Cách bật tính năng tự động lấy lại dung lượng lưu trữ trên Android

Những ứng dụng ít được sử dụng trên điện thoại Android sẽ có thể tự động được đóng gói và trả lại không gian cho thiết bị.

Theo 9to5Google, một thư viện ứng dụng lớn là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các thiết bị Android cạn kiệt dung lượng lưu trữ. Nhưng điều này sẽ sớm được giải quyết, khi Android gần đây đã bổ sung một tùy chọn mới có thể tự động “đóng gói” các ứng dụng không được sử dụng thường xuyên để lấy lại dung lượng.

Cách bật tính năng tự động lấy lại dung lượng lưu trữ trên Android - 1

Các ứng dụng thường chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ.

Tính năng được gọi là “Auto-archive”, lần đầu tiên ra mắt trên Android thông qua cửa hàng Play Store vào tháng 4 năm nay. Nó có khả năng tạm gỡ bỏ các ứng dụng Android mà người dùng ít sử dụng để giải phóng dung lượng cho thiết bị. Đây là một tính năng thông minh nhưng trước đây chỉ xuất hiện nếu điện thoại hết dung lượng lưu trữ.

Nhưng giờ đây, Google đang triển khai khả năng bật tính năng này cho các ứng dụng Android, bất kể dung lượng bộ nhớ còn khả dụng là bao nhiêu. Cụ thể, một nút gạt mới đã hiển thị trong cửa hàng Play Store, cho phép người dùng bật tính năng Auto-archive một cách chủ động hơn. Tuy nhiên, nó chỉ tự động kích hoạt khi thiết bị sắp hết dung lượng lưu trữ.

Để bật tính năng Auto-archive, người dùng chỉ cần mở cửa hàng Play Store, nhấn vào ảnh hồ sơ và chọn dòng Settings, bên dưới mục General hãy bật tùy chọn “Automatically archive apps”.

Cách bật tính năng tự động lấy lại dung lượng lưu trữ trên Android - 2

Tùy chọn tự động đóng gói những ứng dụng không sử dụng trên Play Store.

Sau khi điện thoại bắt đầu “đóng gói” ứng dụng, bạn sẽ thấy các ứng dụng đó được liệt kê trong bộ lọc “Archived” của thư viện ứng dụng trong Play Store.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.