“Để mình nói cho Mị nghe“- đoạt giải Nhất sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số và miền núi 2020

Ngày 25-12 tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi năm 2020. Hai giải Nhất đã được trao cho tác giả Vũ Trung với ca khúc Để mình nói cho Mị nghe và tác giả Bùi Trường Giang với ca khúc Tảo hôn.

“Để mình nói cho Mị nghe“- đoạt giải Nhất sáng tác ca khúc về dân tộc thiểu số và miền núi 2020 - 1

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH-TT-DL Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, cuộc thi đã thu hút 374 tác phẩm của 254 tác giả chuyên và không chuyên thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự. Các ca khúc đề cập đến nhiều mặt của khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những nét đẹp truyền thống của quê hương với ngôn ngữ âm nhạc giàu màu sắc, mang đậm âm hưởng dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều tác phẩm có sự tìm tòi mới mẻ, dàn dựng công phu.

Cuộc thi tổ chức nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nhất là người dân tộc thiểu số.

Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 17 tác phẩm để trao giải. Ngoài 2 giải Nhất của tác giả Vũ Trung và Bùi Trường Giang, Bộ VH-TT-DL còn trao 2 giải Nhì cho tác giả Phan Huy Hà với tác phẩm Tiếng sáo mùa yêu, tác giả Trần Thị Lệ Chiến với tác phẩm Nghiêng về Tây Nguyên, cùng 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 6 giải Mở rộng cho các tác giả có sáng tác xuất sắc khác.

Theo SGGP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi