Giới khoa học có phát hiện gây sốc về hành trình tiến hóa của loài người

Lật mở bí ẩn nguồn gốc loài người với một hành trình tiến hóa phức tạp.

Một nghiên cứu đột phá từ Đại học Cambridge (Vương Quốc Anh) vừa công bố những phát hiện chấn động, làm lung lay lý thuyết tiến hóa loài người thống trị suốt nhiều thập kỷ qua. Thay vì nguồn gốc đơn tuyến từ châu Phi, loài người hiện đại có thể đã tiến hóa từ hai dòng dõi tổ tiên riêng biệt, tạo nên một câu chuyện phức tạp và đầy bất ngờ.

Giới khoa học có phát hiện gây sốc về hành trình tiến hóa của loài người - 1

Quá trình tiến hóa của loài người vô cùng phức tạp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics, dựa trên phân tích chuyên sâu về trình tự gen hoàn chỉnh, đã sử dụng mô hình tính toán "cobraa" để tái hiện quá trình phân tách và tái hợp của các quần thể người cổ đại. Kết quả cho thấy:

- Hai quần thể tổ tiên tách biệt từ 1,5 triệu năm trước.

- Họ tái hợp khoảng 300.000 năm trước.

- Một quần thể đóng góp 80% DNA của con người hiện đại, quần thể kia đóng góp 20%.

Điểm đáng chú ý, 20% DNA từ quần thể thiểu số lại liên quan mật thiết đến các gen chức năng não và phát triển thần kinh. Phát hiện này khác biệt hoàn toàn với quan điểm truyền thống, khi cho rằng tiến hóa loài người là một quá trình tuyến tính, đơn giản.

Nghiên cứu cũng tiết lộ một "nút thắt cổ chai" quần thể, nơi một nhóm tổ tiên bị thu hẹp đáng kể về số lượng trước khi phục hồi. Nhóm này sau đó trở thành nguồn gốc chính của con người hiện đại, người Neanderthal và Denisovan.

Việc khám phá ra sự pha trộn gen giữa các quần thể khác nhau không chỉ giới hạn ở loài người. Nghiên cứu cũng chỉ ra hiện tượng tương tự ở tinh tinh, khỉ đột, cá heo và dơi, cho thấy giao phối cận huyết có vai trò quan trọng trong tiến hóa của nhiều loài.

Phát hiện này mở ra hướng nghiên cứu mới về sự đa dạng của loài người sơ khai và mối liên hệ giữa các nhóm di truyền này với các loài hóa thạch đã biết. Nó cũng cho thấy rằng sự thật về quá khứ của chúng ta phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.