Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ

Huawei đã bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia nhưng điều đó không ngăn được công ty Trung Quốc bí mật tài trợ cho hoạt động R&D tại các trường đại học Mỹ.

Theo báo cáo từ Bloomberg, Huawei hiện là nhà tài trợ duy nhất cho cuộc thi nghiên cứu do Optica Foundation có trụ sở tại Washington (Mỹ), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp tài nguyên cho những người nghiên cứu về quang học và quang tử học, quản lý.

Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ - 1

Huawei là nguồn tài trợ lớn nhất tại Optica Foundation.

Cuộc thi lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2022 và đã trao giải thưởng hàng triệu USD. Nó thu hút đề xuất từ ​​các nhà khoa học trên toàn thế giới, bao gồm cả những đề xuất từ ​​các trường đại học hàng đầu của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, chẳng hạn như Harvard.

Khá thú vị khi điêu đó diễn ra trong bối cảnh Optica không bắt buộc phải chỉ định Huawei là nguồn tài trợ hoặc nhà tài trợ chương trình. Nhiều người nộp đơn và quan chức trường đại học được cơ quan này liên hệ đều không biết rằng chính Huawei là công ty tài trợ chương trình này. Trên trang web của Optica, cuộc thi do Huawei tài trợ được tiết lộ là cuộc thi trao giải thưởng tiền mặt lớn nhất, nhưng tên của công ty lại không được nhắc đến với tư cách là “công ty đóng góp tài chính”, điều này không xảy ra với 10 nguồn tài trợ khác hiện được liệt kê.

Thỏa thuận này cho phép Huawei tiếp tục là nhà tài trợ chính cho các nghiên cứu quốc tế quan trọng. Người phát ngôn của Huawei cho biết gã khổng lồ Trung Quốc và Optica Foundation bắt đầu cuộc thi nhằm hỗ trợ nghiên cứu quốc tế và thúc đẩy giao tiếp học thuật. Ông nói rằng việc tiết lộ tên của Huawei sẽ mang lại cho đối thủ một động thái quảng cáo, đó là lý do tại sao tên công ty được giữ kín.

Bị cấm vận nặng nề nhưng Huawei lại làm điều khiến người Mỹ bất ngờ - 2

Cái tên nhà tài trợ số 1 được giấu kín.

Điều đó trái ngược với cách tiếp cận của công ty ở các nước châu Âu, nơi Huawei không ngần ngại dán tên mình lên các trung tâm khoa học do họ điều hành. CEO Optica, Liz Rogan, lưu ý rằng một số nhà tài trợ của quỹ, bao gồm cả những nhà tài trợ từ Mỹ, muốn giấu tên và “không có gì bất thường về hoạt động này”.

Huawei là một trong những nhà tài trợ cấp cao nhất của Optica khi đã tài trợ hơn 1 triệu USD kể từ khi tổ chức này được thành lập hơn hai thập kỷ trước. Các công ty Mỹ Google và Meta là một trong những công ty thuộc nhóm nhà tài trợ cao thứ hai đã trao tặng 200.000 USD trở lên.

Chính sách của tổ chức này được cho là không vi phạm các quy định của Bộ Thương mại Mỹ nhằm cấm mọi người chia sẻ công nghệ với Huawei. Tuy nhiên, một số nghiên cứu thu được có thể có liên quan đến quốc phòng và thương mại và có thể giúp công ty tuyển dụng người bằng cách tài trợ cho những người mà công ty thấy có triển vọng và mua tài sản trí tuệ từ nghiên cứu của họ.

Linh Hồ - Theo PhoneArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản

Sáng 15/7, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh điều hành nội dung Phiên họp.

Danh nhân văn hóa thế giới Lê Quý Đôn - Di sản trí tuệ vượt thời gian

Danh nhân văn hóa thế giới Lê Quý Đôn - Di sản trí tuệ vượt thời gian

Năm Bính Ngọ 2026 đánh dấu tròn 300 năm ngày sinh của nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 2026) - một trong những danh nhân văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời, sự nghiệp và di sản đồ sộ của ông không chỉ kết tinh trí tuệ Đại Việt thế kỷ XVIII mà còn để lại những giá trị bền vững về tinh thần hiếu học, tư duy khoa học, lòng yêu nước và trách nhiệm với nhân dân. Việc UNESC