Vẻ đẹp trống vắng của các thành phố trong dịch Covid-19

01/12/2020 10:25

Theo dõi trên

Các trung tâm thành phố vắng vẻ tiếp tục là hiện thực đối với nhiều nơi trên thế giới do sự lan rộng của dịch Covid-19.

Nihon Noir anh 1

Những bức ảnh được tác giả đặt tên là Nihon Noir, có nghĩa là Nhật Bản đen tối. Đây là những địa danh kiến trúc ở Tokyo và Kyoto được chụp vào đêm muộn trong dịch Covid-19. Những bức ảnh đem đến sự trống rỗng đáng sợ. “Tôi cảm giác như quá khứ, hiện tại và tương lai đang xảy ra cùng một lúc”, nhiếp ảnh gia nói. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 2

Đây là một cuộc khám phá kiến trúc theo chủ nghĩa hậu hiện đại. Tác giả sử dụng những bảng màu siêu bão hòa, gồm xanh, hồng và tím. Ảnh sử dụng tỷ lệ crop 19:6 theo kiểu điện ảnh. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 3

Một số tòa nhà được nhiếp ảnh gia chụp ảnh như: Trung tâm quốc tế Kyoto, Cao đẳng Kỹ thuật Aoyama, Nhà thờ St Mary. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 4

Blachford nói với Creative Boom: “Mục đích của dự án này là chụp các tòa nhà xây dựng trong quá khứ, từ 30-60 năm tuổi và khiến chúng trông cảm giác như đến từ tương lai. Từ đó tôi muốn thể hiện sự thay đổi của một thế giới do sự xuất hiện của Covid-19”. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 5

Blachford chia sẻ rằng anh thực hiện dự án này dựa trên ý tưởng từ bộ phim điện ảnh Blade Runner. Đây là bộ phim về thế giới tương lai khi người máy trở nên phổ biến trong xã hội. Những tòa nhà kỳ quái đầy máy móc bắt đầu xuất hiện. Con người bắt đầu di chuyển đến hành tinh khác. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 6

Tác giả thường chụp ảnh từ 10h tối đến 4h sáng, sau đó tự thưởng cho mình một tô ramen nóng và bia lạnh trên đường về nhà. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 7

Anh nói thêm: “Sau đại dịch Covid-19, mọi người sẽ nhận ra rằng, những thành phố trống vắng đã trở thành hiện thực chứ không còn là tưởng tượng. Nó là thế giới hiện tại chứ không phải tương lai”. Ảnh: Tom Blachford.

Nihon Noir anh 8

“Tôi say mê Tokyo và mong muốn đưa người xem đến với một tương lai song song của thành phố này. Tôi muốn những người xem ảnh của tôi sẽ hỏi “khi nào?”, chứ không phải là “tôi đang được đưa đi đâu?”, Blachford chia sẻ. Ảnh: Tom Blachford.

Theo Zing
Bạn đang đọc bài viết "Vẻ đẹp trống vắng của các thành phố trong dịch Covid-19" tại chuyên mục ẢNH. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin