Một giọng hát nam xuất sắc của thành phố Hồ Chí Minh

Ca sỹ - Thạc sĩ âm nhạc Võ Thành Tâm là một giọng hát nam xuất sắc của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Quê hương anh ở một vùng quê nghèo thuộc xã Duy vinh huyện  Duy Xuyên  Quảng Nam/ Lớn lên, anh theo học trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng 3 năm, sau đó về làm ca sĩ ở đoàn ca múa nhạc TP. Đà Nẵng. Khao khát vươn lên, anh lại khăn gói vào TPHCM theo học Nhạc viện TPHCM.  Là một sinh viên ưu tú của Nhạc viện, khi tốt nghiệp, anh được mời  tham gia với Nhà hát Giao hưởng - Nhạc – Vũ – kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) cho đến nay, tham gia nhiều Opera, concert… với các vị trí khác nhau, hợp xướng, solist. Anh cũng là nghệ sĩ được giao đóng vai ông Tư Cồn- vai chính trong opera Người giữ Cồn của cố Nhạc sĩ Ca Lê Thuần, vai Escamillo trong Opera Carmen của Bizet, anh cũng tham gia biểu diễn solo nhiều chương trình ngoại giao khác.

Anh đã từng đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc như: Giải Nhì Tiếng hát mùa xuân Thành Phố Đà Nẵng 2008; Huy chương vàng tài năng trẻ Thành Phố Đà Nẵng 2008; Giải Nhất tiếng hát truyền hình Tỉnh Tiền Giang năm 2013; Giải Tư Tiếng hát Truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh 2013; Giải Nhất Đơn ca Tiếng hát Giáo viên Toàn quốc năm 2017; Giải Ba cuộc thi hát Thính phòng, nhạc kịch toàn quốc 2023 do Bộ văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại Hà Nội;…

Hiện nay, anh vừa đi hát, vừa giảng dạy ở các Trường nghệ thuật như trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Hiến… đào tạo được nhiều tài năng nghệ thuật trẻ.

Một giọng hát nam xuất sắc của thành phố Hồ Chí Minh - 1

Võ Thành Tâm biểu diễn.

“Võ Thành tâm là một giọng Baritone trữ tình, sáng đẹp, được đào tạo cơ bản và rất có nội lực”, đó là lời nhận xét của nhạc sĩ Phạm  Minh Tuấn- Nguyên phó giám đốc Nhạc Viện TPHCM và phó giám đốc Sở VH DL TT TPHCM nhận xét về giọng hát Võ Thành Tâm.

Có lẽ cũng bởi  thế mà mới đây, khi hoàn  thành  một tác phẩm mới rất tâm huyết của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn là bài hát” Hành quân nghe O hát Xa khơi”, nhạc sĩ đã trao gửi cho giọng hát mình tin cậy là Võ Thành Tâm thể hiện. Đơn vị tổ chức là Hội Âm nhạc TPHCM đã đánh giá rất cao cả chất lượng sáng tác và tài năng thể hiện của ca sĩ Võ Thành Tâm.

Một nhạc sĩ gạo cội khác của TPHCM là nhạc sĩ Hữu Xuân- tác giả của bài hát nổi tiếng “Hát về đất nước tôi” nay có sáng tác mới là “Hát về người mẹ Quảng Nam” (thơ Châu La Việt) cũng đã yêu mến mời Võ Thành Tâm thể hiện bài hát này.

Võ Thành Tâm tâm sự: “Nói thật tôi rất xúc động khi nhận được bài hát về người mẹ Quảng Nam của nhạc sĩ Hữu Xuân. Bởi chính đây là quê hương luôn thương nhớ của tôi, là những người mẹ luôn cảm phục của tôi. Từng lời hát như thấm vào trái tim  tôi, và cứ thế theo nhịp đập trái tim mà cất lên thành lời”.

Yêu lời ru mẹ hát đêm đêm/ Yêu tấm áo sờn vai mẹ mặc/ Yêu bát cơm lên đường đánh giặc/ Mẹ ủ ấm dành cho chúng con” . Thú thật có những đoạn tôi hát như trong nước mắt. Nước mắt tự hào về quê hương Quảng Nam, nước mắt tự hào về những người mẹ Quảng Nam, nước mắt tự hào và yêu thương mãi mãi quê hương Quảng Nam của minh”.

Cũng Võ Thành Tâm cho hay, đứa con xa quê nhiều năm là anh, xuân này có bài hát “ Hát về mẹ Quảng Nam”, như một nhành hoa xuân anh mang về tặng quê hương, tặng cho cha mẹ và bà con láng giềng thân thiết của anh, để mọi người cùng chứng giám sự trưởng thành của một đứa con quê hương đã không ngừng khôn lớn, và luôn yêu thương đất Quảng của mình...

Hát opera rất xuất sắc, hát nhạc truyền thống và nhạc đỏ cũng rất hay và sáng tạo, đó chính gương mặt của Võ Thành Tâm, một giọng hát nam xuất sắc của TPHCM hôm nay. Anh là nghệ sĩ rất đam mê biểu diễn và cũng rất yêu nghề dạy.

Thời sinh viên, mặc dù công việc học tập bận rộn, nhưng  cũng vẫn đi diễn nhiều sân khấu, phòng trà,… Dù vậy, từ khi đi dạy, anh dường như tự cân bằng lại việc giảng dạy và biểu diễn.

Hầu như một ngày của Võ Thành Tâm  bắt đầu đi dạy từ 8 giờ sáng và đến 20h tối. Ngoài ra là sắp xếp thời gian để đi biểu diễn, tham gia những chương trình biểu diễn lớn của thành phố hay thu thanh  ghi hình ở đài phát thanh, đài truyền hình. Anh cũng là giọng hát chất lượng cao để thường xuyên được mời thu âm nhiều các tác phẩm âm nhạc, sáng tác mới của các nhạc sĩ do Hội âm nhạc TPHCM hay các nhạc sĩ tin yêu gửi gắm, ví như các bài hát “Hành quân nghe O hát Xa khơi” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, “ Kỷ niệm về cha” của nhạc sĩ quân đội Ngọc Khuê và nhà thơ Trương Đức Minh Tứ,  “Hát về người mẹ Quảng Nam” của nhạc sĩ Hữu Xuân.

Một giọng hát nam xuất sắc của thành phố Hồ Chí Minh - 2

Võ Thành Tâm

Anh vừa thu xong trong dịp xuân này. Người yêu âm nhạc có thể thưởng thức các bài hát này trên sân khấu biểu diễn, hoăc trên kênh YouTube giọng ca Võ Thành cùng nhiều nhạc phẩm anh hát rất thành công như: Tình ca ( Hoàng Việt), Những ánh sao đêm (Phan Huỳnh Điểu), hay các bài hát Tình khúc tháng Ba, Người Thầy, Đừng giận mẹ, Tình yêu có thể và không thể, Mãi yêu, Tình còn đó, Mùa xuân gọi, Khúc tình ca mùa xuân,...   

Một mùa xuân mới, xin chúc mừng tiếng hát giàu nội lực và cuộc sống nghệ sĩ rất đàng hoàng, trong trẻo của Ca sỹ - Người thầy Võ Thành Tâm!

Triệu Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất