Mỹ chính thức "cấm cửa" Kaspersky

Chính phủ Mỹ vừa ban hành quyết định cấm các hoạt động thương mại của công ty bảo mật Kaspersky của Nga.

Chính quyền tổng thống Biden vừa ra quyết định cấm Kaspersky Labs, công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga, bán phần mềm diệt virus cho khách hàng mới tại Mỹ từ tháng 7. Khách hàng hiện tại cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Kaspersky từ ngày 29/9.

Mỹ chính thức "cấm cửa" Kaspersky - 1

Mỹ chính thức cấm Kaspersky.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga ngày càng leo thang, với lý do chính là lo ngại về mối liên hệ giữa Kaspersky Labs và chính phủ Nga. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho rằng mối quan hệ này có thể đặt dữ liệu của khách hàng Mỹ vào nguy cơ bị giám sát bởi Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Trước đó, ZTE, Huawei và TikTok cũng đã bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Kaspersky Labs được đánh giá là có tác động mạnh mẽ hơn, do phần mềm diệt virus có khả năng kiểm soát sâu vào hệ thống máy tính của người dùng.

Về phía mình, Kaspersky Labs phủ nhận mọi cáo buộc về việc liên quan đến chính phủ Nga và đang tìm cách kháng cáo quyết định này.

Dù chưa rõ diễn biến tiếp theo sẽ ra sao, nhưng động thái này của Mỹ chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến thị trường phần mềm diệt virus toàn cầu.

Thanh Phong - GadgetMatch

Tin liên quan

Tin mới nhất

So kè khối tài sản khổng lồ của những tỷ phú giàu nhất thế giới

So kè khối tài sản khổng lồ của những tỷ phú giàu nhất thế giới

Danh sách CEO tỷ phú giàu nhất hành tinh đang ghi nhận những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ, xa xỉ phẩm và đầu tư. Từ Elon Musk đến Warren Buffett, họ không chỉ là những nhà sáng lập hay nhà lãnh đạo doanh nghiệp, mà còn là những nhân vật đang dẫn dắt các tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất tới kinh tế toàn cầu.

Nhật Bản có nên can thiệp để cứu đồng yên?

Nhật Bản có nên can thiệp để cứu đồng yên?

Một cố vấn kinh tế cấp cao của Thủ tướng Sanae Takaichi cho rằng Nhật Bản hoàn toàn có thể chủ động can thiệp vào thị trường ngoại hối để chặn đà lao dốc của đồng yên. Trong bối cảnh đồng tiền này liên tục mất giá và gây áp lực lên giá nhập khẩu, tranh luận về việc can thiệp đang nóng trở lại trong chính trường Nhật.

Cần nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để có giải pháp bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ quyền tác giả và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Cần nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để có giải pháp bảo đảm hài hòa giữa bảo vệ quyền tác giả và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, sáng 24/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đóng góp ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) – Phó Chủ

Khối tài sản của ông Trump giảm 1,1 tỷ USD, hiện còn bao nhiêu?

Khối tài sản của ông Trump giảm 1,1 tỷ USD, hiện còn bao nhiêu?

Giá trị tài sản ròng của Tổng thống Donald Trump đã giảm 1,1 tỷ USD kể từ tháng 9, khi cổ phiếu công ty công nghệ – mạng xã hội của gia đình ông liên tục rơi xuống mức thấp nhất lịch sử, kéo theo đà suy yếu của danh mục đầu tư tiền số từng giúp ông bứt phá trên bảng xếp hạng tỷ phú Mỹ.