Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot Vision 60 trang bị súng trường AR-15 tại Trung Đông.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot trang bị súng trường tại khu vực Trung Đông. Những robot này, thuộc loại phương tiện mặt đất không người lái bốn chân (Q-UGV) mang tên Vision 60 do công ty Ghost Robotics phát triển, có thể được trang bị súng trường kiểu AR-15 hoặc M16.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Trung tâm Thử nghiệm Tổng hợp Red Sands ở Ả Rập Saudi, trong đó Q-UGV đã tham gia vào các bài kiểm tra khai hỏa vào một số mục tiêu tĩnh. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các thử nghiệm này vẫn chưa được công bố.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 1

Chó robot Vision 60 Q-UGV của Ghost Robotics.

Ngoài khả năng bắn, Q-UGV còn được trang bị các tính năng chống máy bay không người lái. Trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Hard Kill, robot này đã được trình diễn tại Fort Drum, New York, với sự tổ chức của Sư đoàn Miền núi số 10 và Trung tâm Phát triển Vũ khí (DEVCOM-AC) thuộc quân đội Mỹ.

Vision 60 Q-UGV có khả năng thích ứng nhanh với các môi trường khác nhau nhờ vào hệ thống điều khiển blind-mode độc quyền, mô phỏng cách di chuyển của các loài động vật có vú. Ghost Robotics cho biết robot có thể tự đứng dậy và tiếp tục di chuyển ngay cả khi gặp sự cố như ngã hoặc trượt.

Robot này được trang bị một tháp pháo nhỏ ở phía trước, nơi gắn súng trường AR-15, cùng với hệ thống quan sát hồng ngoại và tầm nhiệt để phát hiện mục tiêu trên không. Khẩu súng còn được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử mang tên “Lone Wolf” và một thiết bị ngắm laser.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 2

Mẫu chó robot này có thể được gắn súng trường cùng hệ thống quan sát hồng ngoại phát hiện mục tiêu trên không.

Trong một số video do quân đội Mỹ công bố, có thể thấy các cá nhân sử dụng thiết bị dạng máy tính bảng để điều khiển từ xa khẩu súng trường của robot. Chưa rõ liệu hệ thống này có tích hợp cảm biến điều khiển từ xa hay không, nhưng việc tự động hóa trong việc nhắm mục tiêu được cho là rất cần thiết trong vai trò chống máy bay không người lái.

Ngoài ra, Lực lượng Đặc nhiệm Hàng hải của Mỹ (MARSOC) cũng đang thử nghiệm Vision 60 trang bị súng trường, trong khi các đơn vị Thủy quân Lục chiến khác đang thử nghiệm các loại chó robot được trang bị tên lửa chống tăng. Những robot này hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hữu ích trong việc đối phó với máy bay không người lái và các mối đe dọa khác.

Phan Hoàng - Interesting Engineering

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Nói đến văn xuôi nghệ thuật, người vốn ít có thời gian đọc và lại quen đọc theo cách không cần bao quát kỹ càng lắm, có thể tạm bỏ qua các thể loại như ký, nhất là cái thứ mới nổi và đang ngày một chiếm lĩnh mặt báo: tản văn. Nhưng với tiểu thuyết và truyện ngắn thì không, vì đây là hai thể loại quan trọng nhất để định hình diện mạo một nền văn xuôi nghệ thuật, cho dẫu cá

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

"Tống cựu nghinh tân" - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Tiến sĩ Võ Văn Nhân - Chuyên gia Implant tiên phong nghiên cứu tái sinh xương, đưa nha khoa Việt Nam ra thế giới

Tiến sĩ Võ Văn Nhân - Chuyên gia Implant tiên phong nghiên cứu tái sinh xương, đưa nha khoa Việt Nam ra thế giới

Trong hơn hai thập kỷ qua, lĩnh vực trồng răng implant tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt trong điều trị các trường hợp tiêu xương nặng, không răng bẩm sinh và dị tật hàm mặt. Ở tuyến đầu của những tiến bộ này, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân được giới chuyên môn trong và ngoài nước ghi nhận là một trong những chuyên gia Implant sớm theo đuổi hướng nghiên cứu tái s