Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình

Tin tặc có thể theo dõi màn hình người dùng qua tín hiệu bức xạ của cáp HDMI nhờ AI.

Theo New Scientist , các nhà nghiên cứu tại Đại học Cộng hòa Uruguay đã phát hiện ra rằng tin tặc có thể sử dụng AI để theo dõi màn hình của người dùng bằng cách thu thập bức xạ điện từ rò rỉ từ cáp HDMI của máy tính bằng một kỹ thuật mới.

Tin tặc có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tấn công, chẳng hạn như đặt một ăng-ten bên ngoài tòa nhà để chặn tín hiệu từ cáp HDMI. Khi dữ liệu bị chặn lại, tin tặc có thể sử dụng các bước bổ sung để truy cập và lấy ra các thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như số tài khoản ngân hàng hoặc tin nhắn được mã hóa.

Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình - 1

Chuyên gia công nghệ Federico Larroca và nhóm của ông tại trường đại học đã tạo ra một mô hình AI có thể xây dựng lại tín hiệu từ các tín hiệu bị rò rỉ ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị một mô hình AI để xác định các mẫu khi so sánh tín hiệu gốc và tín hiệu bị chặn. Các nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 30% ký tự bị đọc sai.

Từ đó, nhóm nghiên cứu ghi nhận phương thức này có tỷ lệ lỗi thấp, do đó, tin tặc vẫn có thể đọc được hầu hết các văn bản từ thông tin lấy được. Phương pháp của nhóm nghiên cứu chính xác hơn 70% so với các cuộc tấn công tiên tiến trước đó.

Các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra ở các cơ sở chính phủ hoặc doanh nghiệp. Do đó, các tòa nhà của các cơ sở này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ cho tín hiệu của họ an toàn.

Một điểm sáng là Larroca đánh giá rằng người dùng máy tính trong gia đình hoặc các doanh nghiệp nhỏ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chuyên gia tin rằng các cuộc tấn công như vậy đã diễn ra nhưng chỉ trong môi trường công nghiệp hoặc cơ quan chính phủ có độ nhạy cảm cao.

Phan Hoàng - Digitaltrends

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

Từ “Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” đến những nỗi day dứt không nguôi

“Bản thảo để lại trong sảnh lễ tân” của Hồ Anh Thái là một tiểu thuyết gợi nên sự khắc khoải. Đó là sự khắc khoải của một con người liên tục lỡ nhịp với thời gian, của những thân phận đi qua lịch sử mà không bao giờ thực sự làm chủ được số phận mình, và cũng là sự khắc khoải của chính người đọc khi nhận ra ranh giới giữa đời sống và văn bản trở nên mong manh hơn

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành: Nơi hội họa và điêu khắc soi chiếu lẫn nhau

Triển lãm “Mục quang – The Gaze” giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội hoạ và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình hình thành ý tưởng, nơi hội hoạ và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Một lần thăm nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh

Khi đã ở tuổi 85, phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, nhà văn Hoàng Công Khanh (1922 - 2010) vẫn luôn giữ thái độ lạc quan, yêu đời, kiên trì theo đuổi con đường văn chương và không ngừng sáng tạo nghệ thuật. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn, họa sĩ Trần Nhương viết sau buổi chiều mưa lạnh cách đây gần 20 năm, khi ông đến thăm nhà văn

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

SCTV kiện toàn nhân sự lãnh đạo trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền nhiều biến động

Trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền đang có nhiều biến động, cạnh tranh ngày càng gay gắt, môi trường kinh doanh liên tục thay đổi và xu hướng tiếp nhận nội dung của khán giả ngày càng mới, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) đã thực hiện kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhằm tăng cường năng lực điều hành, bảo đảm sự thống nhất trong tổ chức triển khai các nhiệm v