Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc

Trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch đang diễn ra ở Trung Quốc do Covid-19, Apple đã đẩy nhanh kế hoạch mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Giờ đây, Apple quan tâm nhất đến Ấn Độ và Việt Nam, nơi công ty đã có cơ sở sản xuất và nhờ vậy đã thành lập dịch vụ hậu cần. Ngoài ra, các đối tác lớn của Apple đều có trụ sở tại Việt Nam, bao gồm Luxshare và Inventec - những đơn vị lắp ráp AirPods và HomePod.

Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc - 1

Tất nhiên, quá trình đa dạng hóa sẽ mất nhiều thời gian bởi vì một số lý do. Thứ nhất, điều kiện ở Trung Quốc vẫn còn độc đáo về nhiều mặt. Thứ hai, Apple có một mạng lưới đối tác sản xuất rất phát triển ở đó, và đặc biệt là Foxconn có một nguồn lực khổng lồ các nhà máy đặt tại đây. Bất chấp những khó khăn đó, Apple dự kiến sẽ chuyển tới 40% sản lượng khỏi Trung Quốc.

Được biết, các lệnh hạn chế của Trung Quốc gần đây đối với các công ty như Foxconn do chính sách phòng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sản lượng iPhone của Apple. Theo giới phân tích, khoảng 15-20 triệu chiếc iPhone 14 bị sụt giảm so với kế hoạch khiến tình hình tài chính của Apple bị tác động nặng nề.

Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc - 2

Trước đó, báo cáo của Bloomberg cho biết 98% tổng số iPhone được sản xuất tại Trung Quốc và công tác hậu cần được thiết lập tốt nhờ dựa vào nhiều nhà cung cấp linh kiện trong nước. Các dây chuyền sản xuất phức tạp khiến các công ty Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD để phát triển và mất nhiều năm để tạo ra, vì vậy việc thay thế chúng sẽ là một quá trình chậm chạp.

Về cơ bản, Apple phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc so với các công ty khác, do đó họ đã ước tính trong một thập kỷ, toàn bộ ngành công nghiệp phần cứng và điện tử có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc xuống từ 20% đến 30%.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

“Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” của Hồ Anh Thái là một tiểu thuyết gợi nên sự khắc khoải. Đó là sự khắc khoải của một con người liên tục lỡ nhịp với thời gian, của những thân phận đi qua lịch sử mà không bao giờ thực sự làm chủ được số phận mình, và cũng là sự khắc khoải của chính người đọc khi nhận ra ranh giới giữa đời sống và văn bản trở nên mong manh hơn

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Triển lãm “Mục quang – The Gaze” giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội hoạ và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình hình thành ý tưởng, nơi hội hoạ và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Khi đã ở tuổi 85, phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, nhà văn Hoàng Công Khanh (1922 - 2010) vẫn luôn giữ thái độ lạc quan, yêu đời, kiên trì theo đuổi con đường văn chương và không ngừng sáng tạo nghệ thuật. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn, họa sĩ Trần Nhương viết sau buổi chiều mưa lạnh cách đây gần 20 năm, khi ông đến thăm nhà văn

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

Trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền đang có nhiều biến động, cạnh tranh ngày càng gay gắt, môi trường kinh doanh liên tục thay đổi và xu hướng tiếp nhận nội dung của khán giả ngày càng mới, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) đã thực hiện kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhằm tăng cường năng lực điều hành, bảo đảm sự thống nhất trong tổ chức triển khai các nhiệm v