Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot Vision 60 trang bị súng trường AR-15 tại Trung Đông.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm chó robot trang bị súng trường tại khu vực Trung Đông. Những robot này, thuộc loại phương tiện mặt đất không người lái bốn chân (Q-UGV) mang tên Vision 60 do công ty Ghost Robotics phát triển, có thể được trang bị súng trường kiểu AR-15 hoặc M16.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Trung tâm Thử nghiệm Tổng hợp Red Sands ở Ả Rập Saudi, trong đó Q-UGV đã tham gia vào các bài kiểm tra khai hỏa vào một số mục tiêu tĩnh. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các thử nghiệm này vẫn chưa được công bố.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 1

Chó robot Vision 60 Q-UGV của Ghost Robotics.

Ngoài khả năng bắn, Q-UGV còn được trang bị các tính năng chống máy bay không người lái. Trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Hard Kill, robot này đã được trình diễn tại Fort Drum, New York, với sự tổ chức của Sư đoàn Miền núi số 10 và Trung tâm Phát triển Vũ khí (DEVCOM-AC) thuộc quân đội Mỹ.

Vision 60 Q-UGV có khả năng thích ứng nhanh với các môi trường khác nhau nhờ vào hệ thống điều khiển blind-mode độc quyền, mô phỏng cách di chuyển của các loài động vật có vú. Ghost Robotics cho biết robot có thể tự đứng dậy và tiếp tục di chuyển ngay cả khi gặp sự cố như ngã hoặc trượt.

Robot này được trang bị một tháp pháo nhỏ ở phía trước, nơi gắn súng trường AR-15, cùng với hệ thống quan sát hồng ngoại và tầm nhiệt để phát hiện mục tiêu trên không. Khẩu súng còn được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử mang tên “Lone Wolf” và một thiết bị ngắm laser.

Chó robot của quân đội Mỹ gắn súng trường, có khả năng chống drone - 2

Mẫu chó robot này có thể được gắn súng trường cùng hệ thống quan sát hồng ngoại phát hiện mục tiêu trên không.

Trong một số video do quân đội Mỹ công bố, có thể thấy các cá nhân sử dụng thiết bị dạng máy tính bảng để điều khiển từ xa khẩu súng trường của robot. Chưa rõ liệu hệ thống này có tích hợp cảm biến điều khiển từ xa hay không, nhưng việc tự động hóa trong việc nhắm mục tiêu được cho là rất cần thiết trong vai trò chống máy bay không người lái.

Ngoài ra, Lực lượng Đặc nhiệm Hàng hải của Mỹ (MARSOC) cũng đang thử nghiệm Vision 60 trang bị súng trường, trong khi các đơn vị Thủy quân Lục chiến khác đang thử nghiệm các loại chó robot được trang bị tên lửa chống tăng. Những robot này hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hữu ích trong việc đối phó với máy bay không người lái và các mối đe dọa khác.

Phan Hoàng - Interesting Engineering

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiểu sử của một huyền thoại

Tiểu sử của một huyền thoại

“Đức Phật - Tiểu sử của một huyền thoại” của Donald S. Lopez Jr. - một học giả hàng đầu về Phật học - là cuốn sách nghiên cứu về hình tượng Đức Phật trong lịch sử tư tưởng với tư cách biểu tượng tôn giáo thay vì truy tìm một chân dung thuần "lịch sử".

Ghi chép của một bác sĩ ghép tạng

Ghi chép của một bác sĩ ghép tạng

Điều gì diễn ra phía sau cánh cửa phòng mổ, nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút? Điều gì khiến một quyết định hiến tạng trong khoảnh khắc mất mát lớn nhất của một gia đình có thể mở ra hy vọng cho nhiều cuộc đời khác?

Đề cao bản sắc văn hóa và tính khả thi trong quá trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Đề cao bản sắc văn hóa và tính khả thi trong quá trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, chiều 6/8, Quốc hội thảo luận ở tổ về 03 nội dung: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng; Dự án Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi ph

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Tạo hành lang pháp lý cho một lĩnh vực giàu tiềm năng

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Tạo hành lang pháp lý cho một lĩnh vực giàu tiềm năng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện Dự thảo 1.0 Luật Phát triển công nghiệp văn hóa, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng một hành lang pháp lý chuyên biệt cho lĩnh vực đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Cần quy định rõ tiêu chí để thực hiện phân cấp quản lý kiến trúc

Cần quy định rõ tiêu chí để thực hiện phân cấp quản lý kiến trúc

06/08/2026Góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc tại Phiên thảo luận Tổ 4 chiều 6/8, các đại biểu đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa kiến trúc với điều kiện sinh kế của cộng đồng; đồng thời, cần cụ thể hóa tiêu chí định lượng để thực hiện phân cấp quản lý kiến trúc nông thôn. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc

40 năm Bác Ba Lê Duẩn đi xa

40 năm Bác Ba Lê Duẩn đi xa

Giữa tháng Bảy tri ân, Hậu Kiên rực sáng trong đêm tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Bên dòng Thạch Hãn miên man chảy qua ký ức, bên đôi bờ Hiền Lương, bên những cánh đồng quê hương và ngọn gió Lào bỏng rát, tiếng nói Quảng Trị, tiếng hát Quảng Trị hòa cùng nhịp đập của hàng ngàn trái tim người để cất lên khúc ca thành kính dâng Bác Ba Lê Duẩn, người con ưu tú của quê hương, ngườ