Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc

Trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch đang diễn ra ở Trung Quốc do Covid-19, Apple đã đẩy nhanh kế hoạch mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Giờ đây, Apple quan tâm nhất đến Ấn Độ và Việt Nam, nơi công ty đã có cơ sở sản xuất và nhờ vậy đã thành lập dịch vụ hậu cần. Ngoài ra, các đối tác lớn của Apple đều có trụ sở tại Việt Nam, bao gồm Luxshare và Inventec - những đơn vị lắp ráp AirPods và HomePod.

Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc - 1

Tất nhiên, quá trình đa dạng hóa sẽ mất nhiều thời gian bởi vì một số lý do. Thứ nhất, điều kiện ở Trung Quốc vẫn còn độc đáo về nhiều mặt. Thứ hai, Apple có một mạng lưới đối tác sản xuất rất phát triển ở đó, và đặc biệt là Foxconn có một nguồn lực khổng lồ các nhà máy đặt tại đây. Bất chấp những khó khăn đó, Apple dự kiến sẽ chuyển tới 40% sản lượng khỏi Trung Quốc.

Được biết, các lệnh hạn chế của Trung Quốc gần đây đối với các công ty như Foxconn do chính sách phòng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sản lượng iPhone của Apple. Theo giới phân tích, khoảng 15-20 triệu chiếc iPhone 14 bị sụt giảm so với kế hoạch khiến tình hình tài chính của Apple bị tác động nặng nề.

Apple đang rút lui khỏi Trung Quốc - 2

Trước đó, báo cáo của Bloomberg cho biết 98% tổng số iPhone được sản xuất tại Trung Quốc và công tác hậu cần được thiết lập tốt nhờ dựa vào nhiều nhà cung cấp linh kiện trong nước. Các dây chuyền sản xuất phức tạp khiến các công ty Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD để phát triển và mất nhiều năm để tạo ra, vì vậy việc thay thế chúng sẽ là một quá trình chậm chạp.

Về cơ bản, Apple phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc so với các công ty khác, do đó họ đã ước tính trong một thập kỷ, toàn bộ ngành công nghiệp phần cứng và điện tử có thể cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc xuống từ 20% đến 30%.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b