Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP

Tổng cục Kế toán (OCG) của chính phủ Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy Bộ Ngoại giao nước này vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP vốn đã lỗi thời.

Đây là thông tin rất đáng ngạc nhiên bởi Windows XP và phiên bản kế nhiệm Windows Vista đã kết thúc thời gian sử dụng hữu ích cách đây một thập kỷ. Ngay cả sự hỗ trợ của Firefox đối với Windows XP cũng ngừng hoạt động vào tháng 9/2017. Việc một tổ chức như Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục sử dụng nó là điều chưa từng có vì nó có thể gây ra các vấn đề an ninh mạng nghiêm trọng.

Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP - 1

Windows XP từng là một trong những hệ điều hành rất thành công của Microsoft.

Khá thú vị, thông tin này khá mâu thuẫn với kết luận từ Bộ Ngoại giao Mỹ khi cho rằng chương trình an ninh mạng của bộ “đáp ứng các yêu cầu của liên bang”. Thật khó để tin điều này là sự thật sau khi thông tin cho thấy bộ vẫn đang sử dụng hệ điều hành lỗi thời được công khai. Theo tài liệu của OCG, Bộ Ngoại giao Mỹ đang có “23.689 hệ thống phần cứng và 3.102 hệ điều hành máy chủ và mạng cài đặt phần mềm đã hết thời hạn sử dụng”.

Trớ trêu thay, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận khoản ngân sách vào năm 2023 là 73,77 tỷ USD nhưng lại không đủ khả năng nâng cấp lên Windows 7 hay hiện đại hơn như Windows 10.

Với thông tin nêu trên được tiết lộ, không rõ liệu điều này có ảnh hưởng ra sao đối với chính quyền và những người chịu trách nhiệm cho Bộ Ngoại giao Mỹ để thực hiện các bước cập nhật cho các hệ thống sử dụng hệ điều hành lỗi thời.

Một trong ba cơ quan quyền lực của Mỹ vẫn dùng Windows XP - 2

Hệ điều hành này chính thức bị Microsoft bỏ rơi từ năm 2014, tức đã gần 10 năm.

Theo số liệu chính thức, Windows XP chính thức ngừng nhận bản cập nhật vào năm 2014, tức là cách đây 9 năm. Việc nó ngừng nhận bản cập nhật vào năm đó không có nghĩa là vào thời điểm đó hệ điều hành này trở nên lỗi thời bởi trong thực tế, nhiều biến thể của hệ điều hành này chỉ bị loại bỏ vào năm 2019.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc hay Bộ An ninh Nội địa - những cơ quan quyền lực nhất ở Mỹ lại không tuân thủ các yêu cầu về an ninh mạng. Việc sử dụng hệ điều hành cũ không giúp ích gì cả và dẫn đến các cuộc tấn công mạng. Trong trường hợp Nhà Trắng bị tấn công tấn công mạng và cho phép hacker kiểm soát, những hậu quả khôn lường hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, cách tốt nhất là các cơ quan này cần phải tuân thủ quy định cập nhật bảo mật để tăng cường an ninh mạng.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Sắp diễn ra đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên”

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 67 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2026), Viện phim Việt Nam sẽ tổ chức đợt chiếu phim chuyên đề “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” nhằm giới thiệu với khán giả nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Việt Nam và Lào ký kết Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lào Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh có chuyến thăm, làm việc tại Lào từ ngày 12-13/5/2026. Chiều 12/5/2026, ngay sau khi đến Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh và Bộ trưởng Suanesavanh Vignaket đã tiến hành hội đàm và ký Chương trình hợp tác văn hóa, du lịch giai đoạn 2026-2030, theo Cổng thông tin Bộ

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Ra mắt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 13/5, tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, đã hiệp thương cử 70 vị vào Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 12 vị được hiệp thương cử vào Ban Thường trực, giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; 8 vị được hiệp thương cử gi

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Tặng quà cho CLB Khiếm thị Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2026, sáng 12/5/2026, Câu lạc bộ Truyền thông Văn hóa Giáo dục phối hợp với Công ty thương binh nặng 27/7 và người tàn tật Hà Nội; Viện Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (thuộc Hội quân dân y Việt Nam); Khu dân cư Vinhomes-Skylake; Tập đoàn truyền thông Nam việt đã tổ chức tặng quà cho các cháu CLB thể thao, khiêu vũ người khi

Nhớ về cô - PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương

Nhớ về cô - PGS, họa sĩ Vũ Giáng Hương

Phó Giáo sư, nhà giáo ưu tú, họa sĩ Vũ Giáng Hương (1930-2011) quê gốc xã Đông Cao, huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh, là một gương mặt tiêu biểu của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại - Cô không chỉ nổi tiếng với tài năng nghệ thuật mà còn là một nhà giáo, nhà quản lý văn hóa tận tụy.

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Rome Open 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Rome Open 2026 (6-17/5, Foro Italico, Ý) diễn ra với những trận đấu đỉnh cao WTA 1000. Aryna Sabalenka, Iga Swiatek và Marta Kostyuk tạo nên tâm điểm, trong đó cuộc đua vô địch đơn nữ diễn ra đầy kịch tính đến phút cuối.