Intel chính thức công bố card đồ họa thách thức AMD và Nvidia

Thị trường card đồ họa vừa xuất hiện thêm bộ đôi sản phẩm mới đến từ Intel.

Intel vừa chính thức công bố dòng card đồ họa rời Intel Arc B (tên mã Battlemage), gồm Arc B580 (12GB) và B570 (10GB). Bên cạnh tối ưu cho gaming, Intel Arc B580 và B570 còn hỗ trợ tăng tốc xử lý các ứng dụng liên quan đến AI. Các công cụ Intel Xe Matrix Extensions (XMX) AI đi kèm bổ trợ cho công nghệ XeSS 2 mới, bao gồm ba công nghệ kết hợp để tăng cường hiệu năng xử lý, độ mượt mà của hình ảnh và khả năng phản hồi.

Intel chính thức công bố card đồ họa thách thức AMD và Nvidia - 1

Card đồ họa Arc B580.

Cụ thể, dòng card đồ họa Intel Arc B mới sử dụng kiến trúc Xe2 mới nhất của Intel vốn được tối ưu hóa để cải thiện hiệu năng và tiết kiệm năng lượng trên mỗi nhân xử lý với ít tác vụ phụ chạy nền hơn. Ngoài việc nhận được sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị dò tia hơn, hiệu suất đổ bóng dạng lưới mạnh mẽ hơn, nhân Xe mới cũng cải thiện khả năng hỗ trợ các chức năng đồ họa quan trọng để cải thiện hiệu năng và khả năng sử dụng năng lượng.

XeSS 2 là một tổ hợp ba công nghệ đồ họa XeSS Super Resolution, XeSS Frame Generation và Xe Low Latency. Là công nghệ chủ chốt được trang bị trên XeSS thế hệ đầu tiên, XeSS Super Resolution mang đến khả năng nâng cấp (upscale) hình ảnh bằng AI. Hiện công nghệ này đã hơn 2 năm tuổi và hỗ trợ hơn 150 trò chơi.

Trong khi đó, công nghệ XeSS Frame Generation mới dùng AI để tạo ra các khung hình trung gian, bằng cách sử dụng luồng quang học và phóng chiếu lại vector chuyển động. Còn công nghệ Xe Low Latency mới kết hợp với công cụ phát triển trò chơi để cung cấp khả năng phản hồi các tín hiệu đầu vào từ game thủ nhanh hơn.

Với sự kết hợp của ba công nghệ này, XeSS 2 có khả năng tăng tốc độ khung hình giây lên đến 3,9 lần để mang đến hiệu năng cao khi chạy các tựa game AAA, theo công bố của Intel.

Cũng theo Intel, so với thế hệ trước, các dòng GPU Intel Arc B cung cấp hiệu năng cao hơn 70% trên mỗi nhân Xe và hơn 50% trên mỗi watt. Khi so sánh với Intel Arc A750, card đồ họa B580 cho hiệu năng cao hơn trung bình 24% ở độ phân giải 1.440p, ở một số trò chơi con số này có thể lên đến 78%. Khi so sánh với đối thủ, Intel Arc B580 cho hiệu năng cao hơn 32% trên mỗi USD.

Phần mềm đồ họa mới của Intel cung cấp các tùy chọn hiển thị như chế độ màu sắc và tỉ lệ, và hỗ trợ tốc độ làm tươi có thể thay đổi. Các thiết lập đồ họa 3D bao gồm bộ giới hạn khung hình trên giây, và chế độ độ trễ thấp ở cấp độ trình điều khiển. Các thiết lập kiểm soát hiệu năng bao gồm chế độ ép xung cơ bản và nâng với các chỉ số được cung cấp từ mã nguồn mở.

Card đồ họa Intel Arc B580 Limited Edition sẽ mở bán từ ngày 13/12/2024 với giá khởi điểm 249 USD. Trong khi đó, các card đồ họa Intel Arc B570 sẽ được mở bán từ ngày 16/1/2025 với giá khởi điểm 219 USD.

Ngọc Phạm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, chiều 24/8, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã ký Công văn số 5394/BVHTTDL-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình và Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch và bảo đảm an toàn cho khách du lịch, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Sáng ngày 24/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 24/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc. Luật nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng; khắc phục khó khăn, vướng mắc; phù hợp mô hình chính qu