Những kho báu "từ trên trời rơi xuống"

Có nhiều trường hợp cho thấy kho báu được phát hiện tình cờ, trong những hoàn cảnh không ai ngờ tới.

Dọn dẹp khuôn viên nhà thờ, phát hiện kho báu lớn Những kho báu "từ trên trời rơi xuống" - 1

Năm 1653, anh lao công Adrien Quinquin đang quét dọn khuôn viên nhà thờ Saint-Brice có từ thế kỷ 12 ở Tournai, nay thuộc Bỉ, bỗng nhặt được trong đám bụi bẩn một chiếc nhẫn vàng kỳ lạ khắc tên Childeric. Adrien tìm thêm được hàng trăm đồng tiền vàng, gươm vàng và rất nhiều vật phẩm quý giá khác.

Khi chính quyền Tournai và các nhà khảo cổ đào xới khu đất này lên, họ nhận thấy đây chính là kho báu được chôn chung với lăng mộ của Childeric (437-481) - vua của đế quốc Frank thuộc triều đại Merovingian.

Năm 1831, sau vài lần trao đổi, làm quà tặng cho vua Louis

Viên đá Opal lớn nhất từ trước đến nay Những kho báu "từ trên trời rơi xuống" - 2

Bên cạnh vẻ đẹp vô cùng huyền bí, viên đá Opal này còn lớn hơn 10 lần so với viên lớn nhất từng được tìm thấy trước đó. Nó nặng 11 kg với giá trị ước tính trên một triệu USD - nhưng một khi nó được cắt ra và làm thành đồ trang sức, tổng giá trị có thể lớn hơn rất nhiều! Khi được kéo ra từ mỏ, nó trông giống như bất kỳ viên đá vôi khác và không hề hấp dẫn. Tuy nhiên, sự kỳ diệu đã xảy ra sau một vài phản ứng hóa học đặc biệt, ngọn lửa Opal nổi tiếng rõ ràng đã lộ vẻ ngoài lấp lánh qua lớp đá vôi tối tăm.

Xúc vào xác ướp khi đang lấy than bùn Những kho báu "từ trên trời rơi xuống" - 3

Năm 1952, một đội công nhân đang xúc than bùn trong bãi khai thác tại đầm lầy gần làng Grauballe ở Jutland, Đan Mạch thì một người bỗng thấy chiếc xẻng như chạm vào thứ gì đó rất cứng.

Anh cùng hàng chục người khác đào lên và giật mình phát hiện một xác ướp nguyên vẹn.

Đó chính là xác ướp của "Người đàn ông Grauballe" có niên đại từ thế kỷ 3 trước Công nguyên.

Điều tưởng như không thể chính là trong điều kiện tự nhiên nằm dưới đầm lầy nhiều thế kỷ nhưng tóc và móng tay của xác ướp vẫn còn nguyên. Thậm chí ngón tay của anh ta vẫn còn nguyên để các nhà khoa học có thể lấy dấu vân tay.

Năm 1955, thi thể người đàn ông này được chuyển đến Bảo tàng Moesgaard gần Aarhus để trưng bày.

Hình khắc 3.800 năm tuổi trên tường (Peru) Những kho báu "từ trên trời rơi xuống" - 4

Người xưa khắc hình rắn và đầu người trên bức tường ở lối vào một tòa nhà lớn dùng để tổ chức các nghi lễ. Họ đói khát, sắp chết và muốn cầu xin vị thần nước ban mưa xuống để bạn bè, gia đình và hàng xóm sống sót.

Lời cầu xin của họ có thể đã được đáp lại vì các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một hình khắc cóc giống người, biểu tượng của mưa trong văn hóa Andean xưa. Các hình khắc được tìm thấy ở Vichama, một trong những điểm khảo cổ thuộc nền văn minh Caral.

Leo núi chơi, phát hiện xác ướp nghìn năm Những kho báu "từ trên trời rơi xuống" - 5

Zitzi hay Ötzi là một trong những xác ướp nổi tiếng nhất thế giới. Câu chuyện tìm thấy xác ướp người đàn ông này cũng khá ly kỳ.

Vào ngày 19-9-1991, hai khách du lịch người Đức Helmut và Erika Simon đang leo núi ở độ cao 3.210m trên sườn phía đông của núi Fineilspitze thuộc dãy núi Ötztal (biên giới Ý - Áo) thì phát hiện một thi thể khô quắt.

Do trên các ngọn núi băng tuyết nhiều du khách, việc phát hiện xác chết của người đi bộ không phải chuyện hiếm nên Helmut và Erika Simon tin rằng đó là thi thể là của một người leo núi đã chết gần đây.

Sau nhiều ngày dùng khoan và rìu phá băng, các đội cứu hộ mới đưa được thi thể này xuống núi.

Trong quá trình khám nghiệm tử thi, các nhà khảo cổ phát hiện đây là một xác ướp nguyên vẹn từ cách đây 4.000 năm.

Năm 2012, các nhà khoa học công bố Ötzi vẫn còn nguyên các tế bào máu, là những tế bào máu hoàn chỉnh lâu đời nhất của con người từng được xác định.

Trong hầu hết các xác ướp, tế bào máu bị thu nhỏ hoặc chỉ còn sót lại, nhưng tế bào máu trong cơ thể Ötzi có kích thước tương tự như các tế bào hồng cầu sống và giống như một mẫu thời hiện đại.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất