Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ

Huawei đã bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia nhưng điều đó không ngăn được công ty Trung Quốc bí mật tài trợ cho hoạt động R&D tại các trường đại học Mỹ.

Theo báo cáo từ Bloomberg, Huawei hiện là nhà tài trợ duy nhất cho cuộc thi nghiên cứu do Optica Foundation có trụ sở tại Washington (Mỹ), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp tài nguyên cho những người nghiên cứu về quang học và quang tử học, quản lý.

Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ - 1

Huawei là nguồn tài trợ lớn nhất tại Optica Foundation.

Cuộc thi lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2022 và đã trao giải thưởng hàng triệu USD. Nó thu hút đề xuất từ ​​các nhà khoa học trên toàn thế giới, bao gồm cả những đề xuất từ ​​các trường đại học hàng đầu của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, chẳng hạn như Harvard.

Khá thú vị khi điêu đó diễn ra trong bối cảnh Optica không bắt buộc phải chỉ định Huawei là nguồn tài trợ hoặc nhà tài trợ chương trình. Nhiều người nộp đơn và quan chức trường đại học được cơ quan này liên hệ đều không biết rằng chính Huawei là công ty tài trợ chương trình này. Trên trang web của Optica, cuộc thi do Huawei tài trợ được tiết lộ là cuộc thi trao giải thưởng tiền mặt lớn nhất, nhưng tên của công ty lại không được nhắc đến với tư cách là “công ty đóng góp tài chính”, điều này không xảy ra với 10 nguồn tài trợ khác hiện được liệt kê.

Thỏa thuận này cho phép Huawei tiếp tục là nhà tài trợ chính cho các nghiên cứu quốc tế quan trọng. Người phát ngôn của Huawei cho biết gã khổng lồ Trung Quốc và Optica Foundation bắt đầu cuộc thi nhằm hỗ trợ nghiên cứu quốc tế và thúc đẩy giao tiếp học thuật. Ông nói rằng việc tiết lộ tên của Huawei sẽ mang lại cho đối thủ một động thái quảng cáo, đó là lý do tại sao tên công ty được giữ kín.

Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ - 2

Cái tên nhà tài trợ số 1 được giấu kín.

Điều đó trái ngược với cách tiếp cận của công ty ở các nước châu Âu, nơi Huawei không ngần ngại dán tên mình lên các trung tâm khoa học do họ điều hành. CEO Optica, Liz Rogan, lưu ý rằng một số nhà tài trợ của quỹ, bao gồm cả những nhà tài trợ từ Mỹ, muốn giấu tên và “không có gì bất thường về hoạt động này”.

Huawei là một trong những nhà tài trợ cấp cao nhất của Optica khi đã tài trợ hơn 1 triệu USD kể từ khi tổ chức này được thành lập hơn hai thập kỷ trước. Các công ty Mỹ Google và Meta là một trong những công ty thuộc nhóm nhà tài trợ cao thứ hai đã trao tặng 200.000 USD trở lên.

Chính sách của tổ chức này được cho là không vi phạm các quy định của Bộ Thương mại Mỹ nhằm cấm mọi người chia sẻ công nghệ với Huawei. Tuy nhiên, một số nghiên cứu thu được có thể có liên quan đến quốc phòng và thương mại và có thể giúp công ty tuyển dụng người bằng cách tài trợ cho những người mà công ty thấy có triển vọng và mua tài sản trí tuệ từ nghiên cứu của họ.

Linh Hồ - Theo PhoneArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Bill Bryson là một trong những tác giả phi hư cấu đương đại được yêu thích nhất thế giới. Trong hơn ba thập kỷ cầm bút, ông đã chinh phục hàng triệu độc giả bằng khả năng kết hợp giữa tri thức uyên bác, tinh thần khảo cứu nghiêm túc và lối kể chuyện hóm hỉnh, gần gũi. Các tác phẩm của Bryson thường đưa người đọc bước vào những hành trình khám phá những chủ đề rộng lớn như

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Nhà giáo, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp là một trong những hoạ sĩ được đào tạo bài bản, thành danh sớm của Nghệ An. Là một hoạ sĩ và lại là nhà giáo, ông đã lao động liên tục không mệt mỏi đóng góp cho mỹ thuật và đóng góp công sức cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mỹ thuật bậc tiểu học và trung học cơ sở cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

Tôi có chuyến đi miền Trung, vào đúng dịp trời như rút ruột để nắng, đến nỗi chỉ cần thêm một giọt bỏng, sẽ vỡ cả thinh không. Để mấy ngày sau trở về nhà, trong giấc mơ, quờ tay, tôi vẫn chạm vào bỏng rát. Người ta nói, trước những cơn thiên tai, nắng thường đi trước để dọn đường. Trước đó ít bữa, tôi đã kịp chan vào hồn bút kí “Ký ức BÃO” (NXB Hội Nhà văn, 2025) củ

Đua xe MotoGP, Czechia GP: Tay lái Aprilia tạo hình ảnh

Đua xe MotoGP, Czechia GP: Tay lái Aprilia tạo hình ảnh "xấu chơi", đua vô địch mở toang với Ducati

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Chặng đua MotoGP trên trường đua Brno, Cộng hòa Séc đã khép lại với chiến thắng đầy bản lĩnh của đương kim vô địch Marc Marquez, một kết quả trực tiếp làm đảo lộn và thổi bùng sự kịch tính cho cuộc đua giành danh hiệu năm nay, sau hành vi xấu xí của người đang dẫn đầu bảng xếp hạng, Marco Bezzecchi, khiến anh không được thi đấu trong cuộc đua chính.