#

Sự hiện diện của các loài vật trong cuộc sống

14/11/2020 11:36

Theo dõi trên

Sự hiện diện của loài vật trong cuộc sống con người đã được Marta Bogdańska mang đến dưới nhiều góc độ trong cuốn sách ảnh “Shifters”.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 1

  Nhà văn về môi trường Esther Woolfson từng gọi nỗ lực tìm hiểu khả năng nhận thức của các loài vật là “một nhiệm vụ chưa hoàn thành và không bao giờ kết thúc”. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 2

  Và cuốn sách ảnh Shifters của Marta Bogdańska đảm nhận nhiệm vụ này. Ảnh: Gosee.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 3

  Thông qua 750 trang tài liệu lưu trữ và hình ảnh, cuốn sách giới thiệu một cách trực quan sự tham gia của các loài vật thông minh trong nhiều hoạt động của con người, từ các tổ chức như quân đội, cơ quan mật vụ, Hội Chữ thập đỏ hay trong lực lượng cảnh sát để hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm và khó khăn. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 4

  Bogdańska chia sẻ: “Sự góp sức của các loài vật chỉ kém sự nặng nhọc trong công việc của nô lệ và phụ nữ… Tôi thấy rằng cuốn sách sẽ giúp tôi thể hiện sức nặng của vấn đề này". Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 5

  "Tôi muốn chỉ ra rằng, trong một khoảng thời gian thực sự ít ỏi, chúng tôi đã thu thập được rất nhiều tài liệu và rất nhiều ví dụ về sự xuất hiện và đóng góp của các loài vật trong cuộc sống... Tôi muốn thực tế này được xuất hiện rộng rãi và hữu hình bằng cách nào đó", nữ tác giả chia sẻ. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 6

  Bogdańska ban đầu bị chủ đề này thu hút khi nhận thấy một số bài báo về những con vật bị nghi là gián điệp. Các cáo buộc gián điệp được đưa ra một cách nhẹ nhàng vì các loài động vật hiện nay thường được gắn thiết bị theo dõi cho mục đích nghiên cứu khoa học hoặc bảo tồn. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 7

  Tuy nhiên, khi Bogdańska bắt đầu nghiên cứu chủ đề này, bà nhận ra thái độ chế giễu của các phương tiện truyền thông phương Tây đã đặt sai chỗ và phát hiện ra một lịch sử lâu dài và thường bị bỏ qua về cách loài vật hiện diện trong cuộc sống con người. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 8

  Bogdańska bắt đầu tìm lại các bài báo này, từ “chim bồ câu gián điệp” ở Pakistan đến “cá heo sát thủ” tại Israel. Tiếp theo là những bằng chứng về khả năng phong phú của các loài vật, từ ngựa và voi được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nặng và vũ khí, đến chim bồ câu được sử dụng để chụp ảnh và trinh sát trên không, hoặc cá heo được CIA huấn luyện cho các nhiệm vụ săn mìn và bảo vệ lực lượng. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 9

  Mặc dù không muốn trở thành một tác phẩm mang tính triết lý, Bogdańska hy vọng Shifters sẽ nhắc nhở độc giả xem xét lại mối quan hệ của chúng ta với động vật. Ảnh: Shifters.

  Sach anh ve dong vat hoat dong cung con nguoi anh 10

  “Tôi muốn người đọc bắt đầu nghĩ rằng có thể những con vật này có ý chí của riêng chúng. Có thể chúng đang làm điều gì đó hoàn toàn khác mà chúng ta thậm chí không biết về điều đó”, nữ tác giả bày tỏ. Ảnh: Shifters.

   

  Theo Zing

  Bạn đang đọc bài viết "Sự hiện diện của các loài vật trong cuộc sống" tại chuyên mục ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

  Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin