Các "ông lớn" Apple, Google lo sốt vó trước lệnh cấm TikTok tại Mỹ

Số phận TikTok tại Mỹ đang "ngàn cân treo sợi tóc" khi lệnh cấm đang đến gần.

Chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa, ứng dụng video ngắn đình đám TikTok có thể sẽ bị "xóa sổ" khỏi nước Mỹ. Lệnh cấm được Quốc hội Mỹ thông qua yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải bán ứng dụng này cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ bị gỡ bỏ khỏi các nền tảng phân phối ứng dụng.

Mặc dù lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 19/1, nhưng chính quyền của Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ không can thiệp vào quyết định này, thay vào đó đẩy trách nhiệm sang cho chính quyền kế nhiệm của ông Trump.

Các "ông lớn" Apple, Google lo sốt vó trước lệnh cấm TikTok tại Mỹ - 1

TikTok chỉ còn vài ngày "sống sót" tại Mỹ.

Trước đó, ông Trump từng bày tỏ quan điểm cứng rắn về việc cấm TikTok do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử, ông lại có thái độ mềm mỏng hơn với ứng dụng này, thậm chí còn thừa nhận "có một vị trí ấm áp trong tim" dành cho TikTok.

Trong khi các chính trị gia còn đang lúng túng, thì các ông lớn công nghệ như Apple, Google và Oracle lại đang phải đối mặt với áp lực pháp lý. Theo luật, họ buộc phải gỡ bỏ TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng và ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ cho ứng dụng này tại Mỹ. Nếu không tuân thủ, các công ty này có thể phải đối mặt với mức phạt "khủng" lên tới 5.000 USD cho mỗi người dùng.

Mặc dù tình hình có vẻ không khả quan, nhưng vẫn còn một tia hy vọng le lói cho TikTok. Theo đó, Tổng thống Mỹ vẫn có quyền gia hạn lệnh cấm thêm 90 ngày nếu ByteDance chứng minh được rằng họ đang tích cực đàm phán để bán ứng dụng.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều kiện này sẽ được đáp ứng. Số phận của TikTok tại Mỹ đang đến gần với bờ vực nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Thanh Phong - PhoneArena

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.