Dùng AI, một sinh viên chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch tại nhà

Chỉ với 2.000 USD và sự trợ giúp của AI, sinh viên Hudhayfa Nazoordeen đã chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch mini tại nhà.

Chỉ trong bốn tuần, Hudhayfa Nazoordeen, một sinh viên khoa toán tại Đại học Waterloo, Canada, đã tạo ra một lò phản ứng nhiệt hạch mini tự chế bằng các bộ phận mà anh đã mua được với giá 2.000 USD, cùng sự trợ giúp của Claude - Chatbot AI của Anthropic.

Nazoordeen cho biết anh đã chế tạo ra lò phản ứng khi bản thân “không có kinh nghiệm về phần cứng”. Để bắt đầu, anh đã dành một tuần để tìm các nguồn dữ liệu cần thiết và tìm hiểu tất cả các thành phần khác nhau mà anh cần để chế tạo ra lò phản ứng.

Dùng AI, một sinh viên chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch tại nhà - 1

Trong tuần thứ hai, Nazoordeen lắp ráp buồng chính và mạch chỉnh lưu. Đến tuần thứ ba, anh đã sẵn sàng để thiết lập toàn bộ mọi thứ ngay trong phòng ngủ của mình và sau đó bắt đầu mày mò tích hợp máy biến áp neon được thiết kế để cấp điện cho lò phản ứng.

Tuy nhiên, vào giữa tuần thứ ba, Nazoordeen cho biết anh đã gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên lý của hệ thống chân không cần thiết để toàn bộ hệ thống hoạt động. Nam sinh khoa toán nói rằng đó là phần khó chịu nhất của dự án và cuối cùng anh đã đạt được. Kết quả của tất cả công sức khó khăn đó là một lò phản ứng nhiệt hạch tự chế thực sự có khả năng tạo ra plasma.

Nazoordeen đã chia sẻ chi tiết về cách anh ấy tập hợp tất cả những thành phần lại với nhau trong một bài đăng trên Twitter.

Dùng AI, một sinh viên chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch tại nhà - 2

Nazoordeen chia sẻ thành công của mình phần lớn là nhờ sử dụng Claude 3.5 Sonnet của Anthropic, một chatbot AI mạnh mẽ được đánh giá là có tính tối ưu tốt hơn so với ChatGPT của Open AI. Nazoordeen cho biết anh ấy cũng đã nhờ đến sự giúp đỡ từ các kỹ sư khác trong trường nhằm giải quyết một số thắc mắc.

Nazoordeen đã đưa tất cả các bảng dữ liệu vào Claude, và AI đã có thể giúp sắp xếp mọi thứ để anh có thể đưa vào sử dụng, xây dựng nên một lò phản ứng nhiệt hạch tự chế thực sự. Tất nhiên, nó không thực sự có khả năng tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại thời điểm này, vì về mặt kỹ thuật, nó không phát ra neutron.

Tuy nhiên, thực tế là Nazoordeen đã có thể xây dựng nó ngay từ đầu, ngay trong chính ngôi nhà của mình chỉ với khoảng 2.000 USD, đây là một việc làm thực sự ấn tượng.

Có lẽ thành tựu của Nazoordeen ở đây có thể giúp thúc đẩy công cuộc tìm kiếm năng lượng vô hạn lên một tầm cao mới.

Phan Hoàng - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ. Thế nhưng, đội tuyển Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng khi danh sách bệnh binh liên tục kéo dài. Những hung tin liên tiếp từ các trụ cột không chỉ làm xáo trộn sơ đồ chiến thuật của HLV Luis de la Fuente, mà còn đặt một d

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Năm 1942, trong thời gian hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta”. Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục, là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Petrolimex cùng MIPECORP sẽ triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn hệ thống từ ngày 20/5, sớm hơn thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 theo quy định của Bộ Công Thương.