Hàng loạt máy tính Windows gặp "màn hình xanh chết chóc" vì sự cố mới

Trình điều khiển Nvidia mới gây lỗi "màn hình xanh chết chóc" trên PC Windows cũ.

Nvidia vừa xác nhận một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến trình điều khiển đồ họa mới nhất của họ. Theo đó, người dùng Windows 10 sử dụng các bộ vi xử lý cũ không hỗ trợ tập lệnh POPCNT có thể gặp phải lỗi "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) khi cài đặt trình điều khiển phiên bản 555 trở lên.

Hàng loạt máy tính Windows gặp "màn hình xanh chết chóc" vì sự cố mới - 1

Trình điều khiển Nvidia khiến nhiều máy tính bị “màn hình xanh”.

Lỗi này xuất phát từ việc Nvidia ngừng hỗ trợ các CPU cũ không có tập lệnh POPCNT, một tập lệnh giúp tăng tốc các phép tính liên quan đến số lượng bit 1 trong một số. Việc cài đặt trình điều khiển mới trên các hệ thống không tương thích sẽ khiến máy tính gặp sự cố nghiêm trọng, không thể khởi động được.

Mặc dù các CPU cũ này đã không còn được Microsoft hỗ trợ chính thức trên Windows 10 và Windows 11, nhưng nhiều người dùng vẫn tiếp tục sử dụng chúng với các card đồ họa Nvidia đời cũ như GTX 750 Ti hay GTX 950. Điều này có nghĩa là một bộ phận không nhỏ người dùng Windows có thể bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

Để tránh gặp phải lỗi BSOD, người dùng Windows 10 sử dụng các CPU cũ được khuyến cáo nên tắt tính năng cập nhật trình điều khiển tự động trong Windows Update. Ngoài ra, họ cũng có thể kiểm tra xem CPU của mình có hỗ trợ tập lệnh POPCNT hay không bằng cách tham khảo các bài viết hướng dẫn trên mạng.

Hiện tại, Nvidia chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, với việc ngày càng nhiều người dùng báo cáo lỗi BSOD, hy vọng rằng Nvidia sẽ sớm có biện pháp khắc phục để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Thanh Phong - Neowin

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã ký Công văn số 5394/BVHTTDL-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình và Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch và bảo đảm an toàn cho khách du lịch, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Sáng ngày 24/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 24/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc. Luật nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng; khắc phục khó khăn, vướng mắc; phù hợp mô hình chính qu

Món ngon là cái đẹp

Món ngon là cái đẹp

Xin gửi tới bạn đọc một số mẩu chuyện (quen gọi là giai thoại) vui vẻ, thú vị về việc ăn uống khi giao tiếp của nhà văn. Hầu hết các mẩu chuyện có được đều do nghe kể hoặc biên soạn từ nguồn sách, báo.