Choáng với sức mạnh siêu máy tính mới so với não bộ con người

Deep South đang chuẩn bị vượt qua đáng kể sức mạnh tính toán của bộ não con người bằng siêu máy tính mới.

Bộ não con người có thể đạt tốc độ hơn 100 tỷ phép tính mỗi giây, nhưng Deep South được cho là sẽ giới thiệu siêu máy tính mới có thể thực hiện không dưới 228.000 tỷ phép tính mỗi giây. Công suất khủng khiếp này có nghĩa siêu máy tính đó có thể vượt qua sức mạnh bộ não con người lên đến 2.000 lần.

Choáng với sức mạnh siêu máy tính mới so với não bộ con người - 1

Siêu máy tính sắp ra mắt của Deep South có sức mạnh tính toán kinh ngạc.

Siêu máy tính này được cho là có khả năng bắt chước toàn bộ cơ thể con người chứ không chỉ bộ não. Chi tiết về siêu máy tính này vẫn còn khá ít, chỉ biết rằng nó dường như không hoạt động giống như những thiết bị điện tử thông thường do kết hợp giữa việc lưu trữ với vận hành dữ liệu nhằm phản ánh hiệu quả hoạt động của bộ não con người.

Một điểm mà bộ não con người có thể vượt trội hơn vì nó yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu để thực hiện các hoạt động và tương tác, trong khi siêu máy tính mới của Deep South sẽ cần không gian và năng lượng lớn hơn đáng kể.

Choáng với sức mạnh siêu máy tính mới so với não bộ con người - 2

Ảnh minh họa.

Với siêu máy tính mới, nó có thể mang đến một bước tiến lớn đối với thế giới công nghệ, chẳng hạn tăng tốc độ nghiên cứu ra những pin smartphone có thời lượng lâu hơn, phát triển chip xử lý siêu nhỏ, phát triển các nền tảng mạnh mẽ hơn cho các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được cá nhân hóa hơm, nâng cấp hệ thống hỗ trợ tại các bệnh viện.

Mọi thứ còn tuyệt vời hơn khi những siêu máy tính mạnh hơn này có thể giúp các nhà nghiên cứu khám phá thêm về dữ liệu các bệnh thần kinh hoặc cách bộ não con người có thể phản ứng với thuốc và lão hóa.

Như Quỳnh - Gizmochina

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xin một lần được hát lại bài ca - Thơ Tạ Xuân Thu

Xin một lần được hát lại bài ca - Thơ Tạ Xuân Thu

Tác giả Tạ Xuân Thu sinh năm 1966, quê quán ở xã Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên (huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình trước đây). Tạ Xuân Thu là cử nhân sư phạm, thường trú tại Hà Nội, đã có nhiều tác phẩm thơ, tản văn được đăng tải trên các báo trung ương và địa phương. "Xin một lần được hát lại bài ca" là bài thơ mới sáng tác của ông.

“4 trong 1” ở NSND Lê Tiến Thọ

“4 trong 1” ở NSND Lê Tiến Thọ

Sự xuất hiện tài năng trong mọi lĩnh vực cuộc sống tất nhiên do chủ thể lao động sáng tạo, học hỏi, rèn luyện như dao càng mài càng sắc là tất nhiên. Thế nhưng khởi thủy của sự hình thành con đường dẫn đến tài năng thường có hai dạng. Dạng thứ nhất là “người chọn nghề” do sống trong môi trường nghề nghiệp của gia đình mà ta quen gọi là có gen truyền. Dạng thứ hai là “nghề