Lý do không nên sử dụng DeepSeek

DeepSeek được xem là bước phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tính đến năm 2025.

Mô hình này được cho là có hiệu suất tương đương với ChatGPT, sản phẩm nổi bật nhất của OpenAI hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng người dùng nên cân nhắc trước khi sử dụng DeepSeek, đặc biệt là so với ChatGPT và các chatbot AI khác.

Lý do không nên sử dụng DeepSeek - 1

Nguồn gốc của DeepSeek là lý do người dùng nên tránh.

Điểm khác biệt lớn nhất của DeepSeek là nguồn gốc từ Trung Quốc. Tất cả dữ liệu mà mô hình này thu thập đều được gửi về Trung Quốc, điều này đặt ra nhiều lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật thông tin.

Theo báo cáo từ The Guardian, DeepSeek có xu hướng tự kiểm duyệt trong thời gian thực, đặc biệt khi người dùng đặt câu hỏi liên quan đến các chủ đề nhạy cảm.

DeepSeek không chỉ dừng lại ở việc tự kiểm duyệt mà còn thể hiện những suy nghĩ về tính trung thực trong phản hồi. Mặc dù mô hình này cố gắng trình bày sự thật một cách khách quan nhưng sự can thiệp từ các chức năng kiểm duyệt đã khiến nó không thể hoàn thành câu trả lời một cách tự do.

Lý do không nên sử dụng DeepSeek - 2

Các truy vấn với DeepSeek sẽ bị chuyển về Trung Quốc và được kiểm duyệt.

Báo cáo của The Guardian cũng chỉ ra rằng phiên bản mã nguồn mở của DeepSeek R1 sẽ không có chế độ kiểm duyệt như ứng dụng trên iPhone và Android, nhưng không phải ai cũng có khả năng hoặc mong muốn sử dụng phiên bản này.

Với những gì xảy ra, người dùng cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn sử dụng các sản phẩm như DeepSeek.

Kiến Tường - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.