Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế

Cảnh đẹp lao động ở làng quê Việt Nam mang về cho nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi quốc tế.

Cuộc thi ảnh chủ đề Lao động (Work 2020) do ứng dụng ảnh nổi tiếng Agora tổ chức nhận được 9.767 ảnh tham gia từ các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp thế giới. Đầu tháng 3, Agora công bố Khánh Phan, tác giả bức ảnh "Rửa bông súng" giành giải thưởng ảnh được bình chọn nhiều nhất, trị giá 1.000 USD.

Bức ảnh chụp những người phụ nữ đang rửa bông súng ở Châu Đốc, An Giang mùa nước nổi. Người dân thường dùng ghe thuyền đi khắp nơi để thu hoạch hoa súng, rửa sạch rồi mang ra chợ bán hoặc làm đồ ăn cho gia đình. Đây là nghề truyền thống của phụ nữ miền Tây nhiều đời nay và bông súng là nguyên liệu chế biến thành các món ngon để ăn thường ngày cũng như đãi khách.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế - 1 Tác phẩm Washing water lilies (Rửa bông súng) đạt giải của nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan. Ảnh: Khánh Phan.

Mùa nước nổi hàng năm ở miền Tây (từ tháng 8 – 11) cũng là mùa du lịch, khi du khách khắp nơi về đây thưởng ngoạn khung cảnh sông nước mênh mông trên những cánh đồng. Không chỉ là mùa cá, mùa nước nổi còn đem lại cho cư dân trong vùng những sản vật đặc trưng như bông súng, bông điên điển...

Tác giả Khánh Phan chia sẻ, chị rất vui và bất ngờ khi tác phẩm của mình được bình chọn là bức ảnh Lao động đẹp nhất thế giới bởi Agora. Mỗi chủ đề của Agora thường có hàng ngàn ảnh dự thi trên khắp thế giới gửi về nhưng chỉ chọn một ảnh chiến thắng. Đầu tiên họ sẽ chọn top 50 để mọi người bỏ phiếu chọn ra bức ảnh thắng giải. Và chị đã có được số phiếu cao nhất.

Bức ảnh "Rửa bông súng" đánh dấu lần thứ 3 chị đạt giải ảnh do Agora tổ chức. Hai lần trước đó là chủ đề Music 2019 và Golden Hour 2020.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế - 2 Nhiếp ảnh gia Khánh Phan. Ảnh: ptkhanhhvnh/Instagram.

Khánh Phan sinh ra ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, hiện sống và làm việc ở TP HCM. Năm 2017, chị mua chiếc máy ảnh đầu tiên để bắt đầu niềm đam mê với nhiếp ảnh.

Là phụ nữ, Khánh Phan cho biết hành trình đến nhiếp ảnh của chị không hề dễ dàng. Chị thường đi chụp ảnh một mình ở những nơi có điều kiện khó khăn như leo núi, lội bùn, chờ bình minh ở một nghĩa địa, hay bị sóng ập vào lúc ở Hang Rái, Phan Rang... Đôi lúc chị còn quên mất bản thân mình là một phụ nữ. Tuy vậy, các chuyến chụp hình ở khắp các miền đất Việt Nam gần 3 năm giúp Khánh Phan gặt hái nhiều thành công khi theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh và giành 30 giải thưởng trong nước và quốc tế.

Theo Agora None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mạng xã hội và ranh giới pháp luật

Mạng xã hội và ranh giới pháp luật

Sự việc gần đây trên không gian số cho thấy, cần phải tiếp tục rà soát, bổ sung luật pháp điều chỉnh hành vi của người tham gia mạng xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật pháp đồng thời xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng mạng xã hội gây hoang mang dư luận, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Đua xe F1, Belgian GP: Thế hệ xe 2026 đối mặt với

Đua xe F1, Belgian GP: Thế hệ xe 2026 đối mặt với "bài kiểm tra" Spa-Francorchamps

(Tin thể thao, tin F1) Địa điểm tổ chức chặng đua cuối tuần này được nhiều người mô tả là "trường đại học" của Formula 1, bởi nó sở hữu vô vàn thử thách kỹ thuật đa dạng mà mọi tay đua đều phải chinh phục. Cuối tuần này, các đội đua sẽ hội quân tại Spa-Francorchamps với Belgian GP, chặng đua áp chót trước khi kỳ nghỉ hè bắt đầu.

Múa dân tộc - Nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên hội nhập

Múa dân tộc - Nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên hội nhập

Trong chiến lược xây dựng và khẳng định vị thế của một quốc gia trên bản đồ văn hóa thế giới, điện ảnh, âm nhạc, thời trang hay ẩm thực thường được nhắc đến như những "đại sứ" tiêu biểu của sức mạnh mềm. Song, bên cạnh những loại hình nghệ thuật giàu tính đại chúng ấy, còn có một ngôn ngữ văn hóa đặc biệt âm thầm nhưng bền bỉ, không cần đến lời nói vẫn có thể v