#

Tỏa sáng từ nghị lực vượt khó

Đăng bởi Theo HNM

19/01/2021 13:14

Theo dõi trên

Ở tuổi 27, Lô Thị Ngọc Thúy - diễn viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã sở hữu 2 tấm Huy chương vàng khi tham gia Liên hoan xiếc quốc tế (Hà Nội) và Liên hoan xiếc thế giới (Hạ Long) năm 2019. Với nghị lực vượt khó trong cuộc sống cùng nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, chị đã vinh dự đại diện cho thanh niên Thủ đô tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam năm 2020; là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu duy nhất của Hà Nội được Ủy ban Dân tộc tuyên dương trong năm 2020.

  Diễn viên Lô Thị Ngọc Thúy biểu diễn tiết mục xiếc ở Rạp xiếc trung ương (Hà Nội).

  Mồ hôi và nước mắt sau ánh hào quang 

  Do lịch trình luyện tập dày đặc để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn dài ngày vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nên Lô Thị Ngọc Thúy khá bận. Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi hẹn gặp vào buổi sáng trước khi chị luyện tập cùng các đồng nghiệp tại Rạp Xiếc trung ương. Vừa ngồi xuống sàn tập, Lô Thị Ngọc Thúy vừa kể: “Là người dân tộc Nùng sinh ra ở Lạng Sơn, nhưng tôi xuống Hà Nội theo học Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam từ khi học xong tiểu học năm 2004. Cuộc sống xa gia đình khiến tôi sớm phải rèn cho mình tính tự tập. Thời gian đầu, tôi gặp vô vàn khó khăn khi buổi sáng phải luyện tập kỹ thuật xiếc, buổi chiều lại học văn hóa”.

  Sau 5 năm khổ luyện, năm 2009, Lô Thị Ngọc Thúy tốt nghiệp Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và được nhận vào công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. “Dù đã được đào tạo các kỹ thuật nhào lộn ở trường, nhưng khi vào Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tôi vẫn phải tập luyện cật lực để chắc kỹ thuật cơ bản. Trong suốt 3 năm 2009-2011, tôi chỉ học duy nhất kỹ thuật nhào lộn trên sào. Đây là tiết mục khó nhất của Liên đoàn Xiếc Việt Nam hiện nay mà không phải diễn viên nào cũng có thể học được và chỉ sơ ý có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào”, Thúy giải thích.

  Không giống các môn nghệ thuật khác, ở môn xiếc, các nghệ sĩ xiếc phải tập luyện hằng ngày, thậm chí dành cả sự nghiệp chỉ để luyện tập một tiết mục duy nhất. Để sở hữu 2 Huy chương vàng trên, Thúy đã tập luyện suốt 10 năm liên tục, kể từ năm 2009. Xòe đôi bàn tay với những vết chai nổi lên cùng các sẹo chi chít ở chân, Thúy chia sẻ: "Để phục vụ khán giả, diễn viên xiếc phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu. Đằng sau ánh hào quang của nghề là cuộc sống vất vả, khó khăn. Nhưng đã theo nghề thì phải chấp nhận và vượt qua".

  Ước mơ đưa xiếc đến với đồng bào dân tộc

  Trong hơn 10 năm theo đuổi nghề xiếc, kỷ niệm đáng nhớ với Lô Thị Ngọc Thúy là những chuyến đi lưu diễn phục vụ đồng bào dân tộc, cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương Tổ quốc, trong đó có cả vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Hà Nội. "Tôi rất vui khi được biểu diễn phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa. Sự cổ vũ của mọi người là nguồn động viên rất lớn để các diễn viên xiếc như chúng tôi tiếp tục bám trụ với nghề", Thúy tâm sự.

  Cùng với đó, Lô Thị Ngọc Thúy còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội phát động. Lô Thị Ngọc Thúy chia sẻ: “Tôi nhớ nhất là những chuyến đi tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trẻ em bị ung thư tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Chứng kiến những hoàn cảnh thương tâm đó, tôi như được tiếp thêm nghị lực để kiên trì luyện tập và đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với khán giả”.

  Là người gắn bó với Thúy suốt những năm học ở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, rồi trở thành đồng nghiệp từ năm 2017 đến nay, anh Đỗ Anh Quý (diễn viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam) chia sẻ: “Tôi học được ở Thúy tính tự lập, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tinh thần sẻ chia vì cộng đồng”.

  Chung suy nghĩ, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Văn Hùng, Trưởng đoàn Nghệ thuật xiếc đương đại (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), từng hướng dẫn Thúy từ năm 2009 đến nay cho biết: "Trong nghệ thuật xiếc thì nhào lộn trên sào là khó nhất. Đến nay Thúy là người Việt Nam duy nhất làm được điều đó. Tôi nể phục học trò không chỉ vì tập luyện chăm chỉ mà còn có sự sáng tạo trong đó”.

  Bày tỏ vinh dự đại diện cho thanh niên Thủ đô khi tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam năm 2020, được Ủy ban Dân tộc tuyên dương là thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu duy nhất của Hà Nội năm 2020, Lô Thị Ngọc Thúy tâm niệm: Là người trẻ sống ở Thủ đô thì trước hết phải rèn luyện, phấn đấu để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực mình đã chọn. Như vậy, mình mới có thể truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công. 

  “Mong muốn của tôi trong năm 2021 là tiếp tục được mang nghệ thuật xiếc đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội, tham gia các hoạt động thiện nguyện để góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Lô Thị Ngọc Thúy bày tỏ.

  Theo HNM
  Bạn đang đọc bài viết "Tỏa sáng từ nghị lực vượt khó" tại chuyên mục SÂN KHẤU - ĐIỆN ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

  Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin