Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế

Cảnh đẹp lao động ở làng quê Việt Nam mang về cho nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi quốc tế.

Cuộc thi ảnh chủ đề Lao động (Work 2020) do ứng dụng ảnh nổi tiếng Agora tổ chức nhận được 9.767 ảnh tham gia từ các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp thế giới. Đầu tháng 3, Agora công bố Khánh Phan, tác giả bức ảnh "Rửa bông súng" giành giải thưởng ảnh được bình chọn nhiều nhất, trị giá 1.000 USD.

Bức ảnh chụp những người phụ nữ đang rửa bông súng ở Châu Đốc, An Giang mùa nước nổi. Người dân thường dùng ghe thuyền đi khắp nơi để thu hoạch hoa súng, rửa sạch rồi mang ra chợ bán hoặc làm đồ ăn cho gia đình. Đây là nghề truyền thống của phụ nữ miền Tây nhiều đời nay và bông súng là nguyên liệu chế biến thành các món ngon để ăn thường ngày cũng như đãi khách.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế - 1 Tác phẩm Washing water lilies (Rửa bông súng) đạt giải của nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan. Ảnh: Khánh Phan.

Mùa nước nổi hàng năm ở miền Tây (từ tháng 8 – 11) cũng là mùa du lịch, khi du khách khắp nơi về đây thưởng ngoạn khung cảnh sông nước mênh mông trên những cánh đồng. Không chỉ là mùa cá, mùa nước nổi còn đem lại cho cư dân trong vùng những sản vật đặc trưng như bông súng, bông điên điển...

Tác giả Khánh Phan chia sẻ, chị rất vui và bất ngờ khi tác phẩm của mình được bình chọn là bức ảnh Lao động đẹp nhất thế giới bởi Agora. Mỗi chủ đề của Agora thường có hàng ngàn ảnh dự thi trên khắp thế giới gửi về nhưng chỉ chọn một ảnh chiến thắng. Đầu tiên họ sẽ chọn top 50 để mọi người bỏ phiếu chọn ra bức ảnh thắng giải. Và chị đã có được số phiếu cao nhất.

Bức ảnh "Rửa bông súng" đánh dấu lần thứ 3 chị đạt giải ảnh do Agora tổ chức. Hai lần trước đó là chủ đề Music 2019 và Golden Hour 2020.

Nhiếp ảnh gia Việt Nam giành giải thưởng quốc tế - 2 Nhiếp ảnh gia Khánh Phan. Ảnh: ptkhanhhvnh/Instagram.

Khánh Phan sinh ra ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, hiện sống và làm việc ở TP HCM. Năm 2017, chị mua chiếc máy ảnh đầu tiên để bắt đầu niềm đam mê với nhiếp ảnh.

Là phụ nữ, Khánh Phan cho biết hành trình đến nhiếp ảnh của chị không hề dễ dàng. Chị thường đi chụp ảnh một mình ở những nơi có điều kiện khó khăn như leo núi, lội bùn, chờ bình minh ở một nghĩa địa, hay bị sóng ập vào lúc ở Hang Rái, Phan Rang... Đôi lúc chị còn quên mất bản thân mình là một phụ nữ. Tuy vậy, các chuyến chụp hình ở khắp các miền đất Việt Nam gần 3 năm giúp Khánh Phan gặt hái nhiều thành công khi theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh và giành 30 giải thưởng trong nước và quốc tế.

Theo Agora None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Nhà thơ Đặng Quốc Việt tuổi Đinh Hợi, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi quen biết anh năm 2018, ngày cùng nhau học lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 12. Hai anh em sêm sêm tuổi nhau, cùng lớn lên gần hai bờ sông Ninh quê hương. Anh sống chất phác, hiền lành, dễ hòa đồng nên được nhiều bạn bè quý trọng. Anh phát lộ năng khiếu thơ khá sớm.

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Nhiều năm nay, nghĩ đến đời sống văn chương thơ phú, tôi hay nghĩ đến những số phận dường như do cuộc sống trên quê hương xứ sở đầy gian khổ đau thương và thật nhiều sóng gió đã đưa đến với thơ, trở thành nhà thơ. Nguyễn Đắc Lập là một phận thơ như vậy.

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Ra mắt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”

Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”. Đây là hai sản phẩm văn hóa giàu giá trị thẩm mỹ, mang dấu ấn mỹ thuật dân gian đương đại, gửi gắm thông điệp “Mã đáo thành công” và tinh thần “Vạn dặm quang minh”, hướng tới năm mới an khang, hanh