Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn

09/02/2021 18:33

Theo dõi trên

Những chú trâu vàng làm từ quả dừa độc đáo do Chi đoàn Tân An 3 (phường Chín Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm ra hiện đang rất hút khách. Nguồn lợi nhuận từ việc bán trâu vàng được các bạn đoàn viên thanh niên gây quỹ để thực hiện các hoạt động công tác xã hội và các hoàn cảnh khó khăn.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 1 

Ý tưởng làm trâu vàng từ dừa được Bí thư Chi đoàn Tân An 3 Lê Văn Thịnh (SN 1993) đề xuất từ tháng 11/2020. "Trâu là linh vật của năm Tân Sửu, vì vậy, việc chưng lên bàn thờ gia tiên hoặc chưng Tết rất ý nghĩa. Do đó, chúng mình hình thành ý tưởng làm trâu vàng từ dừa để bán trong dịp Tết", Thịnh nói.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 2

Nghĩ là làm, Thịnh cùng các bạn đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn tìm kiếm các mối nhập hàng Tết để đặt vấn đề, tạo đầu ra cho sản phẩm trâu vàng. 

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 3 

Đến mồng 10 tháng Chạp Âm lịch, nhóm bạn bắt tay làm trâu vàng bán cho khách. Thời gian đầu, cả nhóm rất chật vật để lên ý tưởng tạo hình trâu vàng từ quả dừa. "Chúng mình thử qua rất nhiều loại sơn, rồi chọn loại bám dính, có độ phủ tốt. Sau đó lên ý tưởng làm sừng trâu, mũi, mắt, đuôi trâu... từ các tấm xốp mỏng", Thái Thanh Tiền (SN 1993, Phó Bí thư Chi đoàn Tân An 3) chia sẻ.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 4

Lúc đầu mới bắt tay vào làm, mỗi chú trâu dừa, nhóm bạn mất đến cả buổi để tạo hình và hoàn thiện. "Sau này khi làm quen, nhóm chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành một chú trâu dừa", Tiền cho hay.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 5 

Để trâu vàng có màu sắc đẹp, bắt mắt, các tấm xốp đều được phủ kim tuyến. "Các công việc đều phải tỉ mẩn từng chút một, bởi vậy tốn rất nhiều thời gian. Chúng mình chia ra từng công đoạn, mỗi bạn phụ trách một phần để công việc được nhanh chóng", Thịnh chia sẻ.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 6

Các phần mắt, mũi, xoáy trâu và cả chữ dán trên lưng trâu đều được thiết kế bằng đồ họa, rồi in cắt. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, nhóm sẽ trang trí trâu bằng chữ Phúc Lộc Thọ, lời chúc năm mới....

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 7

Mỗi quả dừa trâu vàng được bán với giá 120.000 đồng. Hiện, sản phẩm quả dừa trâu vàng được bỏ mối tại các chợ trên địa bàn như Chợ Tam Thuận, Chợ Siêu Thị, Chợ Hòa Xuân, Chợ Hoa Xuân Đà Nẵng....

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 8

Hiện, nhóm đã bán được khoảng 250 quả dừa trâu vàng và gấp rút hoàn thiện các đơn hàng để giao cho kịp Tết.  

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 9"Khoảng đến 30 Tết là nhóm sẽ hoàn thành các đơn hàng để giao cho khách. Quả dừa trâu vàng này rất được thị trường ưa chuộng, các mối lấy liên tục, mỗi lần vài chục quả. Nhóm cũng bán lẻ nhiều, các cơ quan đoàn thể rất ưa chuộng mặt hàng này để biếu, tặng", Thịnh nói.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 10

Toàn bộ nguồn lợi nhuận thu được sẽ được ủng hộ vào quỹ Chi đoàn để chi cho các hoạt động công tác xã hội, chăm lo Tết cho các hộ khó khăn trên địa bàn.

Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn - ảnh 11"Trong năm tới, Chi đoàn cũng dự định tiếp tục tạo hình từ quả dừa để bán vào dịp Tết. Sang năm sẽ là năm con hổ nên chúng mình sẽ tạo hình hổ và lồng đèn để phục vụ thị trường", Thịnh nói.

Bạn đang đọc bài viết "Làm trâu vàng từ quả dừa, gây quỹ hỗ trợ người khó khăn" tại chuyên mục ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin