#

Những cuộc đối đầu căng thẳng ở Siêu trí tuệ Việt Nam

20/01/2021 14:14

Theo dõi trên

Các thí sinh của Siêu trí tuệ Việt Nam thể hiện năng lực khiến giám khảo phải so sánh với phim khoa học viễn tưởng.

"Tôi nghe luật của chương trình, cảm thấy sợ hãi. Tôi không biết các bạn ấy làm thế nào để giải được”, "Xem các bạn thể hiện tài năng, tôi như xem phim khoa học viễn tưởng"... đó là những nhận xét của giám khảo Siêu trí tuệ Việt Nam dành cho các thí sinh.

Có thể nói ở vòng Tuyên chiến, khán giả được chứng kiến những màn tranh tài gay cấn đến từ các cao thủ từ nhiều lĩnh vực như siêu trí nhớ, năng lực không gian và tài năng toán học.

Trận đấu giữa hai cao thủ toán học

Trận đấu giữa Lê Duy Bách và Hoàng Hiệp ở tập 9 Siêu trí tuệ Việt Nam để lại nhiều ấn tượng với giám khảo. Trong khi Lê Duy Bách được coi như một cuốn từ điển bách khoa, người có khả năng của cả Việt Hoàng và Huy Hoàng (Siêu trí tuệ Việt Nam mùa một) cộng lại, Hoàng Hiệp từng giành được 40 giải thưởng Toán học.

viechannel-photos-sieu-tri-tue-vn-2-review-tap-9-hoang-hiep-vs-duy-bach-10-1611126549.jpg
Duy Bách thua Hoàng Hiệp khiến khán giả tiếc nuối.

Trong chương trình, cả hai phải đối diện với thử thách Logic siêu tung hoành. Trên màn hình, sẽ có vô số viên bi chuyển động liên tục với nhiều sắc màu kết hợp với các con số khác nhau. Trong đó, có 5 màu sắc và con số khi ghép lại với nhau sẽ tạo ra một quy luật toán học.

Duy Bách và Hoàng Hiệp quan sát, tính toán để tìm ra con số chính xác, điền vào các ô số còn trống của mỗi màu. Sau khi tìm được 5 ô đó, thí sinh tiếp tục tìm ra quy luật và giải mã mật khẩu cuối của chương trình. Cả hai trải qua ba vòng thi và mỗi vòng độ khó, số điểm cũng tăng lên.

Trước khi bắt đầu phần thi, Lê Duy Bách luôn được đánh giá cao hơn đối thủ. Thực tế, anh cũng thể hiện được khả năng khi đưa ra đáp án hoàn toàn chính xác ở ba vòng thi. Tuy nhiên, Hoàng Hiệp lại có màn thi đấu xuất thần. Sinh viên Đại học Y dược tìm được đáp án chính xác với thời gian nhanh hơn Duy Bách. "Dị nhân" của Siêu trí tuệ Việt Nam cho rằng đối thủ của mình đã có chiến thắng thuyết phục.

Cuộc lật đổ của các thí sinh tài năng về hình học không gian

So với mùa một, Siêu trí tuệ mùa hai thu hút nhiều thí sinh có năng lực không gian nổi bật. Ở vòng tuyên chiến, cuộc đấu giữa Thành Đạt và Lan Anh qua bài thi Linh vật ẩn mình được đánh giá căng thẳng và chứa nhiều bất ngờ. Cựu thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia từng đạt điểm tuyệt đối ở tập trước, Lan Anh vẫn tự tin tới khiêu chiến.

Bước vào phần thi với 8 bộ mật mã gồm 3 chữ số, được mã hóa trong 8 bộ nonogram. Hai tuyển thủ cần tìm ra 8 bộ số được mã hóa bằng cách suy luận và đánh dấu tất cả ô dựa trên các số gợi ý. Sau đó, cả hai căn cứ vào 8 bộ mật mã để suy luận và tìm ra hình ảnh con trâu được ẩn trong ma trận số với hàng nghìn số lớn nhỏ, sắp xếp theo các hướng khác nhau.

viechannel-photos-sieu-tri-tue-vn-2-review-tap-8-lan-anh-vs-thanh-dat-4-1611126549.jpg
Lan Anh bất ngờ thắng Thành Đạt.

Sau hơn 35 phút, cả hai đã hoàn thành bài thi. Giám khảo và khán giả vẫn đặt niềm tin ở Thành Đạt. Đa số ý kiến tin tưởng nam thí sinh sẽ đi tiếp vào vòng trong. Nhưng cuối cùng, Lan Anh đã chiến thắng chung cuộc vì đưa ra đáp án đúng liên tiếp 8 câu hỏi.

Trong tập 9, khán giả một lần nữa chứng kiến màn lật đổ của Duy Anh, học sinh lớp 11 đến từ trường THPT Năng khiếu, thuộc ĐHQG TP.HCM với Anh Quốc, thí sinh từng chinh phục thành công thử thách Kết nối 3 miền ở vòng 1.

Cả hai thí sinh tiếp tục thể hiện khả năng hình học không gian qua phần thi thử thách Mê cung thám hiểm. Trong khi Anh Quốc chỉ mất 7 phút 45 giây để chốt đáp án, Duy Anh cẩn thận, hoàn thành phần thi sau 19 phút 7 giây. Tuy nhiên, sự áp đảo về thời gian không giúp Anh Quốc chiến thắng, ngược lại, nam thí sinh bị sai một kết quả khiến toàn bị phần thi không đúng.

Ở vai trò người khiêu chiến, Duy Anh đã lật được thế cờ khi trả lời hoàn toàn chính xác các câu hỏi.

Màn đối đầu giữa các cao thủ siêu trí nhớ

Ở tập 7, cuộc tranh tài của ba cao thủ siêu trí nhớ gồm Phương Trinh, Thu Hiền và Thanh Liêm khiến người xem hồi hộp từ đầu đến cuối. Cả hai thí sinh đều từng giành giải tại Siêu trí nhớ Việt Nam 2019.

viechannel-photos-sieu-tri-tue-vn-2-rev-tap-7-hien-vs-trinh-vs-liem-9-1611126549.jpg
Chị em Phương Trinh và Thu Hiền đối đầu ở tập 7.

rong chương trình, cả ba phải ghi nhớ 50 bộ búp bê Nga. Mỗi bộ gồm 5 con, tổng cộng có 250 con búp bê Nga. Ban giám khảo sẽ xáo trộn búp bê và số thứ tự dựa theo vị trí tương ứng. Thanh Liêm, Thu Hiền, Phương Trinh có 40 phút để ghi nhớ.

Sau hai vòng thi, Phương Trinh và Thu Hiền cùng bước tiếp vào vòng ba. Cuộc thi lúc này không chỉ gay cấn vì hai thí sinh là chị em ruột, còn bởi điểm số của cả hai liên tục thay đổi.

Có lúc Thu Hiền dẫn trước với điểm số áp đảo nhưng cuối cùng, Phương Trinh đã ghi điểm nhờ trả lời đúng và nhanh ở câu hỏi mang tính quyết định. Và Thu Hiền phải công nhận em gái có trí nhớ tốt, thi đấu bản lĩnh.

Bạn đang đọc bài viết "Những cuộc đối đầu căng thẳng ở Siêu trí tuệ Việt Nam" tại chuyên mục GIẢI TRÍ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin