Vang mãi “Âm thanh cuộc đời" người nhạc sĩ tài danh Đỗ Nhuận

Cùng với lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam và lễ trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2022, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận (10/12/1922 - 10/12/2022).

Thông tin trên được Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ với báo chí tại Hà Nội vào ngày 25/11.

Dự buổi họp báo có: PGS, TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu - Phó Chủ tịch hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSƯT, đạo diễn Lê Thụy; Nhà báo Trần Đăng Tuấn; Thượng tá Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh Truyền hình quân đội…

Vang mãi “Âm thanh cuộc đời" người nhạc sĩ tài danh Đỗ Nhuận - 1

Họp báo giới thiệu Chương trình nghệ thuật "Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời" 

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là Tổng thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (khóa I, khóa II, từ năm 1957 đến năm 1983) và là một trong những người được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (năm 1996). Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nổi bật có chương trình nghệ thuật chủ đề “Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời” được tổ chức vào tối 25/12 tại Nhà hát Truyền hình Quốc Phòng, sẽ được phát trên nhiều kênh truyền hình và sóng phát thanh.

Theo nhạc sĩ Đức Trịnh, chương trình nhằm tôn vinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. Chương trình gồm những tác phẩm bất hủ đã từng chiếm trọn trái tim của hàng triệu người qua nhiều thế hệ như: Du kích ca; Du kích Sông Thao; Chiến thắng Điện Biên; Việt Nam quê hương tôi; Vui mở đường; Trông cây lại nhớ đến người; aria Cô Sao, aria Người tạc tượng... Các tác phẩm được thể hiện với phong cách âm nhạc đương đại, mới mẻ của các nghệ sĩ nổi tiếng và các nghệ sĩ Sao mai cùng Ban nhạc điện tử Muca Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Tốp ca nam nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

“Chắc chắn, chương trình sẽ chuyển tải tới công chúng những cảm xúc âm nhạc sâu sắc, ấn tượng và niềm tôn kính với một trong những nhạc sĩ hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Lê Thụy tiết lộ, chương trình nghệ thuật "Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời" sẽ gồm 8 trường đoạn, gồm các ca khúc, hợp xướng, ca kịch, có cả sự góp mặt của diễn viên vào vai Đỗ Nhuận với những hình ảnh đời thường, dung dị nhất. “Âm thanh cuộc đời” - tên chương trình được lấy từ nhan đề cuốn hồi ký của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Vang mãi “Âm thanh cuộc đời" người nhạc sĩ tài danh Đỗ Nhuận - 2

Tổng đạo diễn chương trình, NSƯT Lê Thụy chia sẻ tại họp báo. Ảnh Phạm Hằng

Chia sẻ tại họp báo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận cho biết, ngay từ năm 14 tuổi, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã tự học nhạc dân gian và biết chơi sáo trúc, tiêu, pipa, tứ tấu. Ông cũng rất kiên định với lý tưởng: âm nhạc phải là âm nhạc dân tộc, đi lên từ dân tộc, lấy từ cội nguồn dân tộc. Sau này, khi nhạc cải lương được nhen nhóm, nhạc sĩ Đỗ Nhuận cũng bắt đầu chạm ngõ tân nhạc, học guitar, banjo, harmonica, thu âm và viết nhiều thể loại âm nhạc.

Trong nhiều tác phẩm Đỗ Nhuận sáng tác, có thể kể đến "Cô Sao", vở nhạc kịch opera đầu tay của nhạc sĩ và cũng là vở nhạc kịch đầu tiên của âm nhạc Việt Nam, được công diễn đầu tiên năm 1965 tại Hà Nội. Năm 1976, sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, vở nhạc kịch được dàn dựng lại với một phiên bản mới ngắn gọn hơn. Cả hai lần công diễn đều do Nhà hát Giao hưởng - Nhạc vũ kịch thực hiện. Bên cạnh "Người tạc tượng" và "Nguyễn Trãi", opera "Cô Sao" - với chủ đề cách mạng giải phóng con người - đã trở thành mốc son ghi dấu trong sự nghiệp sáng tác của vị tổng thư ký đầu tiên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Vang mãi “Âm thanh cuộc đời" người nhạc sĩ tài danh Đỗ Nhuận - 3

 Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những chia sẻ xúc động về người cha của mình. Ảnh Phạm Hằng 

Cũng theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, mang sẵn trong mình vốn liếng giàu có của âm nhạc cổ truyền, nhạc sĩ Đỗ Nhuận góp vào cuộc trường kỳ kháng chiến cùng dân tộc với tác phẩm nhạc pop "Đoàn lữ nhạc" mang đầy tinh thần của phong trào thời đó. Sau này, ông cũng đào sâu âm hưởng dân tộc để đưa vào sáng tác của mình, với tình ca cách mạng "Áo mùa đông", hành khúc thuần Việt "Hành quân xa", các giai điệu mang âm hưởng dân tộc Thái, Mông như "Anh Pan về bản", hành khúc "Trên đồi Him Lam", "Chiến thắng Điện Biên" như khúc khải hoàn của dân tộc...

"Chương trình nghệ thuật “Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời” sẽ dựng lại con người, cuộc đời của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, một nhạc sĩ kiên định theo con đường âm nhạc dân tộc, đi lên từ nhạc dân tộc, bởi các giai điệu hòa quyện giữa dân ca miền núi và dân ca đồng bằng, trải dài trong quá trình sáng tác của ông. Chúng tôi chung tay quyết tâm xây dựng một chương trình nghệ thuật chất lượng, ý nghĩa và cũng là sự tri ân dành cho các thế hệ nhạc sĩ, văn nghệ sĩ đi trước", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Vang mãi “Âm thanh cuộc đời" người nhạc sĩ tài danh Đỗ Nhuận - 4

Ban tổ chức chương trình chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Phạm Hằng 

Dự kiến, ngoài chương trình nghệ thuật nói trên, dịp này, Ban tổ chức sẽ khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sĩ Đỗ Nhuận tại quê hương ông - xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và tổ chức hội thảo khoa học “Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời” gắn với chặng đường 65 năm Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Cùng với chuỗi hoạt động nói trên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam còn tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội và lễ trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2022 vào ngày 23/12.

Đồng thời, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa - văn học nghệ thuật, trong đó có những giá trị bất hủ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Nhạc sĩ Đỗ Nhuận” được tổ chức vào 8h30 ngày 25/12/2022 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Đỗ Nhuận – Âm thanh cuộc đời” được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h00 ngày 25/12/2022 từ Nhà hát Truyền hình Quốc Phòng, trên sóng QPVN, HTV1, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, phát thanh trực tiếp trên kênh VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam và toàn bộ nội dung trên được truyền tiếp trên kênh HTV9 Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đồng thời được livestream, phát lại trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; MUCA của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Công ty Cổ phần Truyền thông Người Sài Gòn (Saigonese) để công chúng khắp cả nước có thể thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và nhiều cảm xúc này.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà