Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP

Tổng cục Kế toán (OCG) của chính phủ Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy Bộ Ngoại giao nước này vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP vốn đã lỗi thời.

Đây là thông tin rất đáng ngạc nhiên bởi Windows XP và phiên bản kế nhiệm Windows Vista đã kết thúc thời gian sử dụng hữu ích cách đây một thập kỷ. Ngay cả sự hỗ trợ của Firefox đối với Windows XP cũng ngừng hoạt động vào tháng 9/2017. Việc một tổ chức như Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục sử dụng nó là điều chưa từng có vì nó có thể gây ra các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng.

Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP - 1

Windows XP từng là một trong những hệ điều hành rất thành công của Microsoft.

Khá thú vị, thông tin này khá mâu thuẫn với kết luận từ Bộ Ngoại giao Mỹ khi cho rằng chương trình an ninh mạng của bộ “đáp ứng các yêu cầu của liên bang”. Thật khó để tin điều này là sự thật sau khi thông tin cho thấy bộ vẫn đang sử dụng hệ điều hành lỗi thời được công khai. Theo tài liệu của OCG, Bộ Ngoại giao Mỹ đang có “23.689 hệ thống phần cứng và 3.102 hệ điều hành máy chủ và mạng cài đặt phần mềm đã hết thời hạn sử dụng”.

Trớ trêu thay, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận khoản ngân sách vào năm 2023 là 73,77 tỷ USD nhưng lại không đủ khả năng nâng cấp lên Windows 7 hay hiện đại hơn như Windows 10.

Với thông tin nêu trên được tiết lộ, không rõ liệu điều này có ảnh hưởng ra sao đối với chính quyền và những người chịu trách nhiệm cho Bộ Ngoại giao Mỹ để thực hiện các bước cập nhật cho các hệ thống sử dụng hệ điều hành lỗi thời.

Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP - 2

Hệ điều hành này chính thức bị Microsoft bỏ rơi từ năm 2014, tức đã gần 10 năm.

Theo số liệu chính thức, Windows XP chính thức ngừng nhận bản cập nhật vào năm 2014, tức là cách đây 9 năm. Việc nó ngừng nhận bản cập nhật vào năm đó không có nghĩa là vào thời điểm đó hệ điều hành này trở nên lỗi thời bởi trong thực tế, nhiều biến thể của hệ điều hành này chỉ bị loại bỏ vào năm 2019.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc hay Bộ An ninh Nội địa - những cơ quan quyền lực nhất ở Mỹ lại không tuân thủ các yêu cầu về an ninh mạng. Việc sử dụng hệ điều hành cũ không giúp ích gì cả và dẫn đến các cuộc tấn công mạng. Trong trường hợp Nhà Trắng bị tấn công tấn công mạng và cho phép hacker kiểm soát, những hậu quả khôn lường hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, cách tốt nhất là các cơ quan này cần phải tuân thủ quy định cập nhật bảo mật để tăng cường an ninh mạng.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Thơ Trịnh Bích Ngân: Sáng tạo trong sự khác biệt

Nhà văn Bích Ngân quê ở Cà Mau. Chị hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, là Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam,… Chị đã in 20 tác phẩm gồm nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện hài hước, tạp văn, kịch bản sân khấu. Tập thơ đầu tay “Nghiêng về phía nỗi đau” với bút danh Trịnh Bích Ngân chứa đựng nhiều

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

10 bức ảnh ẩm thực đẹp nhất năm 2026

World Food Photography Awards 2026 vừa vinh danh những tác phẩm xuất sắc nhất ở các hạng mục của mùa giải năm nay. Cuộc thi thu hút gần 9.000 bài dự thi từ hơn 50 quốc gia, ghi lại những câu chuyện về thực phẩm dưới nhiều góc độ, từ sản xuất nông nghiệp, ẩm thực đường phố đến những khoảnh khắc đời thường gắn với sự sống và văn hóa cộng đồng. Ra đời từ năm 2011, giải thưởng hi

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.