Những vụ án khiến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vướng vòng lao lý

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Vậy, tài liệu mật đã bị chiếm đoạt ra sao?

Ngày 28/8/2020, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an cũng đã khởi tố 2 bị can là cấp dưới của ông Nguyễn Đức Chung và 1 bị can từng là cán bộ của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) bộ Công an.

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án Nhật Cường Mobile, cơ quan điều tra bộ Công an đã phát hiện một số cán bộ là cấp dưới của ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) có hành vi câu kết với cán bộ thuộc C03 bộ Công an để chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường Mobile.

Những vụ án khiến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vướng vòng lao lý - 1 Ông Nguyễn Đức Chung

Cụ thể, các đối tượng được xác định là Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, Phó trưởng phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, lái xe của ông Nguyễn Đức Chung) và Phạm Quang Dũng (SN 1983, cán bộ thuộc C03 bộ Công an).

Nguồn tin ban đầu cho thấy, Phạm Quang Dũng đã lấy cắp một số thông tin liên quan đến quá trình điều tra vụ án Nhật Cường Mobile do C03 đang thụ lý điều tra để chuyển cho Ngọc và Trung. Do đó, ngày 22/7/2020, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Dũng, Ngọc và Trung cùng về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Mở rộng điều tra vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, đến ngày 28/8/2020, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Hiện nay, cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của các bị can trong vụ án.

Những vụ án khiến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vướng vòng lao lý - 2 Các bị can Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung, Phạm Quang Dũng (từ trái sang phải) bị khởi tố về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Được biết, trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Đức Chung từng có nhiều năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân. Ông Nguyễn Đức Chung giữ cương vị Giám đốc Công an TP.Hà Nội trước khi trở thành Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Những vụ án khiến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vướng vòng lao lý - 3 Lực lượng chức năng khám nhà ông Nguyễn Đức Chung vào tối 28/8/2020

Trước đó, liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung, vào ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 11/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Theo Người đưa tin

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n