Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot Vision 60 trang bị súng trường AR-15 tại Trung Đông.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot trang bị súng trường tại khu vực Trung Đông. Những robot này, thuộc loại phương tiện mặt đất không người lái bốn chân (Q-UGV) mang tên Vision 60 do công ty Ghost Robotics phát triển, có thể được trang bị súng trường kiểu AR-15 hoặc M16.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Trung tâm Thử nghiệm Tổng hợp Red Sands ở Ả Rập Saudi, trong đó Q-UGV đã tham gia vào các bài kiểm tra khai hỏa vào một số mục tiêu tĩnh. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các thử nghiệm này vẫn chưa được công bố.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 1

Chó robot Vision 60 Q-UGV của Ghost Robotics.

Ngoài khả năng bắn, Q-UGV còn được trang bị các tính năng chống máy bay không người lái. Trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Hard Kill, robot này đã được trình diễn tại Fort Drum, New York, với sự tổ chức của Sư đoàn Miền núi số 10 và Trung tâm Phát triển Vũ khí (DEVCOM-AC) thuộc quân đội Mỹ.

Vision 60 Q-UGV có khả năng thích ứng nhanh với các môi trường khác nhau nhờ vào hệ thống điều khiển blind-mode độc quyền, mô phỏng cách di chuyển của các loài động vật có vú. Ghost Robotics cho biết robot có thể tự đứng dậy và tiếp tục di chuyển ngay cả khi gặp sự cố như ngã hoặc trượt.

Robot này được trang bị một tháp pháo nhỏ ở phía trước, nơi gắn súng trường AR-15, cùng với hệ thống quan sát hồng ngoại và tầm nhiệt để phát hiện mục tiêu trên không. Khẩu súng còn được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử mang tên “Lone Wolf” và một thiết bị ngắm laser.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 2

Mẫu chó robot này có thể được gắn súng trường cùng hệ thống quan sát hồng ngoại phát hiện mục tiêu trên không.

Trong một số video do quân đội Mỹ công bố, có thể thấy các cá nhân sử dụng thiết bị dạng máy tính bảng để điều khiển từ xa khẩu súng trường của robot. Chưa rõ liệu hệ thống này có tích hợp cảm biến điều khiển từ xa hay không, nhưng việc tự động hóa trong việc nhắm mục tiêu được cho là rất cần thiết trong vai trò chống máy bay không người lái.

Ngoài ra, Lực lượng Đặc nhiệm Hàng hải của Mỹ (MARSOC) cũng đang thử nghiệm Vision 60 trang bị súng trường, trong khi các đơn vị Thủy quân Lục chiến khác đang thử nghiệm các loại chó robot được trang bị tên lửa chống tăng. Những robot này hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hữu ích trong việc đối phó với máy bay không người lái và các mối đe dọa khác.

Phan Hoàng - Interesting Engineering

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.

Cả đời người là của nước non

Cả đời người là của nước non

Với tập 5, tập khép lại bộ tiểu thuyết sử thi “Nước non vạn dặm” viết về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã quyết định lấy một nhan đề mang tính khái quát hóa rất cao: “Việt Nam - Hồ Chí Minh”.