Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình

Tin tặc có thể theo dõi màn hình người dùng qua tín hiệu bức xạ của cáp HDMI nhờ AI.

Theo New Scientist , các nhà nghiên cứu tại Đại học Cộng hòa Uruguay đã phát hiện ra rằng tin tặc có thể sử dụng AI để theo dõi màn hình của người dùng bằng cách thu thập bức xạ điện từ rò rỉ từ cáp HDMI của máy tính bằng một kỹ thuật mới.

Tin tặc có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tấn công, chẳng hạn như đặt một ăng-ten bên ngoài tòa nhà để chặn tín hiệu từ cáp HDMI. Khi dữ liệu bị chặn lại, tin tặc có thể sử dụng các bước bổ sung để truy cập và lấy ra các thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như số tài khoản ngân hàng hoặc tin nhắn được mã hóa.

Cảnh báo dữ liệu cá nhân có thể bị AI đánh cắp từ tín hiệu cáp màn hình - 1

Chuyên gia công nghệ Federico Larroca và nhóm của ông tại trường đại học đã tạo ra một mô hình AI có thể xây dựng lại tín hiệu từ các tín hiệu bị rò rỉ ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị một mô hình AI để xác định các mẫu khi so sánh tín hiệu gốc và tín hiệu bị chặn. Các nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có 30% ký tự bị đọc sai.

Từ đó, nhóm nghiên cứu ghi nhận phương thức này có tỷ lệ lỗi thấp, do đó, tin tặc vẫn có thể đọc được hầu hết các văn bản từ thông tin lấy được. Phương pháp của nhóm nghiên cứu chính xác hơn 70% so với các cuộc tấn công tiên tiến trước đó.

Các cuộc tấn công chủ yếu xảy ra ở các cơ sở chính phủ hoặc doanh nghiệp. Do đó, các tòa nhà của các cơ sở này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ cho tín hiệu của họ an toàn.

Một điểm sáng là Larroca đánh giá rằng người dùng máy tính trong gia đình hoặc các doanh nghiệp nhỏ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chuyên gia tin rằng các cuộc tấn công như vậy đã diễn ra nhưng chỉ trong môi trường công nghiệp hoặc cơ quan chính phủ có độ nhạy cảm cao.

Phan Hoàng - Digitaltrends

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sửa đổi, bổ sung Kế hoạch tổ chức Triển lãm ảnh

Sửa đổi, bổ sung Kế hoạch tổ chức Triển lãm ảnh "Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình cùng đất nước qua góc nhìn điện ảnh"

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 4185/QĐ – BVHTTDL về việc Sửa đổi, bổ sung Kế hoạch tổ chức Triển lãm ảnh "Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình cùng đất nước qua góc nhìn điện ảnh" trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIV, theo cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Bộ Chính trị quyết định: Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng: Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025 đã trở thành lễ hội của công nghệ sáng tạo và văn hóa nghệ thuật

Thủ tướng: Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025 đã trở thành lễ hội của công nghệ sáng tạo và văn hóa nghệ thuật

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025 đã trở thành lễ hội của công nghệ sáng tạo và văn hóa nghệ thuật, nơi khẳng định giá trị cốt lõi: "Phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, xã hội và con người". Không chỉ dừng lại ở các giao dịch thương mại, Hội chợ đã kiến tạo không gian kết nối đa chiều, nơi công nghệ hiện đại hòa quy

Ban hành “Bộ tiêu chí về xây dựng hệ thống các chuẩn mực, giá trị văn hóa sống xanh, lối sống xanh gắn với các giá trị văn hóa truyền thống”

Ban hành “Bộ tiêu chí về xây dựng hệ thống các chuẩn mực, giá trị văn hóa sống xanh, lối sống xanh gắn với các giá trị văn hóa truyền thống”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3875/QÐ-BVHTTDL Ban hành “Bộ tiêu chí về xây dựng hệ thống các chuẩn mực, giá trị văn hóa sống xanh, lối sống xanh gắn với các giá trị văn hóa truyền thống”. Đây là công cụ, thước đo để các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá hiệu quả công tác tổ chức, quản lý hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương, làm c