Đột phá với pin nước lưu trữ nhiều năng lượng hơn cả lithium-ion

Đã phát minh ra một loại pin nước mới với khả năng lưu trữ năng lượng hiệu quả.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một loại pin nước mới có khả năng lưu trữ năng lượng vượt trội so với pin lithium-ion truyền thống. Không chỉ hiệu quả hơn, loại pin này còn được đánh giá là an toàn hơn đáng kể so với "người tiền nhiệm" vốn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đột phá với pin nước lưu trữ nhiều năng lượng hơn cả lithium-ion - 1

Pin nước mới do Trung Quốc nghiên cứu có thể lưu gấp đôi năng lượng so với Li-ion.

Điểm đặc biệt của loại pin mới này nằm ở việc bổ sung bromua vào dung dịch điện phân, giúp tăng gấp đôi mật độ năng lượng mà không ảnh hưởng đến tính an toàn. Nhờ đó, pin nước có thể lưu trữ lượng năng lượng tương đương, thậm chí vượt trội so với pin lithium-ion, mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bước đột phá này sẽ thúc đẩy việc ứng dụng pin nước trên quy mô lớn, thay thế cho pin lithium-ion vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước đó, vào năm 2022, bang California (Mỹ) đã có kế hoạch sử dụng pin nước trong hệ thống điện của mình.

Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực năng lượng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp lưu trữ năng lượng sạch và an toàn hơn.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đánh thức di sản, kiến tạo du lịch xanh

Đánh thức di sản, kiến tạo du lịch xanh

Trong nhịp sống hiện đại, di sản văn hóa bản địa được nhìn nhận như một nguồn lực nội sinh quan trọng để kiến tạo du lịch xanh và thúc đẩy phát triển bền vững. Hành trình này được dẫn dắt bởi chính cộng đồng người dân địa phương - nhân tố gìn giữ nếp sống và nét đẹp lao động thường ngày, tạo nên những trải nghiệm đặc sắc, theo báo Nhân dân.

Gìn giữ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Gìn giữ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Di sản Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế ở tầm quốc tế khi nghề làm tranh dân gian Đông Hồ (phường Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, theo báo Nhân dân.

Cái giá của chiến thắng và số phận con người một nét mới trong văn học Việt Nam về chiến tranh sau chiến tranh

Cái giá của chiến thắng và số phận con người một nét mới trong văn học Việt Nam về chiến tranh sau chiến tranh

Sau một thời gian ở đơn vị, tháng 8 năm 1975 tôi được điều về Tổng cục chính trị, làm Trong văn học của Phòng Văn nghệ, Cục Tuyên huấn, bắt đầu được quen biết, gặp gỡ với các nhà văn quân đội, lúc đó hay tụ tập về số 4 Lý Nam Đế. Năm 1976, trong một lần đi uống bia ở Câu lạc bộ Quân đội, anh Nguyễn Minh Châu có đưa cho tôi bản thảo truyện ngắn “Cái mặt” và hỏi: “Ông