Người dùng Android được cảnh báo xóa ba ứng dụng độc hại

Chủ sở hữu thiết bị Android nên xóa ba ứng dụng mà các chuyên gia tại ESET đã xác định là nguy hiểm.

Ba ứng dụng Android bị phát hiện chứa phần mềm độc hại XploitSPY, có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu đáng kể từ thiết bị của người dùng. Các ứng dụng Dink Messenger, Sim Info và Defcom được cho là đã bị nhúng phần mềm độc hại XploitSPY, gây ra rủi ro đáng kể cho thông tin cá nhân và ngân hàng của người dùng.

Người dùng Android được cảnh báo xóa ba ứng dụng độc hại - 1

Ba ứng dụng được xác định chứa phần mềm độc hại XploitSPY.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại ESET xác định rằng các ứng dụng nhân bản này là một phần của chiến dịch độc hại rộng hơn, chủ yếu nhắm vào người dùng ở Ấn Độ và Pakistan kể từ tháng 11/2021.

Tuy nhiên, mối đe dọa mang tính chất toàn cầu vì các ứng dụng này có sẵn trên cửa hàng ứng dụng Google Play và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người dùng nào tải chúng xuống. Một nhà nghiên cứu của ESET cho biết: “Các ứng dụng này được thiết kế để trích xuất thông tin quan trọng như danh sách liên hệ, tệp và thậm chí cả vị trí GPS của thiết bị”.

Họ giải thích thêm rằng các ứng dụng sử dụng thư viện gốc để ngụy trang địa chỉ máy chủ ra lệnh và kiểm soát (C&C) của phần mềm độc hại, do đó tránh bị phát hiện bởi các công cụ bảo mật tiêu chuẩn.

Người dùng Android được cảnh báo xóa ba ứng dụng độc hại - 2

Người dùng Android được khuyến cáo gỡ chúng ngay nếu phát hiện có trên thiết bị.

Ngoài ba ứng dụng chính, ESET đã xác định được 10 ứng dụng khác có chung mã độc cơ bản với XploitSP, kể từ đó, Google đã nhận được báo cáo tất cả các ứng dụng và thực hiện các bước để xóa chúng khỏi Play Store.

Tuy nhiên, người dùng Android nên kiểm tra ngay thiết bị của mình để tìm những ứng dụng này và gỡ cài đặt chúng nếu tìm thấy. Để xóa ứng dụng, người dùng có thể điều hướng đến cửa hàng Google Play, nhấn vào biểu tượng Profile, chọn Manage apps and devices, chọn ứng dụng được đề cập và nhấn Uninstall.

Kiến Tường - Forbes

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Năm 2024, khi đoàn các nhà văn quân đội đi Điện Biên thực hiện chuyến công tác, gặp gỡ các nhân chứng, lấy tư liệu để viết về 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chúng tôi đã nhắc đến các nhà văn, nhà thơ làm báo ở chiến trường, nhất là những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp như Nam Cao (1917 - 1951); Thâm Tâm (1917 - 1950); Trần Đăng (1921 - 198