Quan hệ tình dục với robot AI có thể thành hiện thực

Đó là lời cảnh báo đến từ Cựu giám đốc Google Mo Gawdat trong một cuộc phỏng vấn với YouTuber Tom Bilyeu cách đây vài ngày.

Câu trả lời của Gawdat được đưa ra sau khi Tom Bilyeu đặt ra câu hỏi về việc sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra một cách nhanh chóng có thể khiến công nghệ này sớm phát triển thành một robot tình dục để thay thế các đối tác con người hay không.

Quan hệ tình dục với robot AI có thể thành hiện thực - 1

Robot không giải quyết được nỗi cô đơn của con người.

Gawdat tin rằng AI sẽ sớm được sử dụng trong các mối quan hệ, sử dụng robot để mô phỏng người thật quan hệ tình dục, định nghĩa lại tình yêu và các mối quan hệ. Ông cũng chỉ ra rằng thiết bị thực tế hỗn hợp gắn trên đầu Vision Pro mà Apple ra mắt mới đây và kính thực tế ảo Quest 3 mà Meta sắp ra mắt sẽ trở thành công cụ mô phỏng tình dục trong tương lai. Ông cho rằng thực tế, kiểu tình dục ảo này chỉ là một cách để chúng ta đánh lừa bộ não của mình, bởi vì bộ não muốn bầu bạn và quan hệ tình dục với người khác.

Tuy nhiên, liệu sự phát triển này có ảnh hưởng đến người dùng và trở thành yếu tố cản trở mối quan hệ của họ với người thật hay không? Gawdat cho rằng điều này hoàn toàn không quan trọng, bởi nếu bộ não tin rằng đó là một người bạn đời nào đó, thì phản ứng do bộ não tạo ra là phản ứng của chính bản thân người đeo muốn với đối tác nửa kia của mình.

Quan hệ tình dục với robot AI có thể thành hiện thực - 2

Những thiết bị thực tế hỗn hợp tăng cường có thể nâng cấp khả năng của AI.

Năm 2019, một công ty đã cho ra mắt robot tình dục có tên Emma Model. Robot này có thể ghi nhớ tính cách và sở thích của người dùng, để AI có thể nói chuyện với người dùng, đồng thời có thể tạo ra các biểu cảm và phản ứng khác nhau.

Tuy nhiên, một báo cáo nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy robot tình dục không thể giải quyết nỗi cô đơn của con người. Nghiên cứu cho biết hiện tại không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng robot tình dục có thể đáp ứng nhu cầu gần gũi của người dùng, thậm chí có thể làm tăng cảm giác đau, bởi vì phản ứng của “robot tình dục” xét cho cùng là sự bắt chước nhân tạo.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã