Cẩn thận với trang Google Bard giả mạo chứa phần mềm độc hại

Nhiều phiên bản giả mạo của Google Bard đã bị phát hiện đang phát tán phần mềm độc hại.

Theo TechRadar, chatbot AI của Google đang bị các tin tặc lợi dụng để tạo ra những phiên bản giả mạo nhằm phát tán phần mềm độc hại của chúng. Chiến dịch nguy hiểm này được phát hiện sau khi các nhà nghiên cứu tại ESET tìm thấy một quảng cáo trên Facebook về nói về Google Bard.

Tuy nhiên, nó ẩn chứa rất nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Chẳng hạn như nội dung của quảng cáo mắc rất nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả, bên cạnh đó, phong cách viết cũng rất nghiệp dư so với tiêu chuẩn của một công ty lớn như Google.

Cẩn thận với trang Google Bard giả mạo chứa phần mềm độc hại - 1

Google Bard đang bị giả mạo để phát tán phần mềm độc hại.

Ngoài ra, quảng cáo này còn cung cấp một liên kết không dẫn đến tên miền của Google mà là một đường link thuộc về một công ty có trụ sở tại Dublin (Ireland) có tên “rebrand.ly”. Nếu nhấp vào liên kết đó, họ sẽ được chuyển hướng đến một trang web Google giả mạo.

Cuối cùng, trang web này có chứa một nút Download, nếu bấm vào người dùng sẽ kích hoạt quá trình tải xuống phần mềm độc hại được lưu trữ trên Google Drive cá nhân, có tiêu đề là GoogleAIUpdate.rar. Theo đó, các chương trình antivirus đã phát hiện tệp thực thi trong tệp nén này là độc hại.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Hiện tại chiến dịch độc hại này vẫn còn hiển thị dưới nhiều biến thể khác nhau. Dường như đây là một chiến dịch quy mô lớn, vì tôi đã bắt gặp các quảng cáo giả mạo với nội dung như meta AI hoặc Google AI”.

Đây không phải là lần đầu tiên tội phạm mạng lợi dụng sự bùng nổ của AI để phát tán phần mềm độc hại. Vào cuối tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu bảo mật từ CloudSEK đã phát hiện ra một kế hoạch đầy phức tạp nhằm phát tán phần mềm độc hại thông qua ứng dụng ChatGPT giả mạo. Trong trường hợp này, kẻ gian cũng lạm dụng không gian quảng cáo của Facebook để đẩy mạnh hoạt động lừa đảo.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

“Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có phụ nữ thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” (M. Gorki). Người ta thường nói, phụ nữ là một nửa thế giới. Nhưng viết về phụ nữ là viết về cả thế giới.

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Ngày 11/4, tại Hà Nội, sân khấu vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả Nhí toàn quốc “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025 chính thức sáng đèn, đánh dấu khoảnh khắc những giọng kể giàu cảm xúc nhất hội tụ. Qua nhiều vòng thi, các thí sinh xuất sắc đã bước vào chặng đua cuối cùng – nơi tài năng, bản lĩnh và tình yêu với nghệ thuật kể chuyện được thăng hoa và ngôi vị cao nhất

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua "Chén Tây" cuối tuần

(Tin thể thao) Tháng 4 về, không khí của cộng đồng chạy bộ Thủ đô lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Với nhiều hội nhóm, diễn đàn, từ khóa hot được các runner rỉ tai nhau không phải là "Pace bao nhiêu?", hay "chạy ở đâu", mà là một mục tiêu đầy hóm hỉnh nhưng cũng rất thách thức: Cuối tuần này đi "Chén Tây"!