Apple đã đón đầu loạt chip AI và công nghệ cao mới

Theo báo cáo mới nhất, Apple đã bí mật gặp TSMC để đàm phán về dây chuyền sản xuất chip quy trình 2nm cho dòng chip A, dòng chip M và chip AI mới.

Theo báo cáo từ Economic Daily News, Apple và TSMC đã có một cuộc gặp mặt bí mật với sự tham gia của Giám đốc điều hành COO Apple - Jeff Williams và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TSMC - C.C. Wei. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào mong muốn của Apple: đảm bảo năng lực sản xuất chip quy trình 2nm sắp tới của TSMC. "Nhà Táo" muốn đảm bảo năng lực sản xuất chip AI nội bộ của mình.

Apple đã đón đầu loạt chip AI và công nghệ cao mới - 1

Apple và TSMC đã có một cuộc gặp mặt bí mật.

Là khách hàng lớn nhất của xưởng đúc, Apple thường được đối xử đặc biệt. Ví dụ: "gã khổng lồ" công nghệ có độc quyền khả năng sản xuất chip quy trình 3nm của TSMC vào năm ngoái. Nhờ vậy, "Nhà Táo" có thể trang bị cho các mẫu iPhone 15 Pro bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh (AP) 3nm đầu tiên và duy nhất trên smartphone vào năm 2023 đến năm 2024. Đó là con chip A17 Pro.

Việc độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 3nm của TSMC cũng giúp Apple có được chip M4 3nm trên máy tính bảng iPad Pro (2024) mới ra mắt. TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào nửa cuối năm sau. Trong năm nay, cả 4 mẫu iPhone 16 mới sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chip A18 AP - được sản xuất bằng nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của xưởng đúc. Dòng iPhone 16 Pro sẽ có A18 Pro SoC trong khi cặp iPhone 16 tiêu chuẩn sẽ có A18 SoC.

Apple đã đón đầu loạt chip AI và công nghệ cao mới - 2

Ảnh minh hoạ.

Ngoài các chip dòng A được sản xuất cho iPhone và chip dòng M được sử dụng cho máy Mac và iPad, Apple cũng đang nỗ lực thiết kế một con chip AI mới. Chúng sẽ được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho các trung tâm dữ liệu, được sử dụng cho các hoạt động dựa trên đám mây. AI.

Apple muốn sử dụng khả năng xử lý các tác vụ AI trên thiết bị để duy trì quyền riêng tư của người dùng đồng thời mang lại kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, chip này sẽ cần thực hiện một số quy trình xử lý trên đám mây để tận dụng tối đa khả năng AI.

Để xử lý AI dựa trên đám mây, "Táo Khuyết" có kế hoạch trang bị cho các trung tâm dữ liệu của mình các máy chủ - ban đầu sẽ chạy trên chip M2 Ultra 5nm. Chip này đã có bên trong Mac Pro và Mac Studio.

Trần Vy - Phone Arena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào

Tiếp nhận gần 12.000 tỷ đồng ủng hộ phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Ngày 23/7, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tri ân người có công toàn quốc năm 2026, các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng lớn đã chung tay đóng góp kinh phí ước tính gần 12.000 tỉ đồng nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Họa sĩ Lê Thu Huyền - hội họa vượt ra ngoài ranh giới của hình tượng và trừu tượng

Nghệ thuật của họa sĩ Lê Thu Huyền mở ra trước người xem một thế giới hội họa được kiến tạo từ cảm xúc, tư tưởng và chiều sâu tinh thần. Trong các sáng tác của mình, Lê Thu Huyền không chỉ phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên hay đời sống, mà còn khắc họa bản thể nội tâm của một nữ họa sĩ Việt Nam đương đại thông qua ngôn ngữ của màu sắc, hình khối và nhịp điệu tạo hình

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

Đua xe F1, Hungarian GP: Chặng Monaco “không rào chắn” khép lại giai đoạn 1 của mùa giải 2026

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Chỉ một tuần sau cuộc đua tốc độ cao tại Spa-Francorchamps, F1 sẽ tiến về thủ đô Budapest xinh đẹp của Hungary với sự kiện khép lại nửa đầu mùa giải 2026 trước khi bước vào kỳ nghỉ hè quan trọng. Với đặc tính giống đường đua Monaco, người chiến thắng tại Hungaroring nhiều khả năng sẽ được quyết định sau phiên chạy ngày thứ 7.

“Chuyện bây giờ mới kể” - Một bài thơ nhắc nhở muôn đời

“Chuyện bây giờ mới kể” - Một bài thơ nhắc nhở muôn đời

Giữa những nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn đang được triển khai, bài thơ Chuyện bây giờ mới kể của nhà thơ Nguyễn Khoái như một nén tâm hương dành cho những người mãi mãi không thể trở về. Từ câu chuyện có thật về sự hi sinh của những cô gái thanh niên xung phong trên dòng sông Bồ năm 1968, tác phẩm không chỉ khắc họa một tượng đài bi tráng của chủ nghĩa anh hùng các