Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế kêu gọi tỉnh, thành hỗ trợ xét nghiệm

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi đến UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường xét nghiệm Covid-19.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid tăng mạnh, nguy cơ lây lan rộng, ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ký công văn khẩn gửi UBND tỉnh, thành phố về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, công văn nêu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh thành phố triển khai các hoạt động.

UBND tỉnh, thành phố Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng - trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế kêu gọi tỉnh, thành hỗ trợ xét nghiệm - 1

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của bộ Y tế.

Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Ngoài ra, các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có công điện gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tinh, thành phố về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo yêu cầu đẩy mạnh việc phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời; chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ, bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

M.H None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa văn hóa đọc qua Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” và Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Lan tỏa văn hóa đọc qua Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” và Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh”

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2026) và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng ngày 21/5, tại Trường THCS Phan Chu Trinh đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” và Cuộc thi “Theo dấu Chép Hồng” do Thời báo Văn học nghệ thuật kết hợp với nhà trường tổ chức. Chương trình mang ý nghĩ

Danh hài "đại gia" trang trí cơ ngơi mừng sinh nhật ái nữ mà tưởng con lấy chồng tới nơi, đẹp từ trong ra ngoài

Danh hài "đại gia" trang trí cơ ngơi mừng sinh nhật ái nữ mà tưởng con lấy chồng tới nơi, đẹp từ trong ra ngoài

Để ghi dấu cột mốc tuổi mới đầy ý nghĩa của con gái cưng Nguyệt Cát, danh hài Thúy Nga đã tự tay dọn dẹp, lên ý tưởng trang hoàng không gian sống vô cùng lộng lẫy. Sự đầu tư tỉ mỉ từ những góc nhỏ trong nhà cho đến khuôn viên sân vườn thoáng đãng khiến tổ ấm của nữ nghệ sĩ lung linh như một trung tâm tiệc cưới cao cấp.

Tài hoa Trần Đình Ngôn qua tác phẩm chèo “Phùng Khắc Khoan”

Tài hoa Trần Đình Ngôn qua tác phẩm chèo “Phùng Khắc Khoan”

Trong sân khấu truyền thống Việt Nam, Trần Đình Ngôn được xem như một “đại thụ” với sức sáng tạo, tài năng hiếm có, thường được ưu ái gọi là “vua chèo”. Trong số lượng tác phẩm đồ sộ, “Phùng Khắc Khoan” là tác phẩm thể hiện nét tài hoa riêng biệt của Trần Đình Ngôn.