“Để mình nói cho Mị nghe“- đoạt giải Nhất sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số và miền núi 2020

Ngày 25-12 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi năm 2020. Hai giải Nhất đã được trao cho tác giả Vũ Trung với ca khúc Để mình nói cho Mị nghe và tác giả Bùi Trường Giang với ca khúc Tảo hôn.

“Để mình nói cho Mị nghe“- đoạt giải Nhất sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số và miền núi 2020 - 1

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH-TT-DL Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, cuộc thi đã thu hút 374 tác phẩm của 254 tác giả chuyên và không chuyên thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự. Các ca khúc đề cập đến nhiều mặt của khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những nét đẹp truyền thống của quê hương với ngôn ngữ âm nhạc giàu màu sắc, mang đậm âm hưởng dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều tác phẩm có sự tìm tòi mới mẻ, dàn dựng công phu.

Cuộc thi tổ chức nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nhất là người dân tộc thiểu số.

Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 17 tác phẩm để trao giải. Ngoài 2 giải Nhất của tác giả Vũ Trung và Bùi Trường Giang, Bộ VH-TT-DL còn trao 2 giải Nhì cho tác giả Phan Huy Hà với tác phẩm Tiếng sáo mùa yêu, tác giả Trần Thị Lệ Chiến với tác phẩm Nghiêng về Tây Nguyên, cùng 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 6 giải Mở rộng cho các tác giả có sáng tác xuất sắc khác.

Theo SGGP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP HCM: Tiếng gọi thi ca giữa lòng

Ngày Thơ Việt Nam 2026 tại TP HCM: Tiếng gọi thi ca giữa lòng "siêu đô thị"

Sáng 1-3, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (đường Trần Quốc Thảo), Ngày Thơ Việt Nam 2026 với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” chính thức diễn ra. Ngay từ sớm, đông đảo văn nghệ sĩ, hội viên các câu lạc bộ thơ, sinh viên và người yêu thơ đã có mặt tham dự, tạo nên không khí sôi nổi cho lễ khai mạc sự kiện văn hóa thường niên của thành phố.

Lý luận, phê bình văn học và những chuyển đổi

Lý luận, phê bình văn học và những chuyển đổi

Trước hết, xin nói ngay, bài viết này không phải một “nghiên cứu” hay một “khảo cổ văn học”, mà chỉ là những ghi chép của một người làm nghề dạy học, qua đó ít nhiều gợi ra không khí/“câu chuyện lý luận, phê bình” văn chương đương đại.