5 cách nấu súp gà đơn giản cho bé và bà bầu sánh mịn, không bị vữa

Cách nấu súp gà nấm, ngô, cà rốt không khó. Tuy nhiên, để có món súp ngon không bị vữa cho các bé và bà bầu thưởng thức thì bạn cần phải nắm rõ các công thức sau đây.

Cách chọn nguyên liệu nấu súp gà

Súp gà là món khai vị ngon được nhiều người lựa chọn. Trước khi học cách nấu súp gà bạn nhất định phải chọn được nguyên liệu tươi ngon để món súp đạt chuẩn cả hương lẫn sắc.

Chọn thịt gà nấu súp

Khác với nấu cháo hoặc phở, đối với súp gà người ta sẽ ưu tiên chọn phần ức hoặc đùi gà.

Khi mua thịt gà nên chú ý chọn phần thịt tươi ngon, săn chắc có màu sáng. Để kiểm tra độ đàn hồi, bạn nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt thịt, nếu thấy thịt chắc, không bị nhão là được.

Bạn có thể chọn mua thịt gà ta hoặc gà công nghiệp nấu súp đều được.

Mua ngô và các loại rau củ

Ngoài thịt gà thì rau củ là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món súp gà ngon, bổ dưỡng. Nên ưu tiên chọn các loại rau củ còn tươi xanh, trồng hữu cơ.

Với ngô bạn nên mua ngô ngọt thay vì ngô nếp. Thông thường, những bắp ngô có hạt đều tăm tắp màu vàng ruộm đẹp mắt. Hạt ngô mẩy, căng, khi bấm vào còn có sữa ứa ra là ngô ngon. Loại ngô này khi ăn sẽ cảm nhận được rõ vị thơm ngậy, ngọt tự nhiên cực kỳ hấp dẫn.

Mua nấm

Nấm hương là thành phần quan trọng tạo nên món súp ngon. Những cây nấm ngon sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, phần tán của nấm có màu vàng hoặc trắng.

Đối với nấm hương rừng thì thường sẽ có chân dài, tán rộng, dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Súp gà ăn kèm với gì ngon?

Súp gà thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc là bữa “xế” của trẻ nhỏ hoặc bà bầu.

Trong cách nấu súp gà có sử dụng đa dạng các loại gia vị, nguyên liệu nhờ đó bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh hơn.

Món súp gà có thể ăn không hoặc dùng để chấm bánh mì, phồng tôm cũng cực kỳ tuyệt đấy nhé.

Súp gà là món ăn dành cho mọi đối tượng nhưng chủ yếu được bà bầu và trẻ nhỏ yêu thích hơn cả. Dưới đây là một số công thức nấu súp gà ngon, dễ làm mà bạn không thể bỏ qua.

Cách nấu súp gà cho bé

Có rất nhiều cách nấu súp gà cho bé, trong đó phổ biến là một vài cách làm đơn giản ngay sau đây.

1. Thơm mềm súp gà ngô nấm hương

Nguyên liệu nấu súp gà ngô nấm hương:

- Thịt gà: 300g

- Nấm hương: 4 cái

- Ngô ngọt: 1 trái

- Lòng trắng trứng gà: 1 cái

- Bột năng: 2 muỗng canh

- Muối: ½ muỗng cà phê

- Hạt nêm: 2 muỗng canh

- Tiêu: ½ muỗng cà phê

- Dầu mè: 1 muỗng cà phê

- Ngò gai: 5 gr

- Hành tím: 1 củ

Các bước làm súp gà nấm hương:

Bước 1: Luộc gà

- Đổ nước lạnh ngập gà, sau đó đun trên lửa vừa, thêm một ít muối vào nồi khi luộc gà, hớt bọt.

- Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Bước 2: Nấm hương thái sợ, ngô ngọt bỏ lõi. Hành tím băm nhỏ. Ngò gai cắt khúc.

Bước 3: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Khi thịt gà đã săn lại, chế thêm nước luộc gà vào.

Nước luộc gà sôi, vừa quấy súp vừa cho từ từ lòng trắng trứng vào. Nấu sôi thêm 3 phút, thêm từ từ bột năng vào đến khi súp đặc lại theo ý thích.

Nêm gia vị vừa ăn một lần nữa. Khi súp sôi lục bục là có thể tắt bếp.

Bước 5: Múc súp ra bát, rắc ngò lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

2. Cách nấu súp gà rau củ cà rốt

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 400g

- Bí ngòi: 120g

- Hành tây: 120g

- Hành lá: 120g

- Cần tây: 120g

- Ớt chuông: 60g

- Đậu que: 120g

- Đậu trắng: 50g

- Dầu ăn

- Tỏi: 3 tép

- Muối: 1 muỗng cà phê

- Cà chua: 2 quả

- Bột năng: 2 muỗng canh.

Cách làm súp gà nấu rau củ ngon:

Bước 1: Luộc gà

Đổ nước lạnh ngập gà, sau đó đun trên lửa vừa, thêm một ít muối vào nồi khi luộc gà, hớt bọt. Sau khi thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Bước 2: Bí ngòi, ớt chuông, đậu que, hành tây, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Cần tây rửa sạch, tước bớt xơ đem cắt nhỏ. Bắc 1 cái nồi to, cho dầu ăn vào, xào sơ ớt chuông, hành tây, cần tây, bí ngòi.

Bước 3: Nấu súp

- Đảo nguyên liệu khoảng 8-10 phút giảm lửa, thêm tỏi băm đun khoảng 1 phút cho tỏa mùi thơm. Sau đó cho nước luộc gà vào, nấu sôi. Kế tiếp cho gà.

- Điều chỉnh mức lửa lên, thêm đậu que, cà chua, đậu trắng vào nấu sôi, rồi từ từ hạ bớt lửa.

- Nấu khoảng 10 phút cho hỗn hợp chín, nêm muối cho vừa ăn. Hòa bột năng với nước lạnh, sau cho từ từ vào nồi khi đang sôi, khuấy đều tay. Khi súp sệt lại, sôi lục bục thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức súp khi còn nóng.

Cách nấu súp gà này đơn giản mà lại thơm ngon. Ngô giòn sần sật, thịt tôm ngọt, thịt gà dai dai quyện với nước súp thơm đậm đà, ai ăn cũng mê tít.

3. Lạ miệng súp gà bắp trứng

Nguyên liệu làm súp gà bắp trứng:

- Lườn gà: 100 gr

- Bắp ngọt: 1/2 chén

- Bột nghệ: ½ muỗng cà phê

- Dầu mè: ½ muỗng cà phê

- Muối: ½ muỗng cà phê

- Tiêu: 1 muỗng cà phê

- Trứng gà: 2 quả(Lòng trắng)

- Dầu hào: 1 muỗng cà phê

- Bột bắp: ⅓ chén

- Hành lá: 1 cây

- Ngò rí: 5 gr

Cách làm súp gà nấu bắp trứng:

Bước 1:

Ức gà thái thật nhỏ sau đó ướp cùng với 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê dầu hào.

Bước 2:

- Băm nhuyễn 1/2 chén bắp hạt. Cho bắp băm nhuyễn và bột nghệ vào nồi cùng 1 lít nước rồi bắc lên bếp.

- Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp, đun thêm 10 phút. Sau đó cho dầu mè, muối cùng bắp nguyên hạt, tăng lửa cho hỗn hợp sôi. Tiếp đến cho ức gà vào, khuấy thật đều tay cho gà không bị vón.

Bước 3:

- Cho hỗn hợp ¼ chén tinh bột bắp trộn cùng ½ chén nước vào từ từ, khuấy đều tay để súp được đặc sệt mà không bị vón.

- Lúc này nếu thấy quá đặc thì bạn có thể thêm nước hoặc nếu loãng thì có thể thêm bột.

Bước 4: Cuối cùng cho lòng trắng trứng vào, khuấy nhanh tay để trông thật hấp dẫn.

Bước 5: Và thưởng thức một bát súp gà bắp trứng nóng hổi thơm lừng với thật nhiều tiêu và hành ngò.

Cách nấu súp gà này tạo ra một món súp tròn cả hương lẫn sắc. Súp có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận rõ được mùi thơm của trứng, ngọt của thịt gà, đậm đà từ các loại gia vị.

Món súp gà bắp trứng này ăn nóng sẽ rất ngon. Không nên để súp nguội dễ bị tanh và khó ăn.

Cách nấu súp gà cho bà bầu

Ngoài cháo hay một vài món ăn thông thường, súp cũng là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn món ngon mỗi ngày cho phụ nữ mang thai. Tham khảo một số công thức nấu súp gà ngon ngay sau đây.

1. Đậm đà súp gà thập cẩm

Súp gà thập cẩm thơm ngon rất hợp với những ai thích các món “full topping”.

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 300g

- Trứng chim cút: 10 quả

- Trứng gà ta: 2 quả

- Xúc xích heo: 2 chiếc

- Cà rốt: ⅓ củ

- Ngô: ½ bắp

- Mộc nhĩ: 5 tai

- Đinh lăng: 1 nhánh nhỏ

- Tỏi, hành khô: Mỗi loại 2 củ

- Hành lá: 1 nhánh nhỏ

- Bột năng: 5 thìa

- Gừng: 1 củ

- Muối, mì chính, bột nêm, hạt tiêu

Cách nấu súp gà thập cẩm ngon cho bà bầu

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

- Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.

- Ngô rửa sạch tách lấy hạt. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Hành lá, đinh lăng rửa rồi thái nhỏ.

- Xúc xích thái hạt lựu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.

- Trứng gà đánh tan lòng đỏ cùng lòng trắng.

- Bột năng hòa nước cho tan ra.

- Thịt gà rửa sạch. Chà xát muối hạt lên bề mặt thịt rồi rửa lại như thế sẽ khử được mùi hôi của thịt gà.

Bước 2: Luộc thịt gà

- Cho thịt gà vào nồi rồi thêm nước ngập mặt thịt. Bật bếp lên và luộc cho gà chín thì vớt ra để nguội.

- Dùng tay xé nhỏ thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu súp

- Gạn nước luộc gà để lấy phần nước dùng trong nhất. Cho vào đây cà rốt, xúc xích, mộc nhĩ cùng với hành lá.

- Khi nước sôi bạn nêm nếm 1 chút muối, đường, bột nêm cùng mì chính và hạt tiêu. Dùng thìa đảo đều lên để gia vị tan.

- Trút phần trứng gà đã đánh tơi, thịt gà xé nhỏ cùng nước bột năng vào. Nhớ đảo thìa theo chiều kim đồng hồ để tạo vân trứng đẹp mắt nhé.

- Đun nồi súp khoảng 10 phút thì bạn cho lá đinh lăng vào đun rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc súp gà ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Cách nấu súp gà này mang đến một món ăn ngon, đẹp mắt. Màu sắc của các nguyên liệu hòa quyện với nhau khiến bạn chỉ muốn ăn liền lập tức.

Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị béo ngậy thơm ngon của súp, đậm đà của các loại gia vị. Đây quả thực là món ngon giàu dinh dưỡng cho các mẹ bầu.

2. Cách nấu súp gà tôm

Súp gà tôm là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn của chị em trong những tháng mang thai.

Nguyên liệu

- Tôm: 250g

- Ức gà: 300g

- Bột năng: 4 thìa

- Ngô ngọt: 1 bắp

- Cà rốt: ½ củ

- Đậu cove: 50g

- Súp lơ: ¼ cái

- Trứng chim cút: 10 quả

- Trứng gà ta: 2 quả

- Các loại rau thơm: Hành lá, tỏi, rau mùi, hành khô…

- Hạt tiêu, nước mắm,...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Tôm bóc vỏ rồi băm nhỏ. Thêm 1 chút nước mắm và mì chính vào, đảo đều sau đó ướp chừng 15 - 20 phút cho thịt ngấm.

- Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngô tách lấy hạt.

- Trứng gà chỉ tách lấy lòng đỏ, đánh tan.

- Ức gà rửa sạch rồi để ráo. Để khử mùi hôi, tanh của thịt gà, bạn có thể ngâm thịt trong nước muối pha loãng sau đó vớt ra cho ráo nước.

- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu cove, súp lơ rửa sạch, cắt vỏ.

- Trứng chim cút đem luộc chín, bóc vỏ.

- Hòa tan bột năng cùng với nước sôi để nguội.

Bước 2: Nấu súp

- Thịt gà luộc chín, xé miếng vừa ăn.

- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Trút tôm đã tẩm ướp gia vị vào đảo cho chín đều thì tắt bếp.

- Cho ngô vào nồi, thêm nước rồi bật bếp luộc trong khoảng 10 phút là ngô chín. Vớt ngô ra rồi ngâm vào bát nước lạnh.

- Đặt chảo lên bếp cho vào đây 1 muỗng dầu mè, phi thơm hành tỏi và cho thịt gà xé sợi vào đảo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Cho nồi nước ngô luộc lên bếp, nêm vào đây muối, bột nêm và đường sau đó cho toàn bộ phần nhân súp bao gồm: Ngô, thịt gà, tôm, súp lơ, đậu cove vào đun cho chín.

- Từ từ đổ trứng gà vào nồi dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để tạo vân trứng.

- Khi nồi súp sôi trở lại thì ta trút bột năng vào, khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Múc súp gà ra bát rồi thêm hành và rau mùi thái nhỏ lên trên cùng 1 chút hạt tiêu rồi thưởng thức.

Cách nấu súp gà này thơm ngon mà lạ miệng. Nước súp đậm đà thơm ngọt vị ngô, tôm cùng thịt ức gà. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với bánh mì hoặc phồng tôm cũng rất tuyệt.

3. Cách nấu súp gà cay kiểu Thái

Nếu đã chán với cách nấu súp gà truyền thống thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây.

Nguyên liệu nấu gà cay kiểu Thái:

- Thịt gà 200 gr

- Nấm rơm 100 gr

- Sả 1 cây

- Chanh 1/2 trái

- Củ riềng 1củ

- Ớt 3 trái

- Lá chanh 3 lá

- Ngò gai 3 gr

- Nước cốt dừa 120 ml

- Nước dùng gà 240 ml

- Nước mắm 30 ml

Cách làm súp gà cay kiểu Thái:

Bước 1: Cho lá chanh, ớt, sả, riềng vào đun sôi với nước dùng gà và nước cốt dừa.

Bước 2: Nấm rơm rửa sạch. Tiếp theo là thả thịt gà và nấm vào nồi nước dùng gà.

Bước 3: Khi thịt gà chín, tắt bếp đi rồi cho tiếp nước mắm và nước chanh vào nồi.

Bước 4: Vậy là xong rồi đó! Thêm một chút rau mùi lên trên nữa cho đủ vị.

4. Cách nấu súp gà nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu súp gà nước cốt dừa:

- Thịt gà 500g

- Nấm rơm 400g

- Nước cốt dừa 1/2 chén

- Sả 1 cây

- Lá chanh 4 lá

- Ớt 2 trái

- Nước mắm 3 muỗng canh

- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh

- Ngò rí 200 gr

- Bột ngọt 1/2 muỗng canh

Cách làm súp gà nước cốt dừa:

Bước 1: Thịt gà rửa sạch bỏ xương, da lấy phần thịt. Sả đập dập, cắt khúc. Ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Nấm rơm gọt bỏ phần dơ ở phía đầu, ngâm muối, rửa sạch. Rau mùi, ớt, lá chanh rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 3: Đổ nước cốt dừa, sả, ớt, lá chanh vào nồi đun sôi. Sau đó cho nấm rơm và thịt gà vào nấu đến khi gà chín mềm, thêm nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 4: Cho nước cốt chanh vào rồi múc ra chén. Rắc ít rau mùi lên món ăn, hãy cùng nhau thưởng thức món súp gà cho nóng nhé.

Súp gà bao nhiêu calo?

Súp gà được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên lượng calo có trong món ăn này lại không quá nhiều. Trung bình từ 36 - 186 calo tùy vào lượng súp bạn dùng. Cụ thể, cứ 1 chén súp gà sẽ chúa 36 calo, 1 bát súp là 60 calo còn 1 tô lớn chừng 500g sẽ có khoảng 186 calo.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, trong món súp này còn có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng
Chất béo 1g
Cholesterol 25mg
Natri 490mg
Carbohydrate 16g
Chất xơ 2g
Chất đạm 22g

Bên cạnh đó, món súp này còn có chứa các vitamin A, C cùng các chất như sắt, canxi, magie… tốt cho cơ thể.

Một số lợi ích của súp gà với sức khỏe

Nhờ chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất mà súp gà được đánh giá là có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các chuyên gia đã chỉ ra một vài lợi ích sau:

- Tăng cường hệ miễn dịch.

- Tốt cho người mắc cảm lạnh, đau họng.

- Bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

- Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Chính bởi những công dụng trên mà các chị em rần rần học cách nấu súp gà. Mặc dù vậy, có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn súp gà, có thể kể đến như:

- Bệnh nhân bị sỏi thận

- Người mắc thủy đậu

- Người mới mổ hoặc có vết thương hở

- Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, huyết áp

- Người mắc bệnh về đường tiêu hóa

- Người được chẩn đoán bị viêm túi mật, sỏi mật

- Bệnh nhân bị gút, mỡ máu

Cách nấu súp gà ngon, đơn giản lại đa dạng các công thức khác nhau. Chị em có thể tham khảo và lựa chọn một trong những cách làm trên để tạo ra món súp ngon bất bại chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Đặng Giang

Link nội dung: https://arttimes.vn/gia-dinh/5-cach-nau-sup-ga-don-gian-cho-be-va-ba-bau-sanh-min-khong-bi-vua-c59a6880.html