#

Tú Bà và các nhân vật phản diện trong 'Truyện Kiều'

23/11/2020 23:37

Theo dõi trên

Cuốn sách tranh "Truyện Kiều tự kể" không chỉ khắc họa Thúy Kiều, Thúy Vân, Đạm Tiên, mà còn nói về các nhân vật phản diện như Tú Bà, Sở Khanh, Mã Giám Sinh.

   

  Truyen Kieu tu ke anh 1

  Truyện Kiều tự kể là cuốn art book của Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, do NXB Kim Đồng phát hành cuối tháng 11.

  Truyen Kieu tu ke anh 2

  Hơn 200 năm qua, các nhân vật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đã đi vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói, đời sống người Việt. Truyện Kiều đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ diễn giải, sáng tác qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Trong tranh là nhân vật Tú Bà qua nét vẽ họa sĩ Lê Đức Hùng.

  Truyen Kieu tu ke anh 3

  Trong cuốn Truyện Kiều tự kể, tác giả Cao Nguyệt Nguyên và các họa sĩ nhập vai các nhân vật của Truyện Kiều, từ đó nói lên suy tư, nội tâm, nỗi đau... của mỗi nhân vật. Trong tranh là ba nhân vật Thúc Sinh, Hoạn Thư, Thúy Kiều qua nét vẽ của Nikru.

  Truyen Kieu tu ke anh 4

  Cao Nguyệt Nguyên cho biết, khi tái hiện các nhân vật, cô muốn họ hiện lên với tính cách thật đời thường, con người: Yêu ghét rạch ròi, cũng tính toán thiệt hơn, cũng biết khoác lên mình tấm áo đẹp hay những lời nói đẹp phủ lên một tâm tính gai góc. Trong tranh là Mã Giám Sinh qua nét vẽ của Vườn Illustration.

  Truyen Kieu tu ke anh 5

  Nhân vật Sở Khanh bạc tình đi vào đời sống hôm nay, trở thành danh từ chung chỉ những kẻ chuyên lừa dối các cô gái ngây thơ. Tranh của họa sĩ Tuấn Thanh.

  Truyen Kieu tu ke anh 6

  Giác Duyên cứu độ cho Kiều. Tranh của Cù Quyên.

  Truyen Kieu tu ke anh 7

  Đạm Tiên hiện lên như một "người đồng hành vô ảnh" với Kiều trong cuốn sách. Tranh minh họa của Thùy Dung.

  Truyen Kieu tu ke anh 8

  Kim Trọng trong cuốn sách này được mô tả như một người theo nền nếp gia phong, chịu tư tưởng Nho giáo nên coi trọng khoa bảng hơn cả tình yêu. Tranh vẽ Kim Trọng của họa sĩ Khang Lê.

  Truyen Kieu tu ke anh 9

  Tranh vẽ Thúy Vân của Hoàng Giang. Trong Truyện Kiều tự kể, Thúy Vân tự bạch: "Tim đau thắt, vui sướng gì chuyện lấy thay chồng chị?".

  Truyen Kieu tu ke anh 10

  Thúy Kiều là nhân vật cuối cùng xuất hiện trong sách. Qua ngòi bút của Cao Nguyệt Nguyên, Thúy Kiều trải bao bể dâu, nói lên ước nguyện "ước mình là thiếu nữ bình thường, sống cuộc đời bình dị như bao người đàn bà khác". Tranh vẽ Kiều của KAA Illustration.

  Theo Zing

  Bạn đang đọc bài viết "Tú Bà và các nhân vật phản diện trong 'Truyện Kiều'" tại chuyên mục ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

  Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin