Cẩn thận với trang Google Bard giả mạo chứa phần mềm độc hại

Nhiều phiên bản giả mạo của Google Bard đã bị phát hiện đang phát tán phần mềm độc hại.

Theo TechRadar, chatbot AI của Google đang bị các tin tặc lợi dụng để tạo ra những phiên bản giả mạo nhằm phát tán phần mềm độc hại của chúng. Chiến dịch nguy hiểm này được phát hiện sau khi các nhà nghiên cứu tại ESET tìm thấy một quảng cáo trên Facebook về nói về Google Bard.

Tuy nhiên, nó ẩn chứa rất nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Chẳng hạn như nội dung của quảng cáo mắc rất nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả, bên cạnh đó, phong cách viết cũng rất nghiệp dư so với tiêu chuẩn của một công ty lớn như Google.

Cẩn thận với trang Google Bard giả mạo chứa phần mềm độc hại - 1

Google Bard đang bị giả mạo để phát tán phần mềm độc hại.

Ngoài ra, quảng cáo này còn cung cấp một liên kết không dẫn đến tên miền của Google mà là một đường link thuộc về một công ty có trụ sở tại Dublin (Ireland) có tên “rebrand.ly”. Nếu nhấp vào liên kết đó, họ sẽ được chuyển hướng đến một trang web Google giả mạo.

Cuối cùng, trang web này có chứa một nút Download, nếu bấm vào người dùng sẽ kích hoạt quá trình tải xuống phần mềm độc hại được lưu trữ trên Google Drive cá nhân, có tiêu đề là GoogleAIUpdate.rar. Theo đó, các chương trình antivirus đã phát hiện tệp thực thi trong tệp nén này là độc hại.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Hiện tại chiến dịch độc hại này vẫn còn hiển thị dưới nhiều biến thể khác nhau. Dường như đây là một chiến dịch quy mô lớn, vì tôi đã bắt gặp các quảng cáo giả mạo với nội dung như meta AI hoặc Google AI”.

Đây không phải là lần đầu tiên tội phạm mạng lợi dụng sự bùng nổ của AI để phát tán phần mềm độc hại. Vào cuối tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu bảo mật từ CloudSEK đã phát hiện ra một kế hoạch đầy phức tạp nhằm phát tán phần mềm độc hại thông qua ứng dụng ChatGPT giả mạo. Trong trường hợp này, kẻ gian cũng lạm dụng không gian quảng cáo của Facebook để đẩy mạnh hoạt động lừa đảo.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những ngày Văn học châu Âu năm 2026: Khám phá nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương

Những ngày Văn học châu Âu năm 2026: Khám phá nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương

Những ngày Văn học châu Âu năm 2026 diễn ra từ ngày 6 – 17/5/2026 tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh, và được triển khai qua một chuỗi các buổi tọa đàm, workshop, trưng bày sách và các hình thức tương tác, cùng khám phá chủ đề “Nỗi cô đơn và sự đoàn kết” từ nhiều góc nhìn văn học và văn hóa khác nhau.

"Thời tiết của ký ức": Cuộc hội ngộ đặc biệt của năm cá tính văn chương độc bản

Tuy Trung Trung Đỉnh, Bảo Ninh, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Trọng Tín và Phạm Ngọc Tiến là những cá tính văn chương độc bản nhưng họ đều có điểm chung là những người lính đã đi qua những mùa nắng cháy và mưa bom khốc liệt, để rồi sau bao thăng trầm, họ chưng cất tất cả vào tập truyện ngắn "Thời tiết của ký ức".

Khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Mở khóa thể chế, đánh thức văn hóa

Mở khóa thể chế, đánh thức văn hóa

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, yêu cầu tăng trưởng nhanh gắn với phát triển bền vững, ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký ban hành Nghị quyết số 28 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây là bước chuyển kịp thời và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thể chế hóa Nghị quyết số