Loạt phần mềm Android siêu nguy hiểm trên Facebook

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phần mềm quảng cáo độc hại đang được quảng bá rầm rộ trên Facebook.

Theo TechRadar, các chuyên gia bảo mật cảnh báo có hơn 10 ứng dụng quảng cáo độc hại đang được giới thiệu rầm rộ trên Facebook, nhờ chiến dịch quy mô này mà nó đã có được tổng cộng hơn 7 triệu lượt tải xuống.

Các nhà nghiên cứu từ McAfee đã phát hiện ra các ứng dụng di động độc hại và chiến dịch quảng cáo này trên một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, đồng thời cảnh báo người dùng có thể là nguy cơ bị tấn công của chúng.

Chức năng được hứa hẹn trong nội dung của những quảng cáo lừa đảo là giúp người dùng tối ưu hóa và giúp bảo vệ thiết bị di động khỏi phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các phần mềm độc hại khác. Nhưng khi được cài đặt vào hệ thống, chúng chỉ tập trung vào việc spam quảng cáo, đồng thời liên tục thay đổi tên và biểu tượng để có thể “ẩn náu” trên thiết bị của nạn nhân lâu nhất có thể – trong đó có việc mạo danh cả cửa hàng Google Play Store.

Loạt phần mềm Android siêu nguy hiểm trên Facebook - 1

Nhiều phần mềm độc hại trên Android đang được quảng cáo rầm rộ trên Facebook.

Các ứng dụng độc hại đã nỗ lực để phân phối quảng cáo bằng cách lạm dụng thành phần Contact Provider Android của hệ thống, nghĩa là mỗi khi người dùng cài đặt một ứng dụng mới, phần mềm quảng cáo sẽ sử dụng hệ thống con này và bắt đầu quá trình spam quảng cáo của nó. Do đó, người dùng sẽ lầm tưởng rằng quảng cáo đang được hiển thị bởi ứng dụng vừa cài đặt.

Các ứng dụng phần mềm quảng cáo độc hại này cũng tạo ra một dịch vụ “vĩnh viễn” để hiển thị quảng cáo và nếu người dùng chấm dứt dịch vụ, nó sẽ tự tìm cách khởi động lại.

Dưới đây là danh sách là những ứng dụng độc hại mà McAfee đã phát hiện, điều đáng mừng là tất cả chúng đều đã bị xóa khỏi Google Play Store:

Junk Cleaner

EasyCleaner

Power Doctor

Super Clean

Full Clean - Clean Cache

Fingertip Cleaner

Quick Cleaner

Keep Clean

Windy Clean

Carpet Clean

Cool Clean

Strong Clean

Meteor Clean

Các ứng dụng đã được tải xuống bởi người dùng trên khắp thế giới, trong đó Hàn Quốc, Nhật Bản và Brazil là những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Mặc dù việc Google xóa các ứng dụng nói trên là một động thái đáng hoan nghênh, nhưng điều này vẫn không giúp ích gì cho những người dùng đã tải chúng xuống. Cho đến khi chúng bị xóa khỏi thiết bị, những ứng dụng này sẽ liên tục gây phiền toái cho người dùng.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Với chủ đề "Trước biển lớn", Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 sẽ được tổ chức tại phường Bãi Cháy và phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ. Sự kiện được Hội Nhà văn Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng là sự kết hợp tuyệt vời của thi ca và biển cả.

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

“Hang tám cô” ở Thanh Hóa chính là Hang Co Phương/ Co Phường (Co Phương tiếng Thái nghĩa là Cây khế). Trước hang có cây khế, đến giờ vẫn còn nên được dùng để gọi tên hang. Hang Co Phương đã trở thành ngôi mộ chung, gìn giữ thi thể của 11 liệt sỹ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong 11 liệt sỹ có 8 cô gái, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười tám, đôi mươi. Cửa hang bị đ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.