Công việc cần biết nếu điều hòa lâu ngày được bật lại

Với sự gia tăng nhiệt độ vào đầu mùa hè, những chiếc máy điều hòa trở thành thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình.

Tuy nhiên, việc không sử dụng điều hòa trong thời gian dài có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và gây ra các vấn đề sức khỏe cho người dùng. Để đảm bảo an toàn, hướng dẫn dưới đây là những bước cần thực hiện trước khi khởi động điều hòa.

Công việc cần biết nếu điều hòa lâu ngày được bật lại - 1

Không nên bật điều hòa ngay sau một thời gian dài không sử dụng.

Theo Takashi Yaguchi, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Y học về Nấm thuộc Đại học Chiba (Nhật Bản) cảnh báo rằng hơi ẩm có thể tích tụ trong máy và bộ lọc khi không sử dụng, điều này tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Ông cho biết, sau 1 tháng không hoạt động, nấm mốc có thể xuất hiện ở bộ lọc và lỗ thông hơi dẫn đến các vấn đề như viêm mũi dị ứng và các bệnh hô hấp khác.

Để ngăn ngừa tình trạng này, người dùng cần thực hiện vệ sinh bộ lọc điều hòa trước khi bật máy. Ngay cả khi đã vệ sinh trước mùa đông, việc làm sạch lại là rất quan trọng. Người dùng có thể rửa bộ lọc bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, và có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ nếu cần khử trùng. Lưu ý không sử dụng hóa chất mạnh hoặc nước nóng vì điều này có thể làm hỏng bộ lọc. Bộ lọc cũng không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời mà nên để ở nơi thoáng mát cho khô.

Để vệ sinh bề mặt điều hòa, người dùng chỉ cần dùng giẻ sạch và nước để lau bụi bám trên vỏ và cánh cửa gió. Nếu cần thiết, có thể sử dụng máy hút bụi hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch bụi trên tấm kim loại, sau đó phun dung dịch tẩy rửa nhẹ vào tấm kim loại bên trong máy để bụi bẩn chảy đi theo ống nước.

Công việc cần biết nếu điều hòa lâu ngày được bật lại - 2

Người dùng có thể nhờ đến dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp.

Thay vì tự vệ sinh, người dùng có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ vệ sinh điều hòa chuyên nghiệp. Các công ty dịch vụ này thường có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm giúp đảm bảo máy điều hòa được vệ sinh sạch sẽ và an toàn. Họ sẽ kiểm tra và làm sạch toàn bộ hệ thống, từ bộ lọc đến các bộ phận bên trong, giúp loại bỏ nấm mốc và bụi bẩn hiệu quả hơn.

Việc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp người dùng yên tâm hơn về chất lượng vệ sinh. Tuy nhiên, cũng cần nắm bắt những chiêu trò mà thợ điều hòa nghĩ ra nhằm lấy tiền của khách.

Sau khi dịch vụ hoàn tất, người dùng vẫn nên sử dụng chức năng hẹn giờ để khởi động máy từ 1 đến 2 giờ, giúp loại bỏ hơi ẩm tích tụ và ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 19/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/02/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

“Cô gái Không Là Gì” - tiểu thuyết đương đại viết về tuổi mười lăm

“Cô gái Không Là Gì” - tiểu thuyết đương đại viết về tuổi mười lăm

Tiểu thuyết "Cô gái Không Là Gì" tựa hồ một cơn bão đổ bộ vào nền văn học Ba Lan hiện đại hồi những năm chín mươi của thế kỷ trước. Thiên tiểu thuyết này - thiên tiểu thuyết tự làm mới mình, giàu kịch tính và nhiều cảm xúc, đầy nét trẻ trung và hồn nhiên của tuổi học trò, đậm chất giả tưởng và nhiều yếu tố thần thoại, hoang đường, hư hư thực thực đan xen dày đặc, đò

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

Trên đất An Hoà - đất Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Đất của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi có thời gian dài gắn bó, đi về với “Tạ Ngoại, An Lãng, Nội Tạ, Kênh Hữu, Thượng Đồng”… Nơi bóng dáng của một “làng văn hiến” khá “phương danh, cẩm tú”. Nơi đây, tôi có niềm vui, niềm vinh hạnh được kết thân với cụ Phạm Mạch, một người bạn vong niên. Một nhà báo c