Nhiều công ty vẫn dùng Windows XP có phải vì tiết kiệm tiền?

Nhiều người có thể cảm thấy kỳ lạ khi nhiều doanh nghiệp lớn vẫn sử dụng Windows XP thay vì các hệ thống hiện đại hơn.

Việc Windows XP vẫn được sử dụng trên các hệ thống công ty khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu mọi thứ bắt nguồn từ việc các ông chủ doanh nghiệp muốn tiết kiệm tiền nên quyết định không nâng cấp? Đáng chú ý, điều này xảy ra ngay cả với các doanh nghiệp của Đài Loan, vốn được đánh giá là một trong những quốc gia có tiến bộ công nghệ vô cùng mạnh mẽ.

Nhiều công ty vẫn dùng Windows XP có phải vì tiết kiệm tiền? - 1

Windows XP vẫn được sử dụng tại nhiều doanh nghiệp.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, trong đó nhiều ý kiến chứng minh Windows XP là phù hợp cho nhiều doanh nghiệp. Theo đó, rất nhiều người cho rằng nhiều chương trình công nghiệp vẫn chỉ có thể chạy trên Windows XP, điều này bắt nguồn từ việc “phần mềm chưa được nâng cấp”, “ứng dụng quá cũ”, “về cơ bản các chương trình họ sử dụng chỉ có thể chạy trên Windows XP”, “không có những ràng buộc bắt buộc các phòng thí nghiệm phải nâng cấp hệ thống”, “các chương trình liên kết với các máy khác”, “máy tính Windows XP không kết nối Internet thực sự ổn định”, hay “nhiều chương trình có thể được mã hóa cứng với Windows XP”.

Yếu tố quan trọng hơn là việc nâng cấp hệ thống không đơn giản như thay thế một chiếc máy tính, bởi có rất nhiều hệ thống cần được phối hợp, thậm chí có thể tạo ra nhiều rủi ro và trách nhiệm cao hơn. Một người dùng cho rằng “Rất nhiều hệ thống phải được phối hợp. Không chỉ có tốn tiền mà còn bị than phiền. Thay cái mới cũng có nguy cơ bị các công ty khác chèo kéo giới thiệu phần mềm mới, dẫn đến tốn thêm tiền để phát triển các chương trình mới”, “Không ai muốn phải chịu bỏ thêm hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng cho công ty”.

Nhiều công ty vẫn dùng Windows XP có phải vì tiết kiệm tiền? - 2

Thay đổi Windows XP lên hệ thống hiện đại hơn sẽ dẫn đến một loạt nâng cấp phần mềm vô cùng đắt đỏ.

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng “không ai trong ngành CNTT không biết rằng một dự án thay thế hệ thống doanh nghiệp lớn đến mức nào”.

Một số người còn đề cập rằng nếu hệ thống có thể chạy ổn định thì thà đừng tùy tiện đụng vào. Họ cho rằng “cái gì đã chưa hỏng thì đừng sửa chữa”, “nhiều năm trước, máy tính của công ty tôi đã được nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7, nhưng sau đó máy in đã gặp sự cố”.

Kiến Tường - Tổng hợp

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Văn học nghệ thuật Việt Nam từ sau ngày đất nước thống nhất đã phát triển theo hướng đa dạng hóa, toàn cầu hóa, vừa kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, vừa không ngừng tiếp thu tinh hoa nhân loại. Trong bối cảnh mới, yêu cầu phát triển càng đặt ra những đòi hỏi gắt gao hơn. Bài viết tập trung phân tích những cơ hội và thách thức đối với hoạt động sáng tác và quảng bá

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng trở thành kênh kinh doanh, truyền thông và xây dựng thương hiệu không thể thiếu, các sự cố liên quan đến tài khoản Facebook, TikTok như bị khóa, hạn chế tính năng, mất quyền quản trị hay đánh sập fanpage đang trở thành nỗi lo chung của cá nhân và doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, Core Media nổi lên như một đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp xử lý sự

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 3/2, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam - công trình hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai: 100% đại biểu thống nhất với danh sách 217 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai: 100% đại biểu thống nhất với danh sách 217 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều ngày 2/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.