Apple đang đến muộn trong "bữa tiệc" AI?

Liệu Google, Samsung và Microsoft có nắm bắt được thời cơ khi đến sớm hơn Apple trong "cuộc chiến" AI - Trí tuệ nhân tạo?

Trong lịch sử, công ty có trụ sở tại Cupertino luôn là thương hiệu chờ đợi các tính năng mới hoàn thiện trước khi đưa chúng vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên, phần lớn các tính năng này đều liên quan đến phần cứng - chẳng hạn như camera zoom với ống kính tiềm vọng đầu tiên trên iPhone 15 Pro Max.

Apple đang đến muộn trong "bữa tiệc" AI? - 1

Ảnh minh hoạ.

Nhưng giờ đây, AI đã đến với điện thoại thông minh. So sánh với các "đối thủ", rõ ràng, Apple đã tụt hậu!

Google, Samsung, Microsoft, OpenAI, v.v., hiện cung cấp một số tính năng AI thực sự hấp dẫn, thực tế mà iPhone, iPad và Mac không có. Điều này xảy ra bất chấp thực tế là Apple sản xuất và có quyền truy cập vào ​​những con chip di động mạnh nhất trên thế giới.

Tất cả đã khiến sự kiện Hội nghị các nhà phát triển - WWDC 2024 (bắt đầu từ ngày 10/6) trở thành một trong những thời điểm quan trọng nhất đối với Apple.

Apple có bắt kịp AI hay không?

Thực tế cho thấy, nhiều tính năng AI hỗ trợ PC mới của Microsoft rất hữu ích và thiết thực, ví dụ như “Copilot”, giúp người dùng tìm kiếm thông tin và hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn. Thậm chí, “Copilot” là một bước đột phá trên ChaptGPT và Gemini của Google

Trong khi đó, Recall  là tính năng AI mới nổi bật trên Windows. “Recall” cho phép tìm kiếm những thứ như tài liệu, email hoặc trang web trên PC của người dùng thông qua “lịch sử PC”. Đó là một tính năng tìm kiếm siêu tốc, có thể tìm kiếm mọi thứ người dùng đã thấy trên màn hình trong ngày, tuần hoặc tháng qua.

Apple đang đến muộn trong "bữa tiệc" AI? - 2

Ảnh minh hoạ.

Live Captions là một tính năng AI ấn tượng khác trên Windows, có thể dịch 44 ngôn ngữ sang tiếng Anh.

Cocreator trên Windows là tính năng sáng tạo rất được yêu thích. Chúng cho phép tạo ra một hình ảnh nghệ thuật, có thể sử dụng được dựa trên bức vẽ nguệch ngoạc.

Browsing Assist - Hỗ trợ duyệt web là một tính năng tuyệt vời khác (có trên Galaxy S24). Tính năng tóm tắt này sử dụng AI trên thiết bị để phân tích văn bản trên trang web và trích xuất các điểm chính, giúp người dùng tiết kiệm thời gian.

ChatGPT sẽ có mặt trên iPhone?

Tại thời điểm này, Apple thậm chí còn chưa bắt đầu với AI trong khi Google, Samsung, Microsoft đều đã tham gia.

Trong lĩnh vực điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay, Google, Samsung, Microsoft đã cố gắng đuổi kịp Apple bằng cách này hay cách khác trong nhiều thập kỷ. Ví dụ: Microsoft đã giới thiệu máy tính xách tay Surface mới chạy chip ARM với mức hiệu năng + hiệu suất tương tự như MacBook Air M1 sau vài năm. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong AI, những công ty này sẽ có được lợi thế rõ ràng trước Apple.

Apple đang đến muộn trong "bữa tiệc" AI? - 3

Ảnh minh hoạ.

Các công ty này có thể nắm bắt cơ hội để "bỏ rơi" Apple và từ chối hợp tác với công ty. Mặt khác, các công ty cũng có thể thử hợp tác với Apple bằng cách cung cấp các dịch vụ của mình (ví dụ như các giao dịch Google Gemini/OpenAI) để kiếm một khoản tiền khá lớn. Cùng chờ xem "Nhà Táo" sẽ tìm cách nào để đưa iPhone, iPad, MacBook ngang hàng với đối thủ về mặt AI.

Các chuyên gia dự đoán, khả năng cao nhất là Apple sẽ thuê ngoài các tác vụ AI dựa trên đám mây cho các thuật toán/ChatGPT của OpenAI. Trong khi đó, công việc của Siri sẽ là xử lý các tác vụ dựa trên AI chỉ diễn ra trên iPhone. Đó là bởi Apple luôn đề cao sự riêng tư cho các thiết bị của mình.

WWDC 2024 sẽ bắt đầu vào ngày 10/6. Giới chuyên gia vẫn chưa rõ liệu Siri có trở nên (thực sự) thông minh hay không và liệu Apple có thể đạt được bất kỳ "thỏa thuận AI" nào với Google hay OpenAI hay không. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin về sự kiện này trong các tin bài tiếp theo, mời quý độc giả đón đọc!

Trần Vy - Phone Arena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.