Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình

Tin tặc có thể theo dõi màn hình người dùng qua tín hiệu bức xạ của cáp HDMI nhờ AI.

Theo New Scientist , các nhà nghiên cứu tại Đại học Cộng hòa Uruguay đã phát hiện ra rằng tin tặc có thể sử dụng AI để theo dõi màn hình của người dùng bằng cách thu thập bức xạ điện từ rò rỉ từ cáp HDMI của máy tính bằng một kỹ thuật mới.

Tin tặc có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tấn công, chẳng hạn như đặt một ăng-ten bên ngoài tòa nhà để chặn tín hiệu từ cáp HDMI. Khi dữ liệu bị chặn lại, tin tặc có thể sử dụng các bước bổ sung để truy cập và lấy ra các thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như số tài khoản ngân hàng hoặc tin nhắn được mã hóa.

Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình - 1

Chuyên gia công nghệ Federico Larroca và nhóm của ông tại trường đại học đã tạo ra một mô hình AI có thể xây dựng lại tín hiệu từ các tín hiệu bị rò rỉ ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị một mô hình AI để xác định các mẫu khi so sánh tín hiệu gốc và tín hiệu bị chặn. Các nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 30% ký tự bị đọc sai.

Từ đó, nhóm nghiên cứu ghi nhận phương thức này có tỷ lệ lỗi thấp, do đó, tin tặc vẫn có thể đọc được hầu hết các văn bản từ thông tin lấy được. Phương pháp của nhóm nghiên cứu chính xác hơn 70% so với các cuộc tấn công tiên tiến trước đó.

Các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra ở các cơ sở chính phủ hoặc doanh nghiệp. Do đó, các tòa nhà của các cơ sở này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ cho tín hiệu của họ an toàn.

Một điểm sáng là Larroca đánh giá rằng người dùng máy tính trong gia đình hoặc các doanh nghiệp nhỏ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chuyên gia tin rằng các cuộc tấn công như vậy đã diễn ra nhưng chỉ trong môi trường công nghiệp hoặc cơ quan chính phủ có độ nhạy cảm cao.

Phan Hoàng - Digitaltrends

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

Cuốn sách “Tựa thinh không” của tác giả Ada d'Adamo đã chạm đến trái tim độc giả bằng sự chân thực đến nghẹn ngào và tình mẫu tử thiêng liêng hiếm có trong nghịch cảnh, đồng thời gợi nên những cuộc đối thoại sâu sắc về tình yêu, sự mất mát và ý nghĩa của cuộc sống qua lăng kính của một người mẹ.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền là người có nhiều công lao trong xây dựng các công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa, là người đầu tiên cùng đồng đội đưa hàng nghìn tấn đất phủ xanh đảo đá khô cằn… góp phần giữ vững thế trận nơi đầu sóng của Tổ quốc trong giai đoạn từ những năm 1980 - thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thố