Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở mới giữa mùa dịch Covid

16/07/2021 08:56

Theo dõi trên

rong cơn bão Covid, dù khán giả chưa thể đến rạp, sân khấu chưa thể sáng đèn, song các nghệ sĩ Sân khấu kịch Lệ Ngọc vẫn quyết tâm không thể để sân khấu “ngủ đông”. Ngày 15-7, tại Hà Nội, đơn vị nghệ thuật xã hội hóa này đã khai trương vở diễn mới mang tên “Nước mắt của mẹ”. Buổi khai trương diễn ra ở nhà riêng của NSND Lệ Ngọc với số khách mời rất hạn chế để bảo đảm nguyên tắc phòng dịch.

ln-1626358098178-1626400405.jpg
Cảnh trong vở “Dế Mèn” của Sân khấu kịch Lệ Ngọc.

“Nước mắt của mẹ” sẽ được đạo diễn lão làng - NSND Lê Hùng dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Nguyễn Toàn Thắng.

Vở kịch khai thác đề tài về cuộc sống gia đình thời hiện đại. Ở đó, giữa vòng xoáy của nền kinh tế thị trường, người xem có thể bắt gặp một ông bố mê mải kiếm tiền bằng mọi giá, một người mẹ nhẫn nhịn đến nhu nhược, và đứa con ở tuổi thanh niên vì chứng kiến nhiều góc khuất của những mối quan hệ mà trở nên ngông cuồng, phá phách…

Từ đây, vở diễn mang đến nhiều gửi gắm ý nghĩa về giá trị của gia đình, đặc biệt là thông điệp dành cho thế hệ trẻ trong thời đại mới.  Tuổi trẻ có thể mắc sai lầm nhưng cần có lý tưởng sống, lý tưởng ấy sẽ giúp họ biết giới hạn để dừng lại, chiêm nghiệm, vượt qua khó khăn để trưởng thành…

NSND Lê Hùng đánh giá, đây là một kịch bản hay và ý nghĩa. Để xử lý, chuyển tải nội dung kịch nhiều biến cố, mâu thuẫn, ông sẽ đưa vào nhiều mảng miếng sân khấu để gia tăng tính hấp dẫn, thú vị, thu hút người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc điều hành Sân khấu Lệ Ngọc cho biết, trong hai năm qua, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch, Sân khấu Lệ Ngọc vẫn sôi nổi hoạt động. Năm 2020, đơn vị nghệ thuật này đã công diễn sáu vở diễn mới với hơn 150 buổi diễn. Năm 2021, Sân khấu Lệ Ngọc đã hoàn thành dàn dựng hai vở “Dế Mèn” và “Làm vua”. Trong đó, “Dế Mèn” gây tiếng vang với 20 đêm diễn liên tục tại Hà Nội; còn “Làm vua” sau ba buổi diễn được hưởng ứng nhiệt liệt thì buộc phải tạm dừng vì tình hình dịch.

“Nước mắt của mẹ” là vở diễn thứ ba trong năm nay của Sân khấu Kịch Lệ Ngọc. NSND Lệ Ngọc cho hay sẽ dựng vở theo đúng chủ trương phòng chống dịch, làm việc theo từng nhóm nhỏ. Dù khó khăn nhưng các nghệ sĩ sẽ cố gắng hết mình để khi tình hình dịch được kiểm soát sẽ có ngay tác phẩm chất lượng phục vụ công chúng yêu sân khấu.

Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của một đơn vị sân khấu tư nhân để giữ lửa nghề nơi nghệ sĩ, giữ cho dòng chảy sân khấu vẫn được tiếp nối trong mùa dịch.

Bạn đang đọc bài viết "Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở mới giữa mùa dịch Covid" tại chuyên mục SÂN KHẤU - ĐIỆN ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin