Tết phương Nam xưa qua tùy bút, hồi ký

Đăng bởi Y Nguyễn

02/02/2021 17:33

Theo dõi trên

Nhà báo Phạm Công Luận tìm về những trang báo xuân xưa để có những câu chuyện, trang văn, vần thơ hay giới thiệu tới bạn đọc hôm nay.

Năm 2020, nhà báo Phạm Công Luận cho ra mắt cuốn Tùy bút - Hồi ký - Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa. Cuốn sách được nhiều bạn đọc đón nhận, là động lực để tác giả tiếp tục biên soạn tập II, phát hành dịp Tết Tân Sửu 2021.

Giai thoai xuan anh 1

Sách Tùy bút - Hồi ký - Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa tập II. Ảnh: PNB.

Tùy bút - Hồi ký - Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa là những bài viết đặc sắc đã đăng trên các giai phẩm xuân phát hành tại miền Nam từ 1940 đến giữa thập niên 1970. Tuyển tập mang tới bạn đọc những bài viết hay, giàu cảm xúc, tư liệu về các nhà văn, nhà báo xưa.

Cuốn sách tập II được chia làm hai phần: Văn xuôi và thơ. 30 bài viết trong phần văn xuôi gợi lại không khí thời chống Pháp, đời sống trong những ngày tản cư, chuyện ăn Tết của những nhà văn. Ở phần này, các tùy bút, hồi ký, giai thoại cho thấy những thông tin hay, xúc động về cái Tết một thời.

Bên cạnh đó, sách có mảng bài về đời sống Nam Kỳ đầy lạc quan, giúp bạn đọc có cái nhìn cận cảnh về nét sinh hoạt, xã hội của người dân Sài Gòn một thuở.

27 tác phẩm thuộc phần thơ là những tác phẩm có chủ đề về Tết, mùa xuân. Được sáng tác cách đây hơn nửa thể kỷ, song một số bài đã có hơi thở hiện đại, cảm xúc lắng đọng, trữ tình.

Giai thoai xuan anh 2

Tùy bút - Hồi ký - Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa tập I và tập II. Ảnh: PNB.

Tác giả cuốn sách, nhà báo Phạm Công Luận, được bạn đọc yêu mến qua những bài viết về chủ đề Sài Gòn xưa, TP.HCM nay. Các cuốn sách của ông chứa đựng tình cảm với quê hương, những con chữ lôi cuốn, cùng thông tin được khảo cứu kỹ lưỡng.

Y Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết "Tết phương Nam xưa qua tùy bút, hồi ký" tại chuyên mục TÁC PHẨM MỚI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin