Loại đĩa quang có thể lưu dữ liệu trong hàng triệu năm

Đột phá khả năng lưu trữ dữ liệu "vĩnh cửu" với đĩa quang kim cương.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một hệ thống lưu trữ dữ liệu mang tính cách mạng, sử dụng kim cương và tia laser để ghi thông tin với mật độ cực cao và tuổi thọ lên đến hàng triệu năm.

Loại đĩa quang có thể lưu dữ liệu trong hàng triệu năm - 1

Đĩa quang cấu tạo từ kim cương có khả năng lưu trữ dữ liệu cực lâu.

Công nghệ này cho phép tạo ra những khoảng trống siêu nhỏ bên trong cấu trúc kim cương bằng cách sử dụng xung laser. Các khoảng trống này có độ sáng khác nhau, tạo thành cơ sở cho việc lưu trữ dữ liệu.

Một đĩa quang kim cương có kích thước tương đương đĩa Blu-ray thông thường có thể chứa tới 100 terabyte (TB) dữ liệu, gấp 2.000 lần dung lượng của đĩa Blu-ray. Hơn nữa, dữ liệu được lưu trữ trên kim cương có thể tồn tại hàng triệu năm mà không bị xuống cấp, trong khi tuổi thọ của đĩa quang truyền thống chỉ khoảng vài thập kỷ.

Hiện tại, hệ thống lưu trữ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và sử dụng thiết bị đắt tiền. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng có thể thu nhỏ kích thước trong tương lai, mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong việc lưu trữ dữ liệu quan trọng dài hạn, ví dụ như lưu trữ di sản văn hóa, lịch sử hay thông tin khoa học.

Với khả năng lưu trữ "vĩnh cửu", kim cương có thể trở thành giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu trong tương lai, thay thế các phương tiện truyền thống dễ bị hư hỏng và xuống cấp theo thời gian.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe F1) Chiến thắng thứ hai của Max Verstappen tại Las Vegas không chỉ tiếp tục nuôi hy vọng vô địch năm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh cả hai tay đua McLaren đều bị loại ở chặng này mà kết quả này còn tạo ra loạt thống kê ấn tượng cho anh và Red Bull. Dưới đây là những thông số đáng chú ý nhất tại Las Vegas.

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Đợt tăng giá mạnh của cổ phiếu Alphabet đang làm xáo trộn bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Larry Page, đồng sáng lập Google đã vượt qua Larry Ellison của Oracle để trở thành người giàu thứ hai thế giới, trong bối cảnh xu hướng AI tiếp tục đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên cao.

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Tối 24/11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 với chủ đề "Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Một loạt phân tích quốc tế cho thấy Trung Quốc đang mua vàng với tốc độ mạnh chưa từng thấy – cao gấp 10 lần số liệu mà Ngân hàng Trung ương nước này công bố. Nếu các ước tính độc lập là đúng, Bắc Kinh hiện nắm giữ hơn 5.000 tấn vàng, trở thành quốc gia có dự trữ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Điều này đặt ra câu hỏi: Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều gì giữa thời đi