Intel chính thức công bố card đồ họa thách thức AMD và Nvidia

Thị trường card đồ họa vừa xuất hiện thêm bộ đôi sản phẩm mới đến từ Intel.

Intel vừa chính thức công bố dòng card đồ họa rời Intel Arc B (tên mã Battlemage), gồm Arc B580 (12GB) và B570 (10GB). Bên cạnh tối ưu cho gaming, Intel Arc B580 và B570 còn hỗ trợ tăng tốc xử lý các ứng dụng liên quan đến AI. Các công cụ Intel Xe Matrix Extensions (XMX) AI đi kèm bổ trợ cho công nghệ XeSS 2 mới, bao gồm ba công nghệ kết hợp để tăng cường hiệu năng xử lý, độ mượt mà của hình ảnh và khả năng phản hồi.

Intel chính thức công bố card đồ họa thách thức AMD và Nvidia - 1

Card đồ họa Arc B580.

Cụ thể, dòng card đồ họa Intel Arc B mới sử dụng kiến trúc Xe2 mới nhất của Intel vốn được tối ưu hóa để cải thiện hiệu năng và tiết kiệm năng lượng trên mỗi nhân xử lý với ít tác vụ phụ chạy nền hơn. Ngoài việc nhận được sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị dò tia hơn, hiệu suất đổ bóng dạng lưới mạnh mẽ hơn, nhân Xe mới cũng cải thiện khả năng hỗ trợ các chức năng đồ họa quan trọng để cải thiện hiệu năng và khả năng sử dụng năng lượng.

XeSS 2 là một tổ hợp ba công nghệ đồ họa XeSS Super Resolution, XeSS Frame Generation và Xe Low Latency. Là công nghệ chủ chốt được trang bị trên XeSS thế hệ đầu tiên, XeSS Super Resolution mang đến khả năng nâng cấp (upscale) hình ảnh bằng AI. Hiện công nghệ này đã hơn 2 năm tuổi và hỗ trợ hơn 150 trò chơi.

Trong khi đó, công nghệ XeSS Frame Generation mới dùng AI để tạo ra các khung hình trung gian, bằng cách sử dụng luồng quang học và phóng chiếu lại vector chuyển động. Còn công nghệ Xe Low Latency mới kết hợp với công cụ phát triển trò chơi để cung cấp khả năng phản hồi các tín hiệu đầu vào từ game thủ nhanh hơn.

Với sự kết hợp của ba công nghệ này, XeSS 2 có khả năng tăng tốc độ khung hình giây lên đến 3,9 lần để mang đến hiệu năng cao khi chạy các tựa game AAA, theo công bố của Intel.

Cũng theo Intel, so với thế hệ trước, các dòng GPU Intel Arc B cung cấp hiệu năng cao hơn 70% trên mỗi nhân Xe và hơn 50% trên mỗi watt. Khi so sánh với Intel Arc A750, card đồ họa B580 cho hiệu năng cao hơn trung bình 24% ở độ phân giải 1.440p, ở một số trò chơi con số này có thể lên đến 78%. Khi so sánh với đối thủ, Intel Arc B580 cho hiệu năng cao hơn 32% trên mỗi USD.

Phần mềm đồ họa mới của Intel cung cấp các tùy chọn hiển thị như chế độ màu sắc và tỉ lệ, và hỗ trợ tốc độ làm tươi có thể thay đổi. Các thiết lập đồ họa 3D bao gồm bộ giới hạn khung hình trên giây, và chế độ độ trễ thấp ở cấp độ trình điều khiển. Các thiết lập kiểm soát hiệu năng bao gồm chế độ ép xung cơ bản và nâng với các chỉ số được cung cấp từ mã nguồn mở.

Card đồ họa Intel Arc B580 Limited Edition sẽ mở bán từ ngày 13/12/2024 với giá khởi điểm 249 USD. Trong khi đó, các card đồ họa Intel Arc B570 sẽ được mở bán từ ngày 16/1/2025 với giá khởi điểm 219 USD.

Ngọc Phạm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân: Những giai điệu âm nhạc kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sau thành công của đêm hòa nhạc "Hữu nghị Trường Xuân" tại Đà Nẵng, trước giờ biểu diễn tại Nhà hát Quân đội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh tối 14/7, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi về ý nghĩa của dự án giao hưởng Việt N

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

GDP 6 tháng đầu năm tăng cao nhất trong 15 năm

Sáng 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết GDP 6 tháng đầu năm ước tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Hành trình xoa dịu nỗi đau sau 65 năm thảm họa da cam

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, nhân sự kiện 65 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2026), nhiều hoạt động sẽ được tổ chức với chủ đề "65 năm - từ thảm họa đến hành trình chung tay xoa dịu nỗi đau da cam".

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng giới th

Cuộc thi và Triển lãm ảnh

Cuộc thi và Triển lãm ảnh "Tự hào một dải biên cương" tiếp tục chờ đón những tác phẩm mới về biên giới Tổ quốc

Sau ba tháng phát động, Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia Tự hào một dải biên cương lần thứ IV tiếp tục thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên và những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước. Cuộc thi tiếp tục nhận tác phẩm đến hết ngày 15/8/2026.