Google đã chi tận 20 tỷ USD để chiếm quyền tìm kiếm mặc định trên Safari?

Theo báo cáo mới nhất, Google đã trả cho Apple 20 tỷ USD vào năm 2022 để trở thành công cụ tìm kiếm Safari mặc định.

Bloomberg đưa tin, Google đã trả cho Apple 20 tỷ USD vào năm 2022 để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho Safari trên iPhone, iPad và Mac. Thông tin được tiết lộ trong các tài liệu tòa án được Google cung cấp trong vụ kiện chống độc quyền với Bộ Tư pháp Mỹ.

Google đã chi tận 20 tỷ USD để chiếm quyền tìm kiếm mặc định trên Safari? - 1

Ảnh minh họa.

DoJ đã cáo buộc Google độc quyền về tìm kiếm và trong vụ kiện chống lại Google, thỏa thuận về công cụ tìm kiếm với Apple là trọng tâm chính. Vào tháng 11, các tài liệu vụ kiện chỉ ra rằng, Google đã trả 36% tổng doanh thu kiếm được từ các tìm kiếm được thực hiện trên Safari và bây giờ con số đó tương đương với 20 tỷ USD.

Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple kể từ năm 2002 dù thỏa thuận này đã được đàm phán lại nhiều lần. Apple và Google đã cố gắng giữ bí mật các điều khoản của thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ cũng biết rằng Google đang trả cho Apple hàng tỷ USD mỗi năm.

Vào tháng 10 năm ngoái, Giám đốc điều hành Microsoft - Satya Nadella cho hay, thỏa thuận giữa Apple và Google đã khiến các công cụ tìm kiếm như Bing không thể cạnh tranh được. Microsoft đã từng muốn Apple mua Bing nhưng "Nhà Táo" không quan tâm. Đại diện Microsoft đã đổ lỗi cho Google nhưng nhà lãnh đạo Eddy Cue của Apple cho hay, công ty lo ngại Bing không thể cạnh tranh về "chất lượng và khả năng". Ông Cue tuyên bố, "Táo Khuyết" sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định của ‌iPhone‌ vì Apple "luôn cho rằng đó là công cụ tốt nhất".

Google đã chi tận 20 tỷ USD để chiếm quyền tìm kiếm mặc định trên Safari? - 2

Ảnh minh họa.

Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị Apple ở hầu hết các quốc gia. Tất nhiên, người dùng có thể chuyển sang Yahoo, Bing, DuckDuckGo và Ecosia làm lựa chọn thay thế. Việc thay đổi công cụ trình duyệt mặc định có thể được cài đặt ở Safari.

Tại Châu Âu, Digital Markets Act - Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số đã yêu cầu Apple thực hiện các thay đổi về cách hoạt động của trình duyệt. Người dùng tại Châu Âu có thể chọn trình duyệt mặc định khi thiết lập ‌iPhone‌ của mình và có nhiều tùy chọn hơn so với iPhone tại Mỹ.

Nếu Google thua kiện chống độc quyền, thỏa thuận giữa Apple và Google có thể bị hủy bỏ. Các cuộc tranh luận sẽ sớm kết thúc vào tuần này, phán quyết của thẩm phán sẽ được đưa ra vào cuối năm 2024.

Trần Vy - MacRumors

Tin liên quan

Tin mới nhất