Intel lặng lẽ từ bỏ dòng chip chuyên “đào” Bitcoin

Intel thông báo rằng sẽ không có thế hệ tiếp theo cho dòng chip Blockscale 1000-series.

Theo PC Gamer, Intel vừa đưa ra thông báo rằng dòng chip Blockscale 1000-series chuyên khai thác Bitcoin của công ty sẽ không được sản xuất thêm phiên bản mới. Tin tức này xuất hiện chỉ một năm sau khi bộ xử lý Intel Blockscale đầu tiên được tung ra thị trường.

Phát biểu với Tom's Hardware, Intel cho biết động thái này là một phần trong kế hoạch tập trung rộng lớn hơn vào chiến lược IDM 2.0 của hãng, chiến lược này được đưa ra trong nỗ lực đưa Intel vào khuôn khổ “thắt lưng buộc bụng” và chỉ tập trung vào các hoạt động cũng như sản phẩm cốt lõi.

Do đó, một số đơn vị kinh doanh của công ty đã bị đóng cửa, giải thể hoặc bán đi, trong đó có các sản phẩm bộ nhớ Optane, bộ phận SSD, modem 5G, … Trước đây, ngay cả trước khi có IDM 2.0, Intel khá nổi tiếng với việc thâm nhập vào các thị trường mới và đột ngột thoát ra ngay sau đó.

Intel lặng lẽ từ bỏ dòng chip chuyên “đào” Bitcoin - 1

Intel lặng lẽ từ bỏ dòng chip chuyên “đào” Bitcoin

Theo thông báo của Intel đối với việc kết thúc vòng đời các sản phẩm Blockscale, khách mua hàng sẽ có thời hạn đến tháng 10 để đặt mua Blockscale 1000-series. Sau đó, toàn bộ dòng chip khai thác Bitcoin sẽ bị loại bỏ và lô chip Blockscale cuối cùng sẽ xuất xưởng vào tháng 4/2024.

Intel không đề cập đến việc họ sẽ ngưng hoàn toàn việc sản xuất một dòng chip khai thác tiền ảo mới trong tương lai. Thay vào đó, công ty hiện cho biết hiện chưa có kế hoạch cụ thể và sẽ theo dõi thị trường để tìm cơ hội.

Giá Bitcoin hiện đang trên đà tăng trở lại. Vì vậy, không phải là không có khả năng Intel muốn thay đổi quan điểm của họ. Nhưng việc sản xuất một dòng ASIC dành riêng cho Bitcoin mới sẽ không phải là công việc có thể hoàn thành trong vài tháng. Vì vậy, bất kỳ sản phẩm mới nào của Intel cũng có thể phải mất nhiều năm nữa mới xuất hiện.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Bài viết tập trung phân tích những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Dưới góc nhìn của chuyên ngành Quan hệ quốc tế, bài viết làm rõ tư duy chiến lược mới trong việc nâng cao năng lực dự báo, định vị tự chủ chiến lược và phát huy vai trò tiên phong của nền ngoại giao toàn diện, hi

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sáng 28/8/2026, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An tổ chức chương trình công bố và quảng bá tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026) và Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2026).

Dấu ấn Việt Nam tại Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva

Dấu ấn Việt Nam tại Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva

Ngay sau khi chính thức đảm nhận cương vị Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, TS. NSND Đỗ Quốc Hưng đã trực tiếp dẫn dắt Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện tham dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva (Nga). Sự kiện tạo một dấu mốc đáng chú ý trong hoạt động đối ngoại nghệ thuật, đồng thời khẳng định trình độ thính phòng chuyên nghiệp và đưa âm nhạc Vi