Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật nào khiến Gia Cát Lượng luôn luôn lo lắng trong lòng?

07/02/2021 00:00

Theo dõi trên

Khổng Minh nổi tiếng tài năng hơn người, tài đức song toàn nhưng vẫn có một nhận vật khiến ông canh cánh lo sợ.

Nếu nói nhân vật đó là Quan Vũ, khán giả sẽ không ngừng thắc mắc, bởi cùng dưới chướng Lưu Bị, cùng phục vụ nhà Hán, tại sao Khổng Minh phải canh cánh lo sợ trước Quan Vũ?

Quan Vũ từng có thời gian xem thường Gia Cát Lượng, chỉ sau khi Gia Cát Lượng dùng tài trí hơn người chứng minh khả năng thần cơ diệu toán của mình, Quan Vũ mới ngả mũ thán phục.

Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật nào khiến Gia Cát Lượng luôn luôn lo lắng trong lòng? - Ảnh 1

Gia Cát Lượng dù thần cơ diệu toán vẫn lo ngại Quan Vũ.

Quan Vũ và Gia Cát Lượng đều là cánh tay đắc lực của Lưu Bị, mối quan hệ của họ khá hòa thuận. Tuy nhiên, điều khiến Gia Cát Lượng lo ngại là tính cách kiêu ngạo, nóng nảy của Quan Vũ.

Quan Vũ có xuất thân thấp kém, nhưng lại thích đọc "Xuân thu", đại nghĩa theo đuổi cả đời là giúp nhà Hán lưu danh thiên cổ. Ông đối xử với binh sĩ vô cùng tốt nhưng đối với những người cùng cấp lại tỏ ra kiêu ngạo, không để họ vào mắt, ăn nói thường đắc tội người khác, tính cách lại thô lỗ, làm việc cẩu thả. Những thiếu sót này khiến Gia Cát Lượng rất lo ngại.

Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật nào khiến Gia Cát Lượng luôn luôn lo lắng trong lòng? - Ảnh 2

Quan Vũ đối xử với binh lính rất tốt nhưng với người cùng cấp lại tỏ ra coi thường, kiêu ngạo

Gia Cát Lượng coi trọng Đông Ngô, muốn củng cố khối đồng minh Tôn - Lưu nhưng Quan Vũ lại từ chối gả con gái cho Tôn Quyền vì ông cho rằng "Hổ nữ sao có thể gả cho khuyển tử?" khiến Gia Cát Lượng hết sức sợ hãi.

Sau này, Kinh Châu bị thất thủ, Quan Vũ cũng không giữ được tính mạng khiến Gia Cát Lượng thất vọng tột cùng. Vậy nên mới nói, dù thần cơ diệu toán, xuất quỷ nhập thần như Gia Cát Lượng vẫn sợ nhất là Quan Vũ, sợ ông đánh đổ đồng minh, sợ ông không giữ được vùng đất trọng yếu, sợ kế hoạch "Long Châu đối sách" của mình sụp đổ.

Bạn đang đọc bài viết "Tam quốc diễn nghĩa: Nhân vật nào khiến Gia Cát Lượng luôn luôn lo lắng trong lòng?" tại chuyên mục BẠN ĐỌC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin