Mỹ chính thức "cấm cửa" Kaspersky

Chính phủ Mỹ vừa ban hành quyết định cấm các hoạt động thương mại của công ty bảo mật Kaspersky của Nga.

Chính quyền tổng thống Biden vừa ra quyết định cấm Kaspersky Labs, công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga, bán phần mềm diệt virus cho khách hàng mới tại Mỹ từ tháng 7. Khách hàng hiện tại cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Kaspersky từ ngày 29/9.

Mỹ chính thức "cấm cửa" Kaspersky - 1

Mỹ chính thức cấm Kaspersky.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga ngày càng leo thang, với lý do chính là lo ngại về mối liên hệ giữa Kaspersky Labs và chính phủ Nga. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho rằng mối quan hệ này có thể đặt dữ liệu của khách hàng Mỹ vào nguy cơ bị giám sát bởi Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Trước đó, ZTE, Huawei và TikTok cũng đã bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Kaspersky Labs được đánh giá là có tác động mạnh mẽ hơn, do phần mềm diệt virus có khả năng kiểm soát sâu vào hệ thống máy tính của người dùng.

Về phía mình, Kaspersky Labs phủ nhận mọi cáo buộc về việc liên quan đến chính phủ Nga và đang tìm cách kháng cáo quyết định này.

Dù chưa rõ diễn biến tiếp theo sẽ ra sao, nhưng động thái này của Mỹ chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến thị trường phần mềm diệt virus toàn cầu.

Thanh Phong - GadgetMatch

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.

"Lá đỏ": khi tư duy opera kể câu chuyện Trường Sơn

Mười năm sau ngày công diễn lần đầu, Lá đỏ vẫn thường được nhắc đến như một vở opera quy mô lớn về đề tài Trường Sơn. Nhưng điều đáng bàn không chỉ là câu chuyện được kể, mà là cách kể câu chuyện ấy. Chính từ góc nhìn ấy, Lá đỏ cho thấy tư duy sáng tác của Đỗ Hồng Quân trong việc sử dụng ngôn ngữ opera để kiến tạo một câu chuyện hoàn toàn Việt Nam.