Apple lại giở trò với MacBook Air 15 inch

MacBook Air 15 inch mang đến rất nhiều tính năng tốt, tuy nhiên có một trở ngại mà mọi người cần biết trước khi đầu tư vào sản phẩm.

Báo cáo mới nhất cho thấy model dung lượng 256 GB của MacBook Air 15 inch đã bị Apple “bắt buộc” phải ở thế lép vế so với các model có bộ nhớ trong nhiều hơn - một vấn đề khá quen thuộc khi Apple cũng thực hiện điều tương tự với MacBook Air 13 inch vào năm ngoái.

Apple lại giở trò với MacBook Air 15 inch - 1

MacBook Air 15 inch cũng mang nhược điểm như bản 13 inch.

Cụ thể, mặc dù đã gắn chip M2 trong tất cả các biến thể của nó nhưng MacBook Air 15 inch có tốc độ truyền tệp tin trên ổ SSD với tốc độ chậm hơn cho mẫu 256 GB. Điều này là do cấu trúc của bảng mạch gắn ổ SSD này, với thủ phạm chính bắt nguồn từ chip NAND.

Điều này đã được phát hiện nhờ kênh YouTube Max Tech, trong đó họ đã tạo một video tháo rời mô hình mới và nhận ra rằng model 256 GB chỉ kết hợp một chip NAND. Kết quả là, model cơ sở sẽ có tốc độ đọc và viết chỉ bằng một nửa.

“Lý do họ làm điều này là vì một chip NAND 256 GB duy nhất thực sự rẻ hơn một chip NAND 128 GB duy nhất. Do đó, Apple đã chọn phương pháp sử dụng chip NAND 256 GB, vì nếu không họ sẽ phải trả hơn gấp đôi và họ không muốn làm điều này. Chip M2 cho phép Apple sử dụng một chip NAND duy nhất, trong khi M1 yêu cầu làm việc với 2 chip NAND nên chúng nhanh hơn”, Max Tech giải thích trong tuyên bố của mình.

Được biết, bài kiểm tra của Max Tech cung cấp những con số mà họ nhận được nhờ bài kiểm tra tốc độ Blackmagic, với kết quả tốc độ đọc là 2.900 MB/s với MacBook Air M1 và 1.446 MB/s trên MacBoook Air M2. Điều tương tự cũng xảy ra với tốc độ truyền, nhưng trong trường hợp này, họ so sánh tốc độ của MacBook Air M2 mới với tốc độ của iPad Air thế hệ thứ 5. Những con số thu được như sau: iPad Air 5 65 GB có tốc độ đọc 2.032 MB/s và tốc độ ghi 1.753 MB/s, trong khi MacBook Air M2 256 GB đạt tốc độ đọc 1.446 MB/s và tốc độ ghi là 1.436 MB/s.

Apple lại giở trò với MacBook Air 15 inch - 2

Đó là bị giới hạn tốc độ của SSD trong phiên bản cơ sở.

Xét cho cùng, nếu mua MacBook Air 15 inch, người dùng nên tránh phiên bản cơ sở. Khả năng này đã được áp dụng kể từ MacBook Air 13 inch. Vụ việc này có nghĩa mọi thứ sẽ không nhất thiết phụ thuộc vào bộ xử lý.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.