Loại đĩa quang có thể lưu dữ liệu trong hàng triệu năm

Đột phá khả năng lưu trữ dữ liệu "vĩnh cửu" với đĩa quang kim cương.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một hệ thống lưu trữ dữ liệu mang tính cách mạng, sử dụng kim cương và tia laser để ghi thông tin với mật độ cực cao và tuổi thọ lên đến hàng triệu năm.

Loại đĩa quang có thể lưu dữ liệu trong hàng triệu năm - 1

Đĩa quang cấu tạo từ kim cương có khả năng lưu trữ dữ liệu cực lâu.

Công nghệ này cho phép tạo ra những khoảng trống siêu nhỏ bên trong cấu trúc kim cương bằng cách sử dụng xung laser. Các khoảng trống này có độ sáng khác nhau, tạo thành cơ sở cho việc lưu trữ dữ liệu.

Một đĩa quang kim cương có kích thước tương đương đĩa Blu-ray thông thường có thể chứa tới 100 terabyte (TB) dữ liệu, gấp 2.000 lần dung lượng của đĩa Blu-ray. Hơn nữa, dữ liệu được lưu trữ trên kim cương có thể tồn tại hàng triệu năm mà không bị xuống cấp, trong khi tuổi thọ của đĩa quang truyền thống chỉ khoảng vài thập kỷ.

Hiện tại, hệ thống lưu trữ này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và sử dụng thiết bị đắt tiền. Tuy nhiên, các nhà khoa học hy vọng có thể thu nhỏ kích thước trong tương lai, mở ra tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong việc lưu trữ dữ liệu quan trọng dài hạn, ví dụ như lưu trữ di sản văn hóa, lịch sử hay thông tin khoa học.

Với khả năng lưu trữ "vĩnh cửu", kim cương có thể trở thành giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu trong tương lai, thay thế các phương tiện truyền thống dễ bị hư hỏng và xuống cấp theo thời gian.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách Di sản cần bảo vệ khẩn cấp

Chiều ngày 9/12 (theo giờ Hà Nội), tại Kỳ họp thứ 20 diễn ra ở Ấn Độ, UNESCO đã chính thức thông qua quyết định ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản thứ 17 của Việt Nam được UNESCO vinh danh, mở ra cơ hội và trách nhiệm mới trong việc hồi sinh dòng tranh dân gian độc đáo này.

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”, hưởng ứng Nghị quyết 68 Bộ Chính trị và Chương trình 10.000 CEO tinh hoa

HÀ NỘI – Ngày 26/11/2025, Tập đoàn APEC Group đã tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu về “Đào tạo 200.000 CEO trong hành trình kiến tạo kỷ nguyên mới”, một sự kiện mang dấu ấn mạnh mẽ trong việc hưởng ứng Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và Chương trình đào tạo 10.000 CEO tinh hoa của quốc gia.