Sẽ làm mới và phát triển bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, tối 12-1, chương trình "Cuộc gặp gỡ cây đại thụ và những cánh én tuổi thơ" đã diễn ra xúc động và nhiều dấu ấn tại Đài Tiếng nói Việt Nam (số 58 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nơi nhạc sĩ gắn bó và làm việc nhiều chục năm.

Sẽ làm mới và phát triển bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên - 1 Nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng con gái - nhà báo Phạm Hồng Tuyến giao lưu với khán giả trong chương trình.

Trong chương trình, khán giả được gặp gỡ, trò chuyện và chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ông xúc động chia sẻ, ông viết nhiều ca khúc gắn bó với lịch sử, những dấu mốc của dân tộc vì có một phần tư thế kỷ làm việc tại cơ quan báo chí là Đài Tiếng nói Việt Nam, được tiếp cận với những thông tin, sự kiện nóng hổi của đất nước và thế giới.

Cùng với những chia sẻ của nhạc sĩ và con gái ông - nhà báo Phạm Hồng Tuyến về các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên, chương trình còn đem đến nhiều ca khúc của nhạc sĩ được dàn dựng công phu, biểu diễn sinh động, hấp dẫn, như: "Từ làng Sen", "Cánh cò trong câu hát mẹ ru" (Phương Thanh thể hiện); "Nơi ấy Trường Sa" (Mỹ Linh thể hiện), "Tiễn thầy đi bộ đội" (Nhật Minh thể hiện), "Rước đèn dưới trăng thu - Múa sư tử - Chiếc đèn ông sao" (Câu lạc bộ Xusmin thể hiện)...

Sẽ làm mới và phát triển bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên - 2 Chương trình đem đến nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phạm Tuyên được dàn dựng công phu.

Nhân dịp này, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát" do chính nhạc sĩ tuyển chọn từ gần 700 ca khúc ông sáng tác. Nhạc sĩ cho biết, đây là những tác phẩm ông yêu thích nhất, với nhiều phong cách, nhiều đề tài về mọi mặt đời sống. Trong đó, có rất nhiều bài hát được phổ biến và luôn được công chúng yêu thích: "Hát về Hà Nội", "Chiếc gậy Trường Sơn", "Từ làng Sen", "Con kênh ta đào", "Từ một ngã tư đường phố", "Như có Bác trong ngày đại thắng", "Gửi nắng cho em", "Ngọn lửa Thùy Trâm"... Song hành cùng các ca khúc là những bài viết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết - vợ nhạc sĩ Phạm Tuyên, được trích từ hồi ký "Chúng tôi đã sống như thế", để độc giả hiểu thêm về những sáng tác đi cùng năm tháng ấy.

Sẽ làm mới và phát triển bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên - 3 Cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát".

Đặc biệt, trong chương trình, gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng công bố dự án "Cánh én tuổi thơ" nhằm phát triển các bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ em hiện nay. Theo đó, khoảng 200 bài hát thiếu nhi trong số các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên sẽ được làm mới, phối khí và thể hiện hiện đại, đáp ứng xu hướng hiện nay, đồng thời sẽ được phổ biến trên nhiều phương tiện, nền tảng hiện đại để lan tỏa tới công chúng. Dự án kỳ vọng sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ tham mưu về công tác dân vận. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn nhằm đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận trở về đúng nơi sát dân nhất, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đối thoại chính sách và trải nghiệm du lịch diễn ra từ ngày 27-29/8/2026, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Công nghiệp văn hóa đang đứng trước yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy chủ yếu quản lý hoạt động văn hóa sang kiến tạo môi trường, thị trường cho sáng tạo và khơi thông nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, để doanh nghiệp “dám bỏ vốn, dám sáng tạo và dám đi đường dài”, điều quan trọng là cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bài viết đăng tải trên Cổng th