Nhiều điện thoại Android đang bị loại virus nguy hiểm này "thao túng"

Loại phần mềm độc hại này có khả năng vô hiệu hóa cả chương trình chống virus và cài cắm ransomware vào máy nạn nhân.

Theo Gadget360, công ty ứng phó sự cố khẩn cấp của Ấn Độ (CERT-In) vừa qua đã lên tiếng cảnh báo về một phần mềm độc hại Android có tên “Daam”, loại virus này đã lây nhiễm vào nhiều điện thoại và nhắm đến những dữ liệu nhạy cảm của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, nó cũng có khả năng vượt mặt những chương trình chống virus và triển khai ransomware trên máy tính bị lây nhiễm. Cơ quan này cho biết mạng botnet Android của Daam được phân phối thông qua các trang web hoặc ứng dụng bên thứ ba được tải xuống từ các nguồn không đáng tin cậy.

Nhiều điện thoại Android đang bị loại virus nguy hiểm này "thao túng" - 1

Xuất hiện loại virus Android nguy hiểm có tên Daam.

Sau khi xâm nhập vào thiết bị, phần mềm độc hại này sẽ cố gắng vượt qua bước kiểm tra bảo mật của thiết bị. Sau khi thành công, nó sẽ cố gắng đánh cắp dữ liệu nhạy cảm và các quyền kiểm soát hệ thống, chẳng hạn như đọc lịch sử truy cập web và bookmark của trình duyệt, tắt một số tiến trình chạy nền và khai thác lịch sử cuộc gọi.

Daam cũng có khả năng hack vào danh bạ, máy ảnh, thay đổi mật khẩu thiết bị, chụp ảnh màn hình, đánh cắp tin nhắn SMS, tải xuống/ tải lên tệp, … ngoài ra, nó sẽ sử dụng thuật toán AES để mã hóa các tệp trong thiết bị của nạn nhân thành một loại tệp có định dạng *.enc và yêu cầu tiền chuộc để được giải mã.

CERT-In khuyên mọi người không nên bấm vào các liên kết hoặc truy cập vào các trang web đáng ngờ. Ngoài ra, cần thận trọng khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào được cung cấp trong các email và SMS từ người lạ. Đặc biệt là nên sử dụng chương trình chống virus có bản quyền và được cập nhật thường xuyên.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ra 6 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XVI gồm: Ông Đỗ Văn Chiến; ông Nguyễn Khắc Định; bà Nguyễn Thị Thanh; ông Nguyễn Hồng Diên; ông Nguyễn Doãn Anh; và bà Nguyễn Thị Hồng. Quốc hội cũng đã bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất; xây dựng Đề án phát triển 5-10 thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đặt ra mục tiêu hiện đại hóa toàn diện hệ sinh thái văn hóa số quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế. Đồng thời, đưa văn hóa số trở thành nguồn lực mới cho phát triển bền vững; thúc đẩy

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Trước khi Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn, thì  thị trường sữa dạng lỏng đã diễn ra một chuyển động đáng chú ý khi  nghiêng hẳn về hướng sử dụng “sữa tươi thật”. Đây không chỉ là thay đổi về khẩu vị tiêu dùng mà – với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chiến lược ngành sữa- có thể trở thành bước n

“Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” hành trình trở về với bản thể nguyên sơ của con người

“Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” hành trình trở về với bản thể nguyên sơ của con người

Triển lãm “Hồng Hoang Mã Tánh - Những mảnh hồn về đích” của họa sĩ Trịnh Thắng (22/3 - 9/4/2026) tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Art House,16 Ngô Quyền, Hà Nội đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của giới nghiên cứu, chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật. Hội họa Trịnh Thắng không vận hành theo lối mô tả, mà kiến tạo một trường cảm thức mang tính tự nhiên trong kiến tánh - thưởng lãm trở