Tôn vinh các sáng tác âm nhạc xuất sắc năm 2020

Tối 17-1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Âm nhạc 2020, vinh danh các nhạc sĩ, nghệ sĩ và công diễn một số tác phẩm xuất sắc đoạt giải thưởng.

Tôn vinh các sáng tác âm nhạc xuất sắc năm 2020 - 1 Trao giải thưởng cho các tác giả, tác phẩm âm nhạc xuất sắc năm 2020.

Phát biểu tổng kết Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết, có 205 tác phẩm của 205 tác giả là hội viên trên cả nước tham dự giải thưởng. Nhiều tác phẩm âm nhạc sáng tác năm 2020 phản ánh đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, con người, những vấn đề thời sự, đồng thời biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây. Điểm sáng lần này là có nhiều ca khúc hay cho thiếu nhi.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trao giải thưởng cho 78 tác phẩm, công trình lý luận âm nhạc xuất sắc trong năm 2020. Trong đó, ở hạng mục giao hưởng có 1 giải A là giao hưởng thơ "Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản" (Nguyễn Ngọc Tú) được nhận thêm Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Ở hạng mục ca khúc có 3 giải A, là "Tiếng khèn" (Vũ Duy Cương, thơ Hoàng Chiến Thắng), "Ơn thầy" (Đức Tân), "Nơi ấy tình yêu bắt đầu" (Phạm Anh Thông, thơ Nguyễn Hồng Sơn), 16 giải B và 22 giải C. Hạng mục ca khúc thiếu nhi có 2 giải A, là "Đêm trăng nhớ Cuội" (Phạm Quang Trung), "Biển hát lời mẹ Âu Cơ" (Văn Thành Nho) cùng 3 giải B và 5 giải C. Hạng mục hòa tấu thính phòng và hợp xướng có 1 giải B cho "Tứ tấu dây" (Mai Ngọc Hùng) và 5 giải C.

Tôn vinh các sáng tác âm nhạc xuất sắc năm 2020 - 2 Công diễn một số tiết mục đoạt giải.

Mảng lý luận và sách nghiên cứu có 5 giải B và 1 giải Khuyến khích. Tác phẩm báo chí có 2 giải A thuộc về tác giả Trần Thế Truyền và Phan Thuận Thảo...

Ngoài ra, có 5 chương trình biểu diễn được vinh danh, gồm: Đêm nhạc Chu Minh "Ta tự hào đi lên, ôi! Việt Nam", đêm nhạc Doãn Nho "Tiến bước dưới quân kỳ", đêm nhạc Phó Đức Phương "Khúc hát phiêu ly", liveshow Xuân Bình "Tôi người Hải Phòng", chương trình "Cần Thơ hướng về miền Trung".

Theo HNM

Tin liên quan

Tin mới nhất

LION vs WLF - Đại chiến võ thuật Việt Nam và Trung Quốc, bùng nổ trên VTVprime

LION vs WLF - Đại chiến võ thuật Việt Nam và Trung Quốc, bùng nổ trên VTVprime

Lần đầu tiên, hai thương hiệu võ thuật hàng đầu Việt Nam và Trung Quốc - LION Championship (LC) và Wu Lin Feng (WLF) - sẽ cùng tạo nên một đêm võ thuật đặc biệt với những màn đối đầu đỉnh cao. Diễn ra vào ngày 11/7/2026, sự kiện LION vs WLF hứa hẹn trở thành điểm nhấn của làng võ thuật khu vực với sự góp mặt của những võ sĩ hàng đầu cùng màn trình diễn đặc biệt của rapper Wxrdie.

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Claude Monet (1840 - 1926) là danh họa khai phóng cho trường phái hội họa Ấn tượng tại Pháp. Không những vậy, Monet, cùng với Camille Pissarro, Alfred Sisley, Pierre-Auguste Renoir và Frédéric Bazille, xác lập và phổ biến phương pháp plein-air (vẽ tranh ngoài trời), đồng nghĩa với việc tạo ra một cách tân mới trong hội họa phong cảnh, cả về kỹ thuật lẫn quan niệm về không gian và thời gian.

DANAFF IV: Không gian kết nối của điện ảnh châu Á

DANAFF IV: Không gian kết nối của điện ảnh châu Á

Diễn ra từ 27/6 -4/7, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) cho thấy bước phát triển rõ nét của một liên hoan phim đang từng bước khẳng định vị thế trong khu vực. Hơn 100 bộ phim đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 200 suất chiếu, hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, nhà làm phim cùng gần 300 khách mời quốc tế với chuỗi hoạt động đa dạng đã biến Đà Nẵng thành điểm hẹn c

Hyundai lập kỷ lục doanh số nhờ Tucson và dàn xe hybrid

Hyundai lập kỷ lục doanh số nhờ Tucson và dàn xe hybrid

Hyundai vừa khép lại nửa đầu năm 2026 với kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay tại thị trường Mỹ. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các dòng xe hybrid, trong khi Ioniq 5 tiếp tục là mẫu xe điện bán chạy nhất của hãng.