Hàng loạt tàu du lịch vịnh Hạ Long xin dừng hoạt động

Covid-19 bùng phát trở lại, khiến vịnh Hạ Long vắng khách. Khoảng 100 tàu xin dừng hoạt động để không phải nộp thuế khoán hàng tháng.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho biết, hiện nay vịnh Hạ Long vắng vẻ, mỗi ngày chỉ có khoảng 100 đến 200 khách tham quan. Vì vậy khoảng 100 hộ kinh doanh cá thể có hơn 100 tàu du lịch xin dừng hoạt động vì quá khó khăn, khách ít nhưng vẫn phải nộp đủ thuế.

Những hộ kinh doanh này nộp thuế khoán, không chạy vẫn phải nộp thuế từ 5 đến 10 triệu đồng/tàu một tháng. Năm nay các hộ không thể chi trả mức thuế này do ảnh hưởng của Covid-19, nên buộc phải xin dừng hoạt động.

"Tàu của doanh nghiệp không xin dừng hoạt động vì tàu chạy mới phải nộp thuế, còn các hộ cá thể, dù tàu chạy hay không, vẫn phải nộp theo giá áp sẵn. Mong muốn của bà con trong dịch bệnh là chạy chuyến nào nộp thuế chuyến đó, tuy nhiên nguyện vọng này chưa được chấp thuận", ông Phượng nói.

Theo ông Phượng, ngày 15/4, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã đề nghị Chi cục Thuế TP Hạ Long xem xét lại mức khoán cho hộ kinh doanh cá thể, để các cơ sở duy trì qua Covid-19, nhưng cũng chưa được giải quyết. Thời điểm này các hộ kinh doanh rất khó khăn, dù không hoạt động vẫn phải trả lương tối thiểu cho nhân viên, lo các chi phí khác như đóng bảo hiểm tàu, đăng kiểm, đăng ký. Mỗi tháng, chi phí dừng đỗ tốn hàng chục triệu đồng.

Hàng loạt tàu du lịch vịnh Hạ Long xin dừng hoạt động - 1 Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng khách du lịch. Ảnh: Minh Cương

Ông Hoàng Văn Lương, Đội trưởng Đội Quản lý Thuế Liên phường số 5 (Chi cục Thuế Hạ Long) cho biết, đã tiếp nhận khoảng 100 đơn xin tạm dừng hoạt động trong tháng 8 của các chủ tàu.

"Nếu sang tháng sau, họ tiếp tục xin dừng hoạt động, chúng tôi vẫn tiếp nhận đơn. Khi nào muốn kinh doanh trở lại, họ có thể làm đơn xin kinh doanh", ông Lương nói.

Theo Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, từ ngày 10 đến 12/8, mỗi ngày chỉ có khoảng 10 tàu du lịch xuất bến ở Cảng tàu khách Tuần Châu, đưa khoảng 200 du khách thăm vịnh Hạ Long.

Trước đó, trong tháng 7, khi Covid-19 chưa bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, ngày thường vịnh Hạ Long đón trên 10.000 lượt khách; ngày cuối tuần từ 20.000 đến 30.000 lượt.

Hiện nay, có hơn 500 tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long, với hàng nghìn nhân viên. Tuy nhiên, trong thời gian dừng hoạt động từ 12/3, các chủ tàu cũng như các nhân viên không nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

T.H None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của