OpenAI "báo động đỏ" về sự trỗi dậy của DeepSeek

"Báo động đỏ" từ OpenAI về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong cuộc đua AI với Mỹ.

Cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc đang nóng hơn bao giờ hết. Mới đây, OpenAI đã gửi một bức thư "báo động" tới chính phủ Mỹ, cảnh báo về sự trỗi dậy mạnh mẽ của DeepSeek, một công ty AI Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với các đối thủ phương Tây.

OpenAI "báo động đỏ" về sự trỗi dậy của DeepSeek - 1

DeepSeek đang khiến OpenAI "nóng mặt" và lên tiếng cảnh báo.

Trong bức thư dài 15 trang gửi Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, OpenAI đã gọi mô hình R1 mới nhất của DeepSeek là một bước phát triển "đáng chú ý". Theo OpenAI, R1 có hiệu năng tương đương với các mô hình hàng đầu như o1 của ChatGPT, nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể.

OpenAI bày tỏ lo ngại về việc DeepSeek có thể bị chính phủ Trung Quốc gây áp lực để thao túng các mô hình AI của mình. Điều này có thể gây ra những rủi ro đáng kể đối với an ninh quốc gia, đặc biệt là khi DeepSeek được sử dụng trong các cơ sở hạ tầng quan trọng.

OpenAI cũng cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sử dụng AI như một công cụ "quyền lực mềm", bằng cách cung cấp DeepSeek cho các quốc gia đang phát triển như một phần của sáng kiến "Vành đai, Con đường" (BRI). Điều này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình trên toàn cầu.

Trong thư, OpenAI đã đề xuất một loạt các chính sách để bảo vệ vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực AI. Các chính sách này gồm có việc nới lỏng các quy định về bản quyền để tạo điều kiện cho các công ty AI tiếp cận dữ liệu đào tạo, cũng như việc đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển AI.

Thanh Phong - Business Insider

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sắp diễn ra Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội năm 2025

Sắp diễn ra Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội năm 2025

Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2025 dự kiến tổ chức trong 3 ngày, từ 11-13/4/2025 với chủ đề "Du lịch Hà Nội - Điểm đến di sản thế giới", tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Xung đột Nga - Ukraine khiến gã khổng lồ năng lượng Gazprom bốc hơi 13 tỷ USD

Xung đột Nga - Ukraine khiến gã khổng lồ năng lượng Gazprom bốc hơi 13 tỷ USD

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ghi nhận khoản lỗ ròng gần 13 tỷ USD trong năm 2024, đánh dấu sự sụt giảm mạnh so với lợi nhuận của năm trước. Nguyên nhân chính là giá trị thị trường của công ty con Gazprom Neft lao dốc và sự mất mát khách hàng châu Âu sau xung đột với Ukraine. Dù Nga nỗ lực tìm thị trường thay thế, tương lai của Gazprom vẫn phụ thuộc vào khả năng nối lại hợp tác v

Forever 21 nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Forever 21 nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Chuỗi bán lẻ thời trang Forever 21 vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lần thứ hai trong vòng sáu năm. Công ty dự kiến đóng cửa toàn bộ hệ thống cửa hàng tại Mỹ do không thể cạnh tranh với các đối thủ thương mại điện tử như Shein và Temu. Dù vẫn đang tìm kiếm người mua lại, nhưng cơ hội để Forever 21 tiếp tục hoạt động tại Mỹ ngày càng mong manh.

Vài kỷ niệm về thi sĩ Anh Thơ

Vài kỷ niệm về thi sĩ Anh Thơ

Tôi gặp nữ thi sĩ Anh Thơ vào những năm đầu thập niên 1960. Với tôi, khi đó bà là một cây cao bóng cả của làng thơ văn, cao và cao vời vợi vì khi thơ của bà in trên Tạp chí, tôi chưa ra đời. Thế nhưng, khi gặp thì thấy bà rất giản dị, gần gũi.

Ai đang mua Ferrari nhiều nhất?

Ai đang mua Ferrari nhiều nhất?

Số lượng khách hàng trẻ mua Ferrari đang tăng nhanh, với 40% khách hàng mới hiện nay dưới 40 tuổi. Đây là một bước tiến đáng kể so với con số 30% chỉ hơn 18 tháng trước, phản ánh sự thay đổi trong nhóm khách hàng của thương hiệu xe sang này.