100 triệu máy tính AI sẽ sử dụng CPU Intel trong 2 năm nữa

Intel đang đặt mục tiêu tăng nguồn cung CPU trang bị bộ tăng tốc cho các hệ thống AI trong hai năm tới.

Phát biểu tại một cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ MWC 2024, phó chủ tịch David Feng của Intel cho biết công ty sẽ cung cấp bộ xử lý hỗ trợ AI cho 40 triệu PC trong năm nay và 60 triệu PC vào năm sau. Nếu thông tin chính xác, con số này tương đương với 20% bộ xử lý dành cho PC của Intel sẽ đi kèm khả năng AI. Điều này chưa tính đến các sản phẩm cạnh tranh từ các đối thủ như AMD, Apple và Qualcomm.

100 triệu máy tính AI sẽ sử dụng CPU Intel trong 2 năm nữa - 1

Intel muốn đón đầu với việc cung cấp một lượng lớn CPU tích hợp AI cho PC trong hai năm tơi.

Đại diện Intel nhấn mạnh rằng trong kỷ nguyên máy tính có chức năng AI, điều quan trọng không chỉ là cung cấp bộ xử lý có mức hiệu suất tốt mà còn phải đảm bảo sự phát triển cân xứng của hệ sinh thái phần mềm thông qua tương tác liên tục với các nhà phát triển. Vì vậy, David Fan cho rằng “bán trải nghiệm cho người dùng hiện là một phần công việc kinh doanh của Intel”.

Cũng theo David Fan, Intel hiện đang hợp tác chặt chẽ với Microsoft để đạt được sự hỗ trợ hiệu quả cho bộ xử lý Core Ultra với NPU ngay ở cấp độ hệ điều hành Windows và trợ lý Copilot do Microsoft phát triển. Người dùng máy tính xách tay có thể gọi Copilot bằng một nút riêng trên bàn phím. Ông David Fan hy vọng rằng việc giới thiệu một trợ lý như vậy sẽ kích thích người dùng doanh nghiệp mong muốn nâng cấp PC để nâng cao hiệu quả hoạt động.

100 triệu máy tính AI sẽ sử dụng CPU Intel trong 2 năm nữa - 2

Để làm điều này, Intel sẽ cần sự phối hợp từ các đối tác.

Không dừng lại, Intel còn lôi kéo các đối tác khác vào việc tối ưu hóa phần mềm theo xu hướng AI. Các nhà cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình đang tích cực giới thiệu các chức năng AI để theo dõi ánh nhìn của người dùng hoặc xóa nền và thay thế bằng hình ảnh khác. Nhờ sự phối hợp với Microsoft, các hệ thống AI PC sẽ sớm hỗ trợ dịch thời gian thực từ các ngôn ngữ khác và tự động tạo slide thuyết trình dựa trên mô tả văn bản. Công ty cũng đang cố gắng sử dụng tài nguyên NPU để làm việc với phần mềm diệt virus.

Các nhà phân tích tại Counterpoint Research tin rằng thị trường PC có thể trở lại mức trước đại dịch trong năm nay, phần lớn nhờ vào chu kỳ cập nhật Windows, sự phổ biến của bộ xử lý dựa trên Arm và sự phát triển của các tính năng tăng tốc AI.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất